Þjóðviljinn - 20.10.1987, Side 9
AUKIN AFKÖST STARFSFÓLKS
CC
CC 3
=> <3
C3 Z
I|
•< 5
ÁRANGUR: Alköst aukast um 50-70% hjá starlsfólki
I|
NÝTING
HRÁEFNIS
ARANGUR: Nýting t.d. þorsks eykst úr 36% 142 eða um 15-20%
I---------------------------—-------1-------
AUKIÐ HLUTFALL FRAMLEIÐSLU
I DÝRAR FLAKAPAKKNINGAR
ARANGUR: Flök aukast úr 20% i 50%
af framleiöslunni til Amerlku ó
meðan blokkarhlutlall minnkar.
j i-----------
MEIRI SJÁLFVIRKNI I
FLUTNINGUM I VINNSLURAS
ARANGUR: Hlutfall annars starfsfólks
en þess sem vinnur við snyrtingu
og pökkun minnkar úr 60% i 40%
JÖFNUN A FLÆÐI FISKS TIL
VINNSLUNNAR OG TEGUNDASÉRHÆFING
VÆNTANLEGUR ARANGUR: Framlegö hiHst
stöðug að meðaltali 5-10% melri en nú.
SJALFVIRKNI I VINNSLU FISKS.
FLÖKUN, PÓKKUN. FRYSTITÆKjpM
OG SlÐAST SNYRTINGU FLAKANNA
VÆNTANLEGUR ARANGUR: StartslðHd
fækkar um 35-50% og nýting fjár-
festinga tvð- til þrefaldast
með vaktavinnu. Möguleikj á
spamaði sem nemur 8-10% af
vinnsluviröi.
Afkastahvetjandi
bónus I flökun
Afkasta- og nýtingarbónus I
öilu vinnsluferlinu.
OC
_ <
Z O
* z
« §
z
BAADER 189 flökunarvél
kemur og bætir nýtingu
og afköst við flökun
Fiskvinnsluskólafólk kemur
til starla f iðnaðinum.
Skuttogarar, bætt meðferð * betri nýting
Rskur settur I kassa. 8-12% hærra
verð ákveðið fyrir hann vegna betri
nýtingar I vinnslu.
Tölvuvætt framleiðslueftiriit
með öllum þrepum vinnslurásar
I
J Umfrysting hráefnis
Framlegðar-
útreikningar
I
Rafeindavogir við pökkun
og við nýtingareftirtit
Rutningar flaka I vinnslu færast f bakka.
SjáHvirk flutningakerfi
milli vinnsluþátta I frystihúsum
Frjálst verð á fiski. FISKMARKAÐIR jafna
hráefnisframboð og stuðla að sórhæfingu.
Sjáffvirk færsla ó
milti vóia I flökcn
sparar vinnuafl.
Vatnsskurðarvólar stýrðar
með skynjunarbúnaðl og
hraðvirkum tölvum.
Nýjar bitapakkningar og
lausfrysting gefa verðmeiri vöru
og sjálfvirkni I pökkun.
Sjálfvirkar
pökkunarvólar
Mynógroining og sjáff-
virkni við snyrtingu ftaka
sparar mikiö vtnnuafl.
Starfshópur Rannsóknaráðs ríkisins:
* Sjálfvirkni við frystingu eða
aðrar geymsluaðferðir.
* Sjálfvirk snyrting og hreinsun á
flökum.
* Þjálfun starfsfólks vegna
aukinnar sjálfvirkni og kröfu um
meiri fjölhæfni þess ásamt þróun
nýrra afkastahvetjandi launa-
kerfa.
Tvö hundruð
miljónir
í rannsóknir
Starfshópurinn bendir á að erf-
itt sé að tiltaka nákvæmlega
hversu mikið fé þurfi að veita í
rannsóknir til að ná því marki að
ávinningur vinnslunnar verði 13-
20%. Bent er á að hér sé ekki
eingöngu um að ræða verkefni,
sem gerir íslenska fiskvinnslu
samkeppnisfæra um hráefni og
starfsfólk, hér sé einnig einstakt
tækifæri fyrir vaxandi íslenskan
vélsmíða- og hugbúnaðariðnað.
