Þjóðviljinn - 02.02.1990, Page 4

Þjóðviljinn - 02.02.1990, Page 4
Gunnlaugur Júlíusson er á beininu Hér duga engar hrossalækningar Tölur hagfræðinga um tap neytenda af innflutningsvernd landbúnað- arins eru gróflega ýktar og byggðar á röngum forsendum segir hag- fræðingur Stéttarsambands bænda Þórólfur Matthíasson forstöðu- maður Hagfræðistofnunar Há- skólans héit því fram í tímaritinu Vísbendingu í júní síðastliðnum, að innflutningsvernd landbúnað- arins kostaði neytendur á bilinu 10-15 miljarða króna á ári. Hvernig metur þú þessa niður- stöðu, og ef hún er röng, hvert telur þú þá að þetta hiutfallslega óhagræði sé á milli innlendrar og eriendrar landbúnaðarfram- leiðslu? í upphafi er rétt að gera sér grein fyrir því að íslenskur land- búnaður býr við verulega inn- flutningsvemd, þar sem innflutn- ingur á helstu matvælum er bann- aður meðan innlend framleiðsla fullnægir eftirspurn. Hitt er svo deginum ljósara að landbúnaður í öllum nálægum löndum sem við beram okkur gjarna saman við býr einnig við innflutningsvernd sem framkvæmd er með einum eða öðrum hætti. Slíkt er talinn eðlilegur hlutur til að tryggja við- hald nauðsynlegrar matvæla- framleiðsiu innanlands. Stað- reyndin er semsagt sú að þeir sem hafa ekki nægan mat, hafa harla laklega stöðu á ýmsan hátt. Til að mæla áhrif opinberra af- skipta, þar með talið innflutn- ingsverndar á verðmyndun land- búnaðarafurða, hefur verið þró- að svokallað PSE reiknigildi (Procducers Subsidy Equivalent) eða „ígildi niðurgreiðslna fyrir framleiðendur“. Þessi aðferð mælir hve hátt hlutfall af fram- leiðendaverði væri nauðsynlegt að bæta bændum ef öll opinber afskipti, þar með talin innflutn- ingsvernd, yrðu afnumin. I töflu 1. era gefin dæmi um þróun þessara mála í nokkrum erlendum löndum og ríkjabanda- lögum. Tafla 1. PSE útreikningur í nokkrum löndum: 1981 1985 1986 Kanada 23.5 39.6 45.7 USA 17.7 26.1 35.4 EB 31.7 39.7 49.3 Ástral. 10.2 15.3 15.3 Japan 53.1 66.7 75.0 Þórólfur Matthíasson reiknar innflutninsverndina á þann veg að hann tekur hið sænska PSE gildi og yfirfærir það á íslenskan landbúnað. Hann gerir hinsvegar þá grandvallar reikniskekkju að hann reiknar PSE hlutfallið af heildarsmásöluverði en ekki verði til framleiðenda. Því reiknar hann út frá um helmingi of háum grunni, og verður út- koman eftir því. Einnig er hann með inn í dæminu áhrif alls stuðn- ings við landbúnaðinn, en ekki einungis innflutningsvemdina. PSE hefur ekki verið reiknað út fyrir íslenskan landbúnað, það liggur í augum uppi að það er nokkuð hátt. Hvort það er óeðli- lega hátt í samanburði við önnur lönd s.s. Norðurlönd, EB og Kanada, er annað mál, sem ég get ekki sagt til um á þessu stigi málsins. Hinsvegar er rétt að gera sér grein fyrir að þessi aðferð er alls ekki óumdeild. Hún var í upphafi þróuð innan OCED sem einföld mæliaðferð, en þegar var farið að nota hana í pólitískum tilgangi, t.d. innan GATT við- ræðnanna, þá hafa orðið um hana miklar deilur, því hún leggur ein- ungis mat á hluta þeirra atriða sem skipta máli. Því er þetta ekki nein einhlít aðferð, heldur tilraun til að átta sig á ákveðnum hlutum án samhengis við aðra. Hvað innflutningsverndin er metin á ein og sér get ég ekki sagt til um, því leggja þarf mat á bæði tekjur og gjöld í því dæmi, til að niðurstaðan verði af einhverju viti. Þessi talnameðferð sem hér hefur verið lýst að framan, er gott dæmi um þau vinnubrögð sem tíðkast í umræðu um landbúnað- armál. Annað hliðstætt dæmi má nefna frá því þegar margnefnd skýrsla Hagfræðistofnunar Há- skólans um þróun matvælaverðs var til umfjöllunar, en þá fullyrti höfundur hennar að út úr niður- stöðum hennar mætti lesa að verð innlendra landbúnaðarafurða væri það hátt að það gæfi svigrúm fyrir innfluttar samkeppnisvörar þannig að þær væru seldar á óeðlilega háu verði, ef