Tíminn - 16.08.1970, Page 6

Tíminn - 16.08.1970, Page 6
6 TIMINN SUNNUDAGUR 16. ágúst 1970 María Jensdóttir Fyrir því nær aldarf jórðungi, aánar tiltekið þann 19. sept. 1945, var veizla mikil haldin á Þingvöllum við Öxará. Tilefni hennar var, að þann dag luku þar sjö matreiðslumenn og fimm veitingaþjónar sveins- prófi, sem jafnframt var fyrsta prófið, sem tekið var í þeim iðngreinucn hér á landi. Friðsteinn Jónson, þáverandi formaður Matsveina- og veit- ingaþjónafélags fslands, kvað þennan dag vera mikla hátíð fyrir vertinagmenn og marka spor í samsökum þeirra, því með þessu prófi hefðu veitinga cnenn tekið sér stöðu við hli'5 annarra iðnaðarmanna, með sömu réttindum og skyldum og þeir. Þessi veizla þótti fara hið bezta fram, og réttir þeir sem- á borð voru bornir, bera vott um kunnáttu og smekkvísi þeirra, sem hlut áttu að máli. Meðal þeirra, sem próf tóku í matreiðslu voru tvær konur, Hólmfríður María Jensdóttir og Sveinsína Guðmundsdóttir. Eru þær því fyrstu konur, sem bér- lendis taka próf í þessari iðn. Flestar víkur á norðurströnd ucn vita út og austur, móti opnu hafi. En úr þeirri' átt blása veður mismijd og strjúka eífeki ætíð vægt um vanga. Saga / r-IGMS—i ■ FRYSTIKISTUR IGINS-djúpfrystirinn gerir yður kleif hagkvæmari matar- innkaup og sparar yður snúninga vegna matarkaupa. Tvöfaldur þéttilisti I loki — hlifðarkantar á hornum — Ijós I loki — færanlegur á hjólum — Ijósaborð með rofa fyrír djúpfrystingu, kuldastilli og 3 leiðbeiningar- Ijósum, „gult djúpfrysting" — „grænt venjuleg frysting" ™ — „rautt of lág frysting". — Stærðir Staðgr.verð Afborg.verð 145 Itr. kr. 16.138,— kr. 17.555,— i út + 5 mán. 190 Itr. kr. 19.938.— kr. 21.530,— -j út + 5 mán. 285 Itr. kr. 24.900,— kr. 26.934.— | út + 6 mán. 385 Itr. kr. 29.427.— kr. 31800— J út + 6 mán. Ln liðins tíma sýnir, að jafnan fylgdi því nokkur mannraun að eiga þar' sitt heimili, enda nú öll byggð eydd á þessum slóð- um og þögull már flögrar yfir gleymdu kumli. f einni af þessum víkum, Smiðjuvík, fæddist María Jens- döttir, önnur konan, sem mat- reiðsluprófið tók 1945. Þar bjuggu foreldrar hennar, Jens Jónsson, ættaður af Ströndum og Jóhanna Jónsdótt ir úr Dalabyggðum. Þegar María var fimm ára, flutti fjölskyldan vestur í Hnífs dal og þar voru æskuheimkynni Maríu fram að fermingu. Eftir ferminguna fór hún svo til ísafjanðar og réðst þá til Elíasar Pálssonar, sem átti Sm j örlíkisgerðina. Ekki átti það fyrir Maríu að liggja að una ævinni í hinu stórbrotna vestfirzka umhverfi þar sem hún fetaði fyrstu spor in. því að innan við tvitugt var hún komin suður á Kjalarnes og farin að vinna þar fyrir sínu brauði. — Af Kjalarnesinu fór ég að Korpúlfsstöðum. Þá voru þar meiri umsvif og athafnir en nú eru orðin. Ráðsmaðurinn var Stefán Pálmason, mikill maður að vallarsýn, hafði hann mör.gu fólki á að skipa, allt að eitt hundrað manns, þegar flest var um uppsikerutímann. Ég vann við framreiðslu í borðstofunni og er því hægt að segja, að þar hafi verið , lagður grundvöllur að því starfi, sem ég síðan hef stund- að, því að eftir að ég fór frá Korpúlfsstöðum, réðist ég í Oddfellow, til Egils Benedikts- sonar og Margrétar Árnasonar. sem þá ráku þann veitingastað. Þarna var ég í nokkur ár og byrjaði mitt matreiðslu- nám hjá Kaj Ólafssyni. Þaðan fór ég svo á Kaffi Höll og þar var kennari minn Þórir Jóns- son. Síðast var ég svo hjá Guð- rúnu Eiríksdóttur ,sem hafði matsölu í Torvaldsenstræti og frá henni tók ég prófið. Hún var stórmyndarleg og flink kona og hafði lært í Danmörku. Ekki get ég neitað því, að mér fannst það mikilsverður áfangi, þegar ég hafði lokið prófinu og fengið viðurkennd full réttindi. Það hlýtur að skapa annan hugblæ gagnvart starfinu og veita aukið öryggi, enda þótt þvi fylgi meiri og víðtækari ábyrgð. Árið 1946 fór ég til Ragnars á Þórskaffi. Hann hafði þá Brúarlund í Vaglaskóli og rak þar sumarhótel. Hjá honum mun ég hafa verið ein fimm ár% f Brúarlundi var afskaplega skemmtilegt að vera. En ég hef aldrei, hvorki áður né síð- ar haft jafnmikið að gera. Stað urinn var svo vel sóttur og var af sumum kallaður „Hin íslenzka Majorka". Það þótti lítið ef ekki voru’ a.m.k. þrjú hundruð gestir yfir daginn, sem keyptu mat, og ' fyrir kom að þeir .voru á níunda hundrað. Væri gott veður, kom það oft fyrir. að þrátt fyrir anna- saman dag, var farið í útreiðar- túra á kvöldin að loknnm vinnu degi, þegar búið var að loka hótelinu. Einn bóndi í Fnjóskadal, Jón. á Birningsstöðum, átti marga gæðinga, hvern öðrum betri. Hann miskunnaði sig yfir þetta örþreytta þjónustufólk, og lán aði því hesta. Verður að telja þessa greiðasemi hans til meiri < háttar góðverka, því eftir að hafa sprett úr spori hálfa klukkustund eða svo var þreyt' an eftir eril dagsins því nærf horfin. Umhverfið í Vaglaskógi er;' dásamlegt. í þessu „vorsins' græna ríki, þar er alltaf ilm- ur“. Blátær áin leikur meðf kitlandi straumköstum við’, græna skógivaxna bakka. En, þama var stundum heitt. Fyrir’ gat komið að hitinn yrði 30 st.‘ bæði úti og inni. Tvær stórar kolavélar voru í eldhúsinu, þær kynnti Lási} kokkur og leyfði ekki af. Við- vorum þrjú við matseldina og, þar að auki framreiðslufólk. . Þegar Hótel Bifröst í Borgar- firði tók til starfa, var ég þar' við matseldina fyrsta sumarið,' annars hef ég eingöngu unnið'. Fyrstu matsveinarnir, sem héðan útskrifuðust fyrir 25 árum. s

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.