Dagblaðið - 29.08.1981, Page 4

Dagblaðið - 29.08.1981, Page 4
DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 29. ÁGÚST 1981. eins og lærissneiðar í „neytenda- pakkningum” eiga að vera, kosta 52,90 kr. kg. Eru heilum 8 kr. dýrari hvert kg en lærið sem hægt er að fá niðursagað í verzluninni. Það er þó varla mjög vinsælt að koma á mesta annatíma og biðja um slíka þjónustu ogerþað skiljanlegt. Tilbúið álegg er dýrt. Sérlega ef það er pakkað í lofttæmdar umbúðir. Mun ódýrara er að kaupa áleggið ,,í heilu”. Ég hef því miður ekki hand- bærar tölur um hvað það kostar. En auðvitað er ódýrast að búa áleggið til sjálfur en þá verður auðvitað að vera tími til þess og aðstaða til þess að geyma það. Eins og bent hefur verið á hér á neytendasíðunni áður er lítið vit í að kaupa kindakjöt í heilum skrokkum nema þvi aðeins að allt kjötið af skrokknum sé notað, eins og t.d. til áleggsgerðar, í kæfu og rúllupylsu. Heilir skrokkar kosta 35,35 kr. hvert kg Þannig er fljótt að koma ef mörg kg faratil spillis. S.H. minnist á óhentugleika við margar búðarferðir. Þetta þekkjum við einnig. Mér hefur reynzt ágætt að skrifa niður á blað það sem vantar og biðja síðan einhvern að fara i búðina. Þá lendir maður sjálfur i það minnsta ekki í freistingunni. S.H. segir í bréfi sinu að matar- kaupin séu jafnan látin ganga fyrir. Það gera víst fleiri en S.H. Hún er heldur ekki ein um að hafa þörf á góðu ráði til þess að lækka matar- kostnaðinn. Það þurfa vist flestir. Við auglýsum hér með eftir slíkum ráðum. -A.Bj. Er alltaf með þeim hæstu í heimilis- bókhaldinu Við þökkum S.H. kærlega fyrir hennar góða bréf og þær ábendingar sem þar koma fram. Það er vissulega þarft að benda fólki, bæöi ungum og öldnum húsmæðrum, á hve miklu hag- kvæmara er að kaupa læri og hryggi i heilu og fá það niðursagað hddur en að kaupa kjötið í „neytenda- pakkningum”. Það er ekki nema í einstaka verzlun sem hægt er að treysta því að um ósvikna vöru sé að ræðaípökkunum. Verðmunur er nokkur á heilum lærum og hryggjum og svo niðursög- uðum. í verðskrá, sem gefin var út 1. júní sl. og er enn í gildi (að því er bezt er vitað, þegar þetta er skrifað), kosta heil læri og hryggir 44,90 kr. Niðursagaðar kótilettur kosta hins vegar 48,40 kr. Munar þar 3,50 kr.á hverju kg. „Sneiðar úr miðlæri”, Neytendur geta farið fram á að fá læri eða hrygg skorinn að eigin ósk i stað þess að kaupa það sem er búið að skera niður áður og pakka i svokailaðar neytenda- pakkningar. Hins vegar er ekki sanngjarnt að fara fram á slfkt á mesta annatfma f verzluninni. DB-mynd Gunnar örn. „Nöldrið” barárangur — Mjólkin hefur stórbatnað Mikið hefur verið ritað um skemmda og vonda mjólk í vor og sumar. Svo komu í ljós ýmsar ástæöur fyrir því að mjólkin var ekki nógu góð. M.a. var styttur sá tími sem mátti dagsetja mjólkina fram í tímann. Þetta allt virðist hafa borið árangur. í það minnsta er óhætt aö opna mjólk allt að tveimur dögum fram yfir síðasta söludag og hún er í góðu lagi. Loksins bar „nöldrið” í neytend- um einhvem árangur. Nú er bara að snúa sér að næsta máli, — kartöflunum. -A.Bj. —Gæti keypt ryksugu fyrir mismuninn á eigin seðli og hjá annarri fjöiskyldu „Beztu þakkir fyrir allt gamalt og gott. Ég vil gjarnan byrja á að þakka ykkur fyrir heimilisdagbókina. Hún gefur mun betri möguleika á að skrifa niður allan kostnaö við rekstur heimilisins en veggspjaldið gerði — ég nota það núna þegar ég hreinskrifa allan mánuöinn,” segir í bréfi frá vinkonu okkar, S. H. í Mosfellssveit. — Hún segir ennfremur: ,,Ég finn þó einn smágalla við bókina, en hann er sá að hver vika stendur frá miðvikudegi til þriðju- dags á hverri blaðsíðu. Mér hefði þótt þægilegra að hafa færri daga í fyrstu vikunni þannig að dagsetning- arnar yröu eftir röð á hverri síðu. Ég vona að þið bætið úr þessu í næstu dagbók. Ég vona að ég gangi ekki alveg fram af ykkur með matarreikningn- um mínum núna. Minn seðill var hæstur i júní og er ég engan veginn ánægð með hversu miklu meira ég virðist eyða í matvörur en fiestir aðrir sem senda inn seðla. Ég myndi svo sannarlega vilja nota mismuninn í eitthvað annaö því alltaf vantar