Hópurinn telur heppilegt að
150-200 miljónir króna verði
lagðar í þetta verkefni á næstu
þremur árum. Þriðjungur komi
frá hinu opinbera sem sérstakt
framlag á fjárlögum til Rann-
sóknasjóðs ríkisins. Þetta fé verði
fyrirtækjum í fiskvinnslu og iðn-
aði hvati til að leggja út í nýjung-
ar sem þau gætu að öðru leyti
fjármagnað að stórum hluta með
lánum úr sameiginlegum sjóðum
á borð við Iðnlánasjóð og Fisk-
veiðisjóð.
(Byggt á Tæknibreytingar í fisk-
iðnaði. Rannsóknaráð ríkisins RIT
1987:2)
ÓP
Lóðrétta punktalfnan, sem sker haff-
lötinn, táknar árið 1987. Neðan við sigl-
ingaleið togarans má sjá þær tækninýj-
ungar sem komið hafa fram í vinnslunni
(vinstra megin punktalínunnar) og þær
sem vænta má í nánustu framtíð (hægra
megin punktalínu). Sá ávinningur, sem
náðst hefur og vænta má að náist, er sýnd-
ur á efri hluta myndarinnar.
Úr Tæknibreytingar í fiskiðnaði
Ávinningurinn af jöfnun á hrá-
efnisaðstreymi og sérhæfingu fyr-
irtækja telur starfshópurinn að
geti numið 5-10% af framleiðslu-
verðmæti allrar fiskvinnslu á
landinu, eða 750 til 1500 miljón-
um króna á ári. Því er talið að öll
rannsóknar og þróunarverkefni,
sem ýtt gætu undir jafnari hráefn-
isaðstreymi, ættu að hafa for-
gang. Bent er á verkefni á eftir-
farandi sviðum:
* Upplýsinga- og fjarskiptakerfi
sem veita upplýsingar um fisk um
leið og hann er kominn um borð í
fiskiskip.
* Nýjar geymsluaðferðir. Eink-
um er bent á tvífrystingu. Er t.d.
unnt að frysta fisk um borð í
veiðiskipi strax eftir slægingu,
þíða hann löngu síðar, flaka hann
og vinna í pakkningar og frysta
hann á ný?
* Aukin flokkun og betri frá-
gangur fisks um borð í fiski-
skipum.
* Reiknilíkön í tölvur, bæði til út-
reikninga við innkaup á hráefni
og við ákvarðanatöku um heppi-
legustu vinnsluaðferð og val á
pakkningum.
Meiri sjálfvirkni
í vinnslu
Aukin sjálfvirkni eykur hag-
kvæmni og dregur úr mannafla-
þörf við fiskvinnslu. Talið er að
ávinningur geti orðið 8-10% af
framleiðsluverðmæti vinnslunnar
eða einn til einn og hálfur milj-
arður króna á ári.
Sjálfvirkni er nú þegar veruleg
í móttöku en mikið vantar á að
svo sé í snyrtingu og pökkun.
Starfshópurinn bendir á verkefni
sem tengjast sjálfvirkni á eftirfar-
andi sviðum:
* Myndgreining, þ.e. hvers kon-
ar tækni þar sem vélar geta líkt og
mannsaugað skynjað ástand hrá-
efnis, legu og lögun fisksins,
orma og bein í fiskholdi.
* Sjálfvirk flokkunar- og niður-
skurðarkerfi, t.d. við samval á
fiskhlutum í pakkningar.
—mwna'öa,a
Neyöarmerki
R x drswkva e\o
r-i Jviornir .. _ MPVÖarh\á\p
Slösuðum innan skips
Lengd
16 mín.
25 -
15 -
WlYNDBANKI
SJÓNIANNA
sími 91-25844