verðþróun þeirra væri borin saman við verð- lag á öðrum innflutningi. Þegar skýrslan er skoðuð kemur í ljós að þegar fjallað er um innfluttar vörar sem eru í samkeppni við innlendar, þá er urn að ræða kaffi, sælgæti og bjór. Dæmi svo um það hver sem vill hvort þessir vöruflokkar (kaffi, sælgæti og bjór) séu í beinni samkeppni við landbúnaðarafurðir, eins og haldið var fram af höfundi. Þriðj a dæmið sem hægt er að nefna, er frá því í fyrra þegar gert var mikið mál úr þeim órökstuddu fullyrð- ingum Þorvaldar Gylfasonar að kaupmenn gætu selt innfluttar kartöflur á 35 kr/kg. Út frá þeim forsendum var síðan heildarinn- flutningsrndin reiknuð upp á hundrað milljóna. Þegar síðan kom að því að kartöflur vora fluttar inn, þá kostuðu þær ekki 35 kr/kg. heldur milli 80 og 90 kr/kg. Reyndar flutti Hagkaup inn ársgamlar kartöflur, sem vora heldur ódýrari, en alls ekki sambærileg vara. Engu að síður lætur prófessorinn úr Háskólan- um eins og allar hans fullyrðingar séu heilagur sannleikur, þótt þær hafi verið marghraktar. Svona vinnubrögð era náttúr- lega óþolandi, og það er deginum ljósara að ef að umræður um framtíð landbúnaðar á íslandi eiga að grandvallast á slíkum vinnubrögðum, næst ekki um hana neinn friður. Ef óhagræði af innflutnings- banninu er ekki fyrir hendi, þarf íslenskur landbúnaður þá að ótt- ast erlenda samkeppni? Þegar spurt er hvort íslenskur landbúnaður standist eða stand- ist ekki erlenda samkeppni, þá skiptir meginmáli hvað átt er við með orðinu samkeppni. Óheft samkeppni við heimsmarkaðs- verð sem er yfirleitt undir raun- virði vegna útflutningsbóta og undirboða stenst ekki nokkur landbúnaður í hinum vestræna heimi. Til sæmis er EB mjög var- ið gegn undirboðum erlendis frá. Það er talið svo mikilvægt að vera sjálfum sér nógur um helstu teg- undir matvæla, út frá öryggis- og heilnæmissjónarmiðum, að eðli- legt sé að kosta nokkra til. Einnig hefur landbúnaðurinn verið ein mikilvæg forsenda þess að við- halda og framfylgja þeirri byggð- astefnu, sem stjórnvöld hafa markað. Einnig má gefa því gaum, þeg- ar rætt er um samkeppni við er- lendar vörur, að íslenskar land- búnaðarafurðir eru framleiddar með mjög hörðum skilyrðum varðandi eiturefna- og lyfjanotk- un. Þessar reglur era mjög mis- munandi eftir löndum, og það þekkist, eins og t.d. í Hollandi og Bandaríkjunum, að talið sé eðli- legt að ná niður vöruverði með öllum tiltækum ráðum, og era öll meðöl leyfileg í því sambandi. Ég ræddi sl. haust við þýskan bónda, sem situr í stjórn bændasamtaka EB. Hann sagði að almenningur í Evrópu væri farinn að líta á hol- lensk matvæli sem annars flokks vöru, vegna þeirra aðferða sem notaðar era við framleiðsluna. í viðbót er fiskur, sem veiddur er undan ströndum Hollands, flokkaður sem lakari vara vegna þeirrar mengunar sem er í sjón- um undan ströndum Hollands. Telur þú að það hafi verið rétt ráðstöfun að banna framsal eða sölu á fullvirðisrétti milli bænda? Þegar rætt er um á hvem hátt eigi að fara með fullvirðisrétt og yfirfærslu hans milli fram- leiðenda, til að óhjákvæmileg þróun geti átt sér stað innan land- búnaðarins, þá skiptir miklu máli hvort fullyrðisrétturinn er lík- legur til að standa um lengri eða skemmri tíma. Það er óeðlilegt að hann gangi kaupum og sölum þegar tilvist hans hefur einungis verið ákveðin til tiltölulega skamms tíma. Á sama hátt er óeðlilegt að sala fullvirðisréttar geti orðið á þann hátt að hann þróist andstætt því sem talið er eðlileg þróun innan landbúnað- arins t.d. með staðsetningu vinnslustöðva og markaða í huga. Fullvirðisréttur er nú leigður milli manna samkvæmt ákveðnu viðmiðunarverði, þannig að tölu- verð hreyfing er á honum milli bænda. Telur þú að núgildandi kerfi í verðlagningu búvara stuðli að nauðsynlegri hagræðingu í greininni, þannig að sem hag- kvæmust