mann nú ýmislegt. Til gamans reikn- aði ég út mismuninn á mínum seðli og meðaltali á Blönduósi, sem var hæsta meðaltal miðað við fleiri en einn innsendan seðil, og útkoman slagaði hátt upp í ryksuguverð. Ég hugga mig þó við að lítið sem ekkert sleppur framhjá i bókhaldinu hjá mér og ég fæ nær aldrei ókeypis matvörur, eins og t.d. fisk, en báðar þessar ástæður geta lækkað skráðan kostnað. Stórinnkaup einu sinni í mánuöi Mér finnst ég fylgjast nokkuð vel með verðlaginu á algengustu nauðsynjum. Tek eftir þegar þær hækka og veit yfirleitt i hvorri verzluninni hér viðkomandi vara er ódýrari. Fisk kaupi ég eftir hendinni og kjötvörur einnig aö mestu leyti, þó ekki niðursagað kindakjöt í svoköll- uðum neytendapakkningum. Þaðeru vörur sem mér finnst óskiljanlegt hve mikið er keypt af. Um það bil einu sinni í mánuði kaupi ég í Hagkaupi þær vörur sem ég nota mikið af og mér finnst teljandi verðmunur á. Mér fyndist það verðugt verkefni neytendasíðunnar að benda fólki á hvað það er t.d. ódýrara að láta saga niður fyrir sig heilan hrygg i kóti- lettur en að kaupa nokkrar í pökkum. Einnig virðast oft vera i svoköUuðum lærissneiðapökkum bitar sem engan veginn teljast til lærissneiða þótt þeir séu úr lærinu. Þess vegna er einnig mun hagstæðara að láta saga niður fyrir sig læri heldur en að kaupa slíka bita sem læris- sneiðar í pökkum. Ég er viss um að margar ungar húsmæður vita ekki af þessu. Sjálf var ég búin að búa í 4—5 ár þegar ég vissi fyrst af því að þetta væri hægt. Nokkur atriði til hœkkunar Ég get nefnt nokkur atriði sem ég tel geta átt hlut að máU hvað varðar háan matarkostnað í mínu tilfelli. En ég er varla ein um að kaupa þessar vörur auk þess sem ég finn lítið fyrir lækkun þótt ég dragi úr kaupum á þeim: Ég kaupi talsvert mikið af áleggi þar sem fjölskyldan fer með smurt nesti tU vinnu, i leikskóia og skóla. P.S. Við getum huggað S.H. með þvi að hún er ekki lengur með hæsta meðal- talið. Nú hefur borízt seðill úr Kópa- vogi sem slær Mosfellssveitarseðlana alveg út. -A.Bj. Loksins bar það einhvern árangur að neytendur voru nógu þolinmóðir að kvarta yfir lélegri mjólk. Bæði Neytendasamtökin og heilbrigðiseftirlitið létu málið til sin taka og það virðist hafa borið góðan árangur. DB-mynd Bjarnlcifur. Það getur verið dýrt spaug að fara oft f búðina til þess að verzla lítið i einu. Maður fellur oft í freistni og kaupir og kaupir, oft á tfðum eitthvað sem engin not eru fyrir. Myndin sýnir fólk að verzla. Ég baka of sjaldan kaffibrauð en venjulega er aUtaf til eitthvað slíkt á heimUinu — þá úr búðinni. Þetta getur verið anzi dýr liður. Mér þykir fróðlegt að sjá hvort ágústmánuður verður lægri en t.d. júní (júlí er afbrigðilegur vegna sumarleyfa), þar sem ég bakaði heilmikið um daginn og á von á að það dugi út mánuðinn. Kakómjóík, floridana, tropicana og svipaðar vörur eru mjög handhægar i nestistöskuna hjá börnunum en eru anzi dýrar, t.d. talsvert dýrari en gos- drykkir sem þykja þó ekki gefnir. Jógúrt er kjörinn snarlmatur með öðru en er óheyrUega dýr, t.d. samanborið við skyr og súrmjólk. Það veitir ekkert af tveimur Utlum dósum í mál fyrir hvem fjölskyldu- meðlim. Ég er ekki nógu dugleg að nýta matarafganga. Matvörurnar ganga fyrir öðru Eitt finnst mér mjög slæmt og það er þegar ég fer of oft út í búð. Einhvern veginn virðist ég oft verzla mun meira en ég taldi mig þurfa áður enégfóraf stað. Matvömr tU heimUisins ganga yfir- leitt alltaf fyrir öðrum innkaupum og reikningum. Mér hefur stundum dottið í hug að prófa að snúa þessu við og athuga hvort með því móti megi lækka matarkostnaðinn, en ekki komið þvi í framkvæmd Mér hefur lika dottið í hug að prófa að skammta sjálfri mér peninga sem eiga að duga fyrir mat- vörum i einn mánuð. Ekkert hefur heldur orðið úr þeim framkvæmd- um. En eitt er víst. Ég hef greinUega þörf fyrir góð ráð til þess að lækka .matarkostnaðinn. Vonast tU að sjá einhver slík á síðunni hjá ykkur fljót- lega. Meðkveðju, S.H.” ÓHENTUGT AÐ FARA OFT í BÚÐINA — Þá getur maður fallið í f reistni og kaupir kannski bannsettan óþarfa

x

Dagblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.