Dagblaðið - 27.02.1981, Side 4
DAGBLAÐIÐ. FÖSTUDAGUR 27. FEBRUAR 1981
DB á ne ytendamarkaði
Heildarútgjöldin upp á rúmlega
15 þús. kr. en tekjumar 9 þús.
— telur brýna nauðsyn að halda heimilisbókhald
„Ég byrjaði nú í janúar að halda
bókhald og er alveg gáttuð á tölun-
um,” segir m.a. í bréfi frá húsmóður
fjögurra manna Reykjavíkurfjöl-
skyldu. Hún er með 880,75 kr.
meðaltal á mann í mat og hreinlætis-
vörum í janúarmánuði.
„Maturinn er anzi hár, enda keypt-
um við í stórum pakkningum ýmsar
vörur, sem hleyptu tölunum upp.
Liðurinn „annað” er alveg svaka-
legur, en við greiddum vbtla upp á
6.208,10 kr. Börnin hafa verið hjá
sérfræðingi og fór sá liður (læknir og
meðöl) upp í 565,60 kr. Föt voru
keypt á útsölu fyrir 676,70. Ég kaupi
lítið af fötum nema á útsölum. Við-'
gerðir á bíl og bensín er stór póstur
eða upp á 2.504,05. Það sem þá vant-
ar að telja upp er ýmislegt eins og t.d.
happdrætti, leikskóli, dans, dagblöð
og annað smávegis sem dregur sig
saman. (Liðurinn ,,annað” var upp á
11.778,65 kr.) Heildartala útgjald-
anna var 15.301,65 kr. en bóndinn
hefur ekki nema 9 þúsund kr. í iaun.
Úr „tilraunaeldhúsinu”:
Verðið á þessum rétti er ekki gott
að ákveða nákvæmlega. Það fer eftir
því hvers konar hakk er notað og
hvort þarf að kaupa kálið og skink-
una. Ætla má þó að kjötrúllan kosti
rétt i kringum hundrað kr. eða rúml.
16 kr. á mann, því þetta er ætlað fyrir
sex manns. Þá er að sjálfsögðu eftir
að reikna með kostnaði við salat og
kartöflur. Þetta er þvi alls ekki ódýr
matur, enda alveg prýðilega vel fali-
inn sem gestamatur.
Taka má fram að nautahakk
kostar um 64 kr. kg og kindahakkið
49,50 kr. - A.Bj.
En við seldum bilinn og keyptum
okkur ódýrari þannig að endar nást
saman næstu mánuði.
Jæja, þessi skrif mín eru nú meira
til að friða samvizkuna.
Það er alveg nauðsynlegt að halda
bókhald. Ég er oft undrandi á
hvernig maður kemst hreinlega af og
vera að greiða víxla og aftur víxla af
íbúð sem við keyptum.
Þakka góða síðu, sem ég les alltaf
og finnst fróðleg.”
„Ein sem er bara húsmóðir.”
Farsrúllan er bökuð annaðhvort i ofnföstu fatieða i ofnskúffunni í klukkustund og
fimmtán minútur, en þá er osturinn látinn ofan á og rúllan bökuð áfram í þrjár
minútur. DB-myndir-Bjarnleifur.
Farsrúlla fyllt með
brokkáli og skinku
Brokkálið er látið frosið 1 pott með sjóðandi vatni. — Nú kemur sér vel að eiga
kál síðan i sumar er leið!
Skinkusneiðunum er siðan raðað jafnt
á kálið og siðan cr þessu rúllað saman
eins og rúllutertu.
Mér hefur stundum flogið I hug,
þegar ég er að leiðbeina um matar-
gerð og hússtörf hér á Neytendasíð-|
unni aðég ætláði e.t.v. Iesendur mína
einum of ófróða. En í vikunni heyrði
ég unga konu spyrja I stórri matvöru-
verzlun, hvort það væri ekki örugg-
lega rétt hjá sér, að lærið af skepn-
unni væri magrara en framparturinn.
Þá sá ég að margir þurfa víst á
nokkuð nánum leiðbeiningum að
halda. Ég hef líka oft tekið fram að|
leiðbeiningar mínar eru alls ekki
ætlaðar þeim sem lengra eru komnir
á matargerðarbrautinni.
Góðir réttir úr hakki
Hægt er að búa til fjölmarga góm-
sæta rétti úr hökkuðu kjöti. Hér á
eftir segi ég frá rétiisem ættaður er
frá hinni frægu Betty Crocker, en
hún er eins konar „matmóðir” stórs|
hluta Bandaríkjamanna og hefur,
fyrir utan að skrifa matardálka í fjöl-
mörg blöð, gefið út ótal matreiðslu-
bækur.
Þetta er farsrúlla, sem fyllt er meðj
söxuðu brokkáli og þunnum skinku-
sneiðum. Ofan á rúlluna er látinn
ostur.
Kál úr eigin garði
Þá er fyrst að hleypa suðunni upp á
brokkálinu. Við notum að sjálfsögðu
eigin uppskeru úr „kistunni góðu”.
Frosið kálið er látið í sjóðandi salt-
vatn og soðið í ca 5 mín. Þið getið
farið eins að við matreiðslu á frosnu
búðarkáli. Látið siðan renna af
kálinu og það kólna aðeins í sigti.
Þá er „deigið” búið til. Nota má
eigin uppskrift að kjöthleifsdeigi en
þessi erfráB.C.:
Brokkáliðer saxað smátt og þvi dreift jafnt yfir farsið.
1 kg hakk
2egg
3/4 bolli rasp
1/4 bolli tómatsósa
1/2 tsk. salt
Pegar búið er að hræra farsið er allt latið a ferhyrndan álpappfr og slétt ur deig-
inu eins og ætti að fara að baka tertu.
1/4 tsk. pipar
1/4 tsk. oregano
Að öðru leyti þarf:
250—300 gr brokkál
ca 6 sneiðar, þunnar, af skinku
3 stórar ostsneiðar, skornar í tvennt.
Við höfum prófað að búa þennan
rétt til úr eintómu nautahakki, ein-
tómu kindahakki og loks úr nauta-
og kindahakki til helminga. Það
reyndist bezt. Nautahakkið var of
magurt, kindahakkið of feitt. Því
sem á að fara í farsið er bætt út í
kjötið og hrært vel saman. Þá er allt
iátið á álpappírsferning og sléttað vel
úr, þannig að kjötið myndi sem næst
rétthyrndan ferhyrning.
Saxið brokkálið fínt og stráið því
jafnt á kjötið. Þá er skinkusneiðun-
um raðað ofan á kálið. Loks er rúll-
unni vafið saman. Og þá látin, ann-
aðhvort i ofnskúffuna eða í ofnfast
fat og bökuð í rúml. 177°C heitumj
ofni í eina klst. og fimmtán mín. Þá!
er formið tekið út úr ofninum og ost-
inum komið fyrir ofan á. Rúllan svo
bökuð áfram í um það bil þrjár
mínútur, eða þar til osturinn er|
bráðnaður. ,
Með þessari rúllu er ágætt að bera
fram hrásalat og hvort menn vilja
soðnar kartöflur, eða ekki, fer að
sjálfsögðu eftir smekk hvers og eins.