Dagblaðið Vísir - DV - 13.12.2002, Síða 1
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
4
Um þrír tugir manna á Litla-Hrauni hafna daglegri heitri máltíð:
Fjöldi fanga í svelti
Um eða yfir þrjátíu fangar á Litla-
Hrauni hafa síðustu tvo daga verið í
hungurverkfalli. Þeir hafa látið mat-
arbakka með heitu máltíðinni sem
þeir fá daglega í hádeginu liggja -
hafa ekki snert við matnum til að
mótmæla því „hvað maturinn er
vondur" eins og það var orðað þegar
DV fékk upplýsingar um aðgerðimar.
Fangar og fangaverðir á Litla-
Hrauni fá eina heita máltíð á dag, í
hádeginu. Á kvöldin fara menn hins
vegar gjaman í ísskápinn og fá sér
t.a.m. brauð og álegg. Ástæða hádegis-
sveltisins er sú, samkvæmt þeim
skýringum sem gefnar hafa verið upp,
að fóngunum flnnist matarbakkarnir
inniháldan vondan, fituríkan og ekki
síst óferskan mat - gjarnan djúpsteikt-
an og saltan mat. Ferskt grænmeti,
sem ekki hefur verið fryst, er til dæm-
is það sem mönnum fmnst þeir ekki
fá.
Svelti fanganna hófst í hádeginu á
miðvikudag. Þá voru bjúgu í matinn.
Mótmælendurnir höfðu ákveðið að
láta matarbakkana liggja óhreyfða -
bakka sem sendir eru frá verktaka
sem Fangelsismálastofnun hefur
samið við í samræmi við sparnað og
eins hagkvæman rekstur og kostur er.
Daginn eftir, í gær, brá hins vegar svo
við að ákveðið var að bjóða upp á
kjúklinga og franskar. Sveltifangarnir
sátu hins vegar við sinn keip og létu
bakkana liggja.
Eftir að rætt var um að „fara í
svelti“ hafa sumir mótmælafanganna
ekkert borðað. Flestir sem taka þátt í
aðgerðinni hafa hins vegar farið í ís-
skápinn en látið brauð eða morgun-
kom með mjólk nægja - það er verið
að mótmæla heitu hádegismáltíðinni.
Þegar DV ræddi við forsvarsmenn
Fangelsismálastofnunar hötðu þeir
ekki fregnað um svelti Litla-Hrauns-
manna. Hins vegar var á það bent að
hér sé um ágætis mat að ræða sem í
boði sé fyrir austan. Þessu er hluti
fanganna greinilega ekki sammála,
hátt í helmingur þeirra sem eru í af-
plánun eða gæsluvarðhaldi á Hraun-
inu, en þeir hyggjast halda áfram í
dag að láta matarbakkana óhreyfða.
-Ótt
jólakjötið
Samanlögð einkunnagjöf
bragðgæðinga DV, þeirra
Drafnar Farestveit, Sigmars B.
Haukssonar og Úlfars Eysteins-
sonar, segir að besti hamborg-
arhryggurinn sé frá Nóatúni og
sá næstbesti frá KEA. Besta úr-
beinaða hangikjötslærið er að
þeirra mati frá KEA en Sam-
bandshangikjötið er i öðru sæti.
Þau voru annars sammála um
að afar lítill munur væri á kjöt-
inu, það vantaði sárlega sér-
kenni í þessa kjötframleiðslu.
Bragðprófunin fór fram á Þrem
Frökkum hjá Úlfari en ítarlega
er greint frá henni í blaðinu í
dag. -hlh
■ NÁNARI UMFJÖLLUN
Á BLS. 10 OG 11 í DAG
FÓKUS í OPNU
BLAÐSINS:
íslensk
hönnun
á viöráöan-
legu verði
GUNNAR Á HLÍÐARENDA
KOMINN Á GEISLADISK:
Með söng í
stað vopna
Úú Kötíuþúúið?
Piparkökuhúsin verda til sýnis í Kringlunni alla vikuna
Verdlaunaafhending í dag kl. 16.30.