Fréttablaðið - 10.06.2005, Page 28

Fréttablaðið - 10.06.2005, Page 28
UPPSKRIFT George Holmes matreiðslu- maður er ástríðukokkur og galdramaður í eldhúsinu. Hann tekur ekki annað í mál en að fá að elda fyrir ljós- myndara og blaðamann þegar hann er beðinn um indverskar uppskriftir á matarsíður blaðsins. George kemur langt að, frá Goa á vesturströnd Indlands. Hann kom til Íslands fyrir fjórum árum og hefur verið matreiðslumaður á Naustinu, Einari Ben og Kaffi Reykjavík. Nú hyggst hann opna nýjan indverskan stað á Frakka- stígnum sem á að heita Indian Mango og þar ætlar hann að bjóða upp á indverska rétti eins og þeir eru eldaðir á hans heimaslóðum, í hafnarborginni Goa. Þar að auki verður hann með indversk mat- væli eins og sósur, krydd, te og kaffi. Staðurinn verður opnaður í byrjun júlí. George og eiginkona hans, Sigurbjörg Níelsdóttir, taka hlý- lega á móti gestunum og bjóða til sætis í stofunni. George er á kafi í matseldinni og ilmurinn er engu líkur, eiginlega ærandi góður. „Hann er ekki bara matreiðslu- maður, hann er ástríðukokkur,“ segir Sigurbjörg brosandi og það fer ekki á milli mála. Georg legg- ur sig allan í matreiðsluna og hug- ar að hverju smáatriði. Hann hef- ur ferðast víða, ekki síst í þeim til- gangi að viða að sér reynslu og þekkingu í matargerð. „Ísland hefur verið mér svo gott,“ segir hann. „Nú langar mig að gefa eitt- hvað til baka til Íslendinga og opna þeim nýja sýn í matarmenn- ingunni.“ George var ekki alinn upp í fá- tækt þó fátækt sé gríðarleg í hans heimalandi og milljónir lifi nær eingöngu á hrísgrjónum og flat- kökum. „Nei, við höfðum alltaf nóg,“ segir George, „en hugsunarhátt- urinn er annar og fólk er mjög nægjusamt. Ég var farinn að elda með mömmu tíu ára gamall og þetta hefur alltaf verið mín helsta ástríða í lífinu.“ Nú er George tilbúinn með for- réttinn og býður til borðs. Fyrst er þó skálað í dásamlegum mangó- drykk, þar sem uppistaðan er mjólk, hunang og mangó. Að vera í matarboði hjá George er eins og að vera staddur á fimm stjörnu veitingastað. Hann raðar réttun- um af listfengi á diskana og skreytir hvern og einn þannig að maður tímir næstum ekki að ráð- ast til atlögu. En það er ekkert hægt að hemja sig lengur. Í forrétt bauð George upp á rækjufyllt papadom. Í aðalrétt var bakaður fiskur og í eftirrétt döðlu-, hnetu- og súkkulaðiturn ásamt heimatilbúnum sesamís. Maturinn var himneskur og greinilegt að Georg kann ekki bara að fara með hráefni og krydd heldur eldar með hjartanu. Hér á síðunni eru uppskriftir að réttunum, en þeir munu verða á matseðli nýja staðarins, Indian Mango, ásamt fjölda annarra rétta sem gefa þessum örugglega ekkert eftir. edda@frettabladid.is RÆKJUFYLLT PAPADOM 8 venjulegar eða kryddaðar papadom (þunnar kökur, mikið notaðar á Ind- landi, búnar til úr mismunandi linsu- baunum). 1 msk. hveiti jurtaolía til að djúpsteikja Fylling: 1 msk. jurtaolía 1 fínsaxaður laukur 1 tsk. fínsaxaður hvítlaukur 1 tsk. fínsöxuð engiferrót 1 tsk. mulinn svartur pipar 1/4 tsk. mulinn kóríander 1/2 tsk. mulið túrmerik 200 g stórar rækjur 2/3 bolli soðnar kartöflur, skornar í meðalstóra bita 1 msk. safi úr sítrónu 1/2 tsk. salt, eða eftir smekk 2 msk. fersk söxuð kóríanderlauf 1 tsk. mangóduft Fylling: Hitið olíuna á pönnu, setjið lauk, hvítlauk, engifer og svartan pip- ar á pönnuna. Steikið þar til laukur- inn er mjúkur. Bætið kóríander, túr- merik og rækjum á pönnuna. Steikið í 3-4 mínútur, bætið þá kartöflum, sítrónusafa og salti. Dreifið söxuðum kóríanderlaufum og mangódufti jafnt yfir. Hrærið vel, takið til hliðar og látið kólna. Vætið papadom-kökurnar í volgu vatni í 5-7 mínútur, þerrið. Búið til „hveitilím“ úr hveitinu með því að hræra það upp í örlitlu vatni. Látið fyllingu á aðra hlið papadom-kök- unnar. Rúllið upp, brjótið hliðarnar inn þegar rúllað er upp. Festið enda með hveitilíminu. Hitið olíuna í 180˚C, djúpsteikið ca. 1,5 mín. á hvorri hlið. Þerrið og berið fram heitar með chutney og salati. BAKAÐUR FISKUR 1 kg hvítur fiskur 1/2 kókoshneta, má nota kókosmjöl 1 bolli þykk kókosmjólk 2 meðalstórir laukar 6 hvítlaukslauf 2,5 cm engiferrót 6 rauð chilli (mjög sterkt að nota 6, eitt er nóg fyrir meðal Íslending) 1 tsk. cummin-fræ 1 msk. kóríanderfræ 1 tsk. garam masala 1/2 tsk. túrmerik 1 msk. edik 1 tsk. sykur 2 stórir tómatar, skrældir og sneidd- ir Salt eftir smekk Stráið túrmerik og salti á fisk- inn. Blandið kókoshnetukjöti, lauk, hvítlauk, engiferrót, chilli og öllu kryddinu saman í matvinnsluvél og maukið. Hitið 1 msk. olíu á pönnu, steikið tómatsneiðarnar þar til þær verða mjúkar. Setjið maukið úr matvinnslu- vélinni og restina af hráefnunum saman við og hrærið vel. Smyrjið blöndunni á fiskinn og bakið í eld- föstu móti. Skreytið með ferskum kóríanderlaufum. DÖÐLU- HNETU- OG SÚKKULAÐITURN 200 g súkkulaðikaka, mulin 200 g brætt Valhrona 70% súkkulaði (eða annað gæða 70% súkkulaði) 75 g saxaðar döðlur 100 g saxaðar hnetur 1 tsk. fimmkrydd (fæst hjá Nings) Öllu blandað mjög vel saman, sett í mót, kælt. Skerið í sneiðar, velgið í bakaraofni við 100˚ C hita í ca. 5 mínútur. Borið fram volgt með vanilluís. Grillaðir ávextir Auðvelt er að skella ávöxtum á grillið og borða þá með ís og rjóma, eða jafnvel með mygluostum. Apríkósur eru ljúffengar grillaðar hálfar og mangó í sneiðum. Ef þeir eru settir beint á grindina þarf að pensla þá fyrst með olíu eða það er hægt að setja þá á álpappír.[ ] Fá›u morgunkoss fyrir matinn ÍS LE N SK A A U G LÝ SI N G A ST O FA N /S IA .I S N A T 24 84 1 0 8/ 20 04 Að elda indverskt með hjartanu GEORGE eldar mat af miklu listfengi og kallar fram það besta í hráefninu. DEAKIN ESTATE: Silkimjúkt hvítvín frá Victoria Ástralar hafa löngum verið kunnastir fyrir hvítvín sín, sérstaklega úr þrúgunni chardonnay. Deakin Estate Chardonnay er ljúffengt silkimjúkt hvítvín frá Victoria-héraðinu. Þrúgur úr ýmsum víngörð- um voru tíndar í þetta vín til að ná fram einkenn- um og þroska þrúgnanna sem fram koma í hvítvíninu. Hvert svæði fékk að gerjast sér en var svo blandað saman til að sameina sérkennin og eikina. Þetta er fölgult vín með angan af fersk- um ferskjum og melónu með eikarívafi. Á grill- inu í sumar fer þetta vín vel með fiskréttum og þolir vel sítrónu í réttinum, kjúklingi, hvítu kjöti og svo salati. Gott með mildum ostum. Vínið hef- ur eins og mörg vín frá Deakin Estate fengið afar góða dóma. Þannig gefur vínskríbentinn Mike Frost því 88 í einkunn og telur það sérstaklega góð kaup og undir það tekur Paddy Kendler í Herald Sun, sem gefur því fjórar stjörnur í ein- kunn. Verð í Vínbúðum 1.190 kr.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.