Tíminn - 20.11.1977, Síða 14
14
Sunnudagur 20. ndvember 1977
Tíminn heimsækir Stöðvarfjörð
Ég er bjartsýnn á
framtið hraðfrysti-
hússins og skipsins
segir Guðjón Smári Agnarsson forstjóri HSS
Stööfiröingar hafa gert stórá-
tak i atvinnumálum sinum meö
togarakaupum og sameiningu
fiskvinnslufyrirtækjanna á
staönum og hefur þaö nú þegar
oröiö til góös og veröur þeim
vafalaust lyftistöng i framtiö-
inni. Blaðamaöur hitti Guöjón
Smára Agnarsson forstjóra HSS
aö máli til aö fræðast nánar um
sameininguna og togarakaupin.