nýting landkosta náist fram á hverjum stað miðað við landgæði, nálægð við markað o.s.frv.? Það má vafalaust um það deila hvort það verðlagningarkerfi sem notað er við verðlagningu land- búnaðarafurða stuðli að nauðsynlegri hagræðingu í greininni. Þegar farið er í viðbót við hagræðinguna að tala um ná- lægð við markað og nýtingu land- kosta, þá er málið orðið miklu flóknara en svo, að auðvelt sé að ná því fram með verðlagningu einni saman. Á hinn bóginn verð- ur að gæta að því að verðlagning- in er í sjálfu sér samningur, þar sem framleiðendur og neytendur semja um ákveðinn grandvöll til að byggja verðútreikninga á. Tekið er mið af þróun fyrri ára við gerð þessa módels, þannig að tryggt á að vera að sú hagræðing og hagkvæmniaukning sem á sér stað skili sér til neytenda. T.d. má nefna að á sl. hausti lækkaði kjarnfóðurliður í mjólkurgrund- velli um 20% og í sauðfjárgrand- velli um 15% á grandvelli nýrra upplýsinga sem gáfu til kynna minni aðfanganotkun. Ég er á þeirri skoðun að ór- aunhæft sé að ætlast til þess að verðlagningin ein og sér geti náð fram þeim markmiðum sem minnst var á, ekki síst með tilliti til þeirra mörgu skilyrða sem landbúnaðaðinum era sett, svo sem byggðastefna, öryggissjón- armið, umhverfissjónarmið o.fl. Að ná fram slíkum markmiðum er hlutverk þeirrar landbúnaðar- stefnu sem mörkuð er á hverjum tíma, þar sem hægt er að beita allt öðram og markvissari aðferðum en verðlagningunni til að ná sett- um markmiðum. Telur þú að það sé hægt eða æskilegt að fækka óhagkvæmum býlum og smábýlum og stækka önnur og nota hugsanlegar tekjur af innflutningstollum búvara til þess að gera uppgjafarbændum kleift að hætta búskap án efna- hagslegs tjóns? Því hefur verið haldið fram af talsmönnum innflutningsaflanna að með því að flytja inn ódýrar vörur erlendis frá, tolla þær hæfi- lega þannig að þær væru ennþá ódýrari en íslenskar afurðir, þá mætti ná í fjármagn til að örva ákveðna þróun í landbúnaði. í þessum hugmyndum felst grand- vallar þversögn. Ef flutt væri inn ódýrt svínakjöt og kjúklingar, og skattlagðir eilítið, þá myndi inn- flutta kjötið ryðja því innlenda út af markaðnum. Það hefði í för með sér birgðasöfnun á innlendri kjötframleiðslu og ný og stærri vandamál, þótt búið væri að kaupa einhverja út. Þannig væri kominn af stað vítahringur sem ekki væri hægt að komast út úr nema með sprengingu. Það er gallinn á þessari inn- flutningsumræðu allri að menn virðast sjaldnast hugsa hana til enda, eða eru alltaf að velta tekj- uhliðinni fyrir sér. Nema því að- eins að menn telji það nálgast allt að því mannréttindabrot að vera búsettur annarsstaðar en á Reykjavíkursvæðinu, eins og íað hefur verið að í blaðagreinum. Því er einnig hægt að velta fyrir sér, hvort það sé einhlítt að hafa stækkun búa að markmiði. Bú eru hér mjög misjöfn að stærð og mikill mismunur milli búgreina. I mjólkurframleiðslunni hefur langstærstur hluti bænda bú- skapinn að aðalatvinnu, en þver- öfugt í sauðfj árræktinni, þar er hlutastarf við búskapinn mjög al- gengt. Ég sé ekki að það sé á nokkurn hátt af hinu slæma að fólk afli sér tekna til hliðar við búskapinn, ef það vill og hefur möguleika á. Því er það ekkert einhlítt markmið að stefna að stækkun búa í sjálfu sér, enda þótt að það geti víða verið hag- kvæmur valkostur. Samrekstur bænda á ýmsum véiabúnaði þyrf ti að vera miklu meiri en hann er í dag, þannig að nýtingu hans mætti gera miklu hagkvæmari. Landbúnaðurinn verður að fá tækifæri til að þróast með ákveð- in langtímamarkmið í huga svo sem aukna hagkvæmni, bætta landnýtingu og markvissa byggðastefnu. Desperat aðgerðir óþolinmóðra og skammsýnna stjórnmálamanna era ekki það sem þarf til að ná árangri. 4 SÍÐA - NÝTT HELGARBLAÐ Föstudagur 2. febrúar 1990

x

Þjóðviljinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.