Þjóðviljinn - 22.09.1990, Qupperneq 5

Þjóðviljinn - 22.09.1990, Qupperneq 5
ÞJOÐMAL Mataræði Blessuð sauðkindin og grænmetið góða Hófu börn sauðfjárrœktina? Sauðkindin er eitt fyrstu dýranna sem maðurinn tamdi. Hver er forsaga kindakjötsneyslu? Og hvað býr að baki grœnmetisáti? fiiglar, hross og fleiri skepnur gera gjaman. Þannig hafi þau vanist manninum og haldið sig í námunda við hann. Og að minnsta kosti er ekki erfitt að ímynda sér, að sambandið við hundinn, elsta húsdýr mannsins, hafi átt þessa forsögu. Húsdýrin hafa breyst Flest dýr virðast hafa minnk- að við tamningu, sé borið saman við beinagrindur sams konar teg- unda sem lifðu fyrir 10 þús. árum. 1 öðm lagi virðist villiliturinn dofna eða hverfa. Sum húsdýr- anna em nær litarlaus núorðið. I þriðja lagi hefúr beinabygging margra dýra breyst og beinin orð- ið ótraustari og viðkvæmari. I íjórða lagi breytist hlutfallið milli búks og höfúðs, þannig að haus- kúpan minnkar. Mörg dýranna hafa misst homin og heilabúið hefúr smækkað. Loks em tömdu dýrin yfirleitt feitari eða geta myndað þykkari fitulög en villtu dýrin af sama stofni. Ef hófdýrin em skoðuð sér- staklega kemur í ljós, að nú nem- ur fita um 30% af líkamsþyngd sauðfjár, svina og nautgripa sem alin em erlendis, en hjá villtum hófdýmm er fitan aðeins um 5% af þunganum, eða sexfalt minni. Islensk húsdýr em ekki jafn feit og ættingjar þeirra á suðlægari breiddargráðum, enda vilja ýmsir kenna lambakjötið íslenska við villibráð og hafa að þessu leyti nokkuð til síns máls. Jurtafæðið Mikill minnihluti jarðarbúa nærist á dýraskrokkum. í grófum dráttum má segja að mannkynið sé á grænmetis- og jurtafæði. I siðum og trúarbrögðum margra þjóða er bannað eða varað við því að snæða ljótar skepnur eins og svín eða ránfugla. Helgi getur lika verið á kúm eins og á Indlandi, og furðu skammt er síðan hrossa- kjötsát var saknæmt á Islandi og eitt hlutverk presta að fylgjast með því hvort sóknarböm leidd- ust út i slíkar syndir. Skýring þess að mannkyn lifir á jurtafæði er hins vegar ekki af siðrænum eða trúarlegum toga, heldur er einfaldlega óhagkvæm- ara að rækta búfé til slátmnar og kjötneyslu. Gróflega áætlað þarf Sumir álíta að böm hafi hrundið siðmenningunni af stað með heimaalningum undan felldum veiðidýrum. Mynd: ÓHT um 3 kg úr jurtarikinu til að ffam- leiða 1 kg af kjöti. Þeir sem halda fram hlut jurtafæðis í þróunar- löndum staðhæfa margir , að það henti líkama okkar og meltingar- fæmm betur að kljúfa grænmeti og kom heldur en vöðva og fitu alidýranna. I mismunandi þróuðum iðn- aðarþjóðfélögum samtímans búa um 30% jarðarbúa, en þar er samt notaður um helmingurinn af öllu komi jarðar, mest sem dýrafóður en einnig til áfengisffamleiðslu. Svo dæmi sé tekið af Dönum, þá nota þeir um 80% af komupp- skem sinni sem dýrafóður, en flytja þar að auki inn kom með próteini sem nægja mundi þörfúm 9 milljón manna þjóðar, eða nær helmingi stærri en'nú býr i Dan- mörku. Landbúnaður, upphaf menningar Landbúnaðurinn leikur eitt aðalhlutverkið í þróunarferli menningarinnar, enda þýðir orðið „agriculture", sem í ýmsum myndum er alþjóðaheiti landbún- aðar, ekkert annað en akur-menn- ing. Þegar regluleg og skipulögð akuryrkjan kom í stað ávaxta-, berja- og rótatínslu, opnuðust augu manna betur fýrir ákveðnum gangi árstíðanna, mikilvægi vatns og ffæja. Menn lærðu að hagnýta ér áveitur og reiknuðu út komu vorsins og flóðanna í ánum. Níl, Indus, Tígris, Effat, þetta em startholumar. Umhyggjusemi og nákvæmni í háttum urðu gmndvallarfor- sendur þess að lifa góðu lífi. Fólk tók að velja sér búsvæði með til- liti til ræktunarmöguleika, en ekki veiða. Svona reis menningin. Sam- anburður var gerður. Ráðist var í endurbætur, leit og nýjungar. Grófúm og lítt skipulögðum veið- um linnti, en við tóku ræktun og hjarðmennska, umhyggjan fyrir velferð bústofns og jarðargróða á öllum árstímum. Um leið tók hugmyndaheimur manna að skýr- ast og eílast. Þeir lærðu að hag- nýta sér mjólk með ýmsum hætti, ull, bein, hom og loks flest nema jarm, baul, gagg, hrín og hnegg. Sem varð þó hins vegar efniviður söngs og kveðskapar siðar meir. ÓHT Bandaríska biskupakirkian um homma Sláturtíð. Matarkisturnar fyllast. Mestallt grænmeti hefur trúlega verið tekið úr jurtagörðum, þótt grænkálið og fleiri tegundir þoli ágætlega frostið og geti staðið upp úr snjónum fram á vetur. En slát- urtíðin fer að ná hámarki. Við emm svo vön því hér á Is- landi að sláturtíð sé ákveðin, af- markaður árstími, að við gleym- um því stundum hversu mikil sér- staða felst í þeirri tilhögun. Stutt er síðan stórgripaslátmn tók æv- inlega við af sauðfjárslátran á haustin, en núna fella íslendingar nautgripi og hross á öllum árstím- um og sala á fersku nautakjöti hefúr breytt markaðsaðstæðum og aukið vinsældir þess. Með öðmm þjóðum er verið að slátra búfé nokkuð jafnt allan ársins hring, enda mikið kapp lagt á að hafa ferskt kjöt á boðstólum. Til dæmis flytja Ný- Sjálendingar í síauknum mæli ferskt, kælt lambakjöt á Evrópumarkað og neysla á kindakjöti fer vaxandi á því svæði. Reyndar hefúr talsverð breyt- ing orðið á þessu hérlendis með tilkomu svína- og alifúglaræktar í stómm stíl og mikilli neyslu þess miðað við það sem áður var. Hvers vegna sauðkindin? Langt er siðan mannskepnan tók upp á þvi að rækta sauðfé til matar. Og þá má ekki gleyma því, að mjólkin hefúr víða verið helsta afúrðin. Islenski sauðfjárstofninn hentar samkvæmt eðli sínu etv. betur til mjólkur- en kjötffam- leiðslu, miðað við þá erlendu stofna sem menn rækta. Talsvert fram á þessa öld tíðkuðust ffáfær- ur á íslandi og fyrstu rjómabúin miðuðust við framleiðslu á sauða- smjöri til útflutnings. Ef við skoðum það tímaskeið í heild, sem álitið er að menn hafi hagnýtt sér tamið sauðfé, kemur i ljós að um 90% af þeim tíma var liðinn, ,þegar landnámsmenn komu til Islands. Talið er að sauð- kindin sé eitt fyrstu húsdýranna sem maðurinn tamdi, og munu þó margir efast um að íslenska féð sé fúlltamið enn, og er þó haft á húsi helming ársins eða meir. En trú- lega em um 9000 ár síðan menn byijuðu að halda sauðfjárhjarðir. Kýrin, hænan og svínið bættust mun seinna í hópinn. Allt sauðfé sem menn rækta mun komið af stofni þeim sem líkist mest villifénu sem enn reik- ar um fjöll Sardiníu og Korsíku í Miðjarðarhafi og Mufflon-fé nefnist. Þessi dýr ganga til beitar á graslendi í opnum skógum og fjallshlíðum. Og það var raunar ekki fyrr en búið var að ryðja skógana í Evrópu, að sauðfé fór að breiðast út. Það var þannig ekki sauðféð sem útrýmdi skóg- unum, heldur olli útrýming skóg- anna útbreiðslu sauðfjárins á meginlandinu. Það var eina bú- fjártegundin sem var nógu nægju- söm til að geta þrifist á berangri þeim sem opnaðist þegar skógur hvarf af hólum og heiðalöndum. Upphaflega hafa menn efiaust fyrst og ffemst hagnýtt sér kjötið af sauðkindinni, en lítill vafi leik- ur á því að ullin gerði hana svona eflirsótta þegar tímar liðu ffam, hún einangraði vel og var til margs nytsamleg, ekki siður en gæran. Og má þá minna á, að ásamt brennisteininum var ís- lenska ullin hluti af hergagna- ffamleiðslu heims, meðan hún var flutt út héðan til þess að brú- kast sem tróð í framhlaðninga Evrópuherja. Nú er svo komið að flestir þaulræktaðir sauðfjárstofnar þjóðanna hafa misst togið úr ull sinni, ysta lagið sem enn er á reifi fjallabúa eins og íslenska fjárins og villikindanna. Á flestum er- lendum stofnum hefúr þelið, innra og mýkra lag ullarinnar, hins vegar aukist og hárin lengst. Reynt hefúr verið að rækta hér á landi sem annars staðar stofna með þykkt og mikið þel. Villifé og hálftamið fé eins og það íslenska gengur úr reifinu ár hvert, en langræktaðir feldfjár- stofnar hafa lagt af slíkan villi- dýrshátt. Hvernig byrjaði þetta? Öll dýr sem maðurinn hefur tamið eiga það sameiginlegt að lifa i hópum í ffjálsri náttúm, mynda hjarðir. Oft em karldýr í forystu, en hvað varðar íslenska sauðféð er forystuféð ekki síður æmar. Þar reynir meira á eðlislæg hyggindi af einhveiju tagi en lík- amsstyrk. Og dýr sem í náttúmnni lúta forystu em lika vel til þess fallin að komast undir umsjón smala eða hirðis, sem veitir þeim aðhald og vemd, fóður, skjól og öryggi. Menn hafa mikið velt því fyr- ir sér hvemig maðurinn fór að í fyrstu þegar hann hóf tamningu dýranna. Fjórir kostir koma helst til greina: 1) Dýrahópur var króaður af eða girtur inni á einhvem hátt. Þegar dýrin höfðu verið geymd í slíkri prísund um hríð spektust þau og afkvæmin vöndust mann- inum. Hann gat því fellt þau í ró- legheitunum þegar hann lysti og þurfti ekki að leggja á sig löng og óviss ferðalög til að afla fjöl- skyldunni eða hópnum matar og hráefna í áhöld og klæðnað. 2) Tamning sauðkindar og annarra húsdýra gæti líka hafa byijað á þann hátt að menn drápu fúllorðnu dýrin, en gómuðu ung- viðið og ólu það á fóðri, annað hvort til að slátra þeim síðar eða nota þau sem agn, þegar haldið var á veiðar. Með þvi að brúka spaka, hálftamda gripi gátu veiði- menn komist nær villtum veiði- dýmm og lokkað þau forvitnu nær. 3) Þess hefúr verið getið til, að böm hafi kannski byijað tamn- ingu húsdýranna, vegna þess að þau hafi fengið að eiga lömb, kið, kálfa, folöld og önnur lítil og ljúf afkvæmi veiðidýra sem felld vom. Þannig er hugsanlegt að leikir og ástúð krakkanna við lítil dýr, eins og alþekkt er hvarvetna, hafi orðið kveikjan að húsdýra- haldi mannkyns. Heimaalningar bamanna hafa þá byrjað að æxlast og myndað stofninn að þeim húsdýmm sem við höfúm næst okkur enn. 4) Loks hafa fræðimenn gisk- að á, að tamning húsdýra hafi ef til vill byijað eftir að þau leituðu í sorp og matarleifar við bústaði manna, eins og þekkt er að svín, Styr Biskupar bandarísku bisk- upakirkjunnar (Episcopal Church) samþykktu á ársfundi sínum á þriðjudag með litlum meirihluta atkvæða að óviðeig- andi væri að hommar og lesbíur fengju prestvígslu, nema þau lifðu einlífi. Hefur þetta mál undanfarið valdið hörðum deil- um í Episcopal Church, sem um 2,4 miijónir manna aðhyllast. Bandariska biskupakirkjan er ein af anglíkönsku kirkjunum, en í fomstu meðal þeirra er enska rík- iskirkjan. Leitast kirkjur þessar yf- irleitt við að hafa á sér virðuleika- snið með meira móti og geta má þess að meðal Bandaríkjamanna þeirra, sem em í biskupakirkjunni þarlendis, er George Bush forseti. Eijur þær er hér um ræðir í þeirri kirkju hófust fyrir alvöm í des. s.l. John Spong, biskup kirkj- unnar i Newark í New Jersey og liðsoddur frjálslyndra í henni, vígði til prests Robert nokkum Williams, sem hafði látið að sér kveða í samtökum samkyn- hnéigðra. Létu íhaldssamari menn í kirkjunni, klerkar og aðrir, sér það miður vel líka, og út yfir fannst þeim taka er séra Williams hafði háð og spott um boðskap kirkjunnar um skírlífi og ein- kvæni. Ennfremur hélt hann því fram að Móðir Teresa, öldruð nunna sem mikla frægð hefúr þlot- ið fyrir líknarstörf, væri við betri i heilsu en raun bæri vitni um ef hún hefði lifað kynlífi. Spong biskup svipti þá Willi- ams kjóli og kalli en lýsti því jafn- framt yfir að hann væri áfram þeirrar skoðunar að ekki væri rétt að halda hommum og lesbíum ut- an prestastéttarinnar, hélt því raunar ffam að margir hommar hefðu hlotið prestvígslu undanfar- in ár, án þess að veður hefði verið út af þvi gert. Er svo að heyra að margir aðrir biskupar kirkjunnar séu svipaðrar skoðunar um þetta, enda þótt þeir séu í minnihluta. Einnig í ensku ríkiskirkjunni hefur staðið talsverður styr um það hvort samkynhneigðir fái að ger- ast prestar eður ei. Reuter/-dþ. Laugardagur 22. september 1990 ÞJÓÐVILJINN — SÍÐA 5

x

Þjóðviljinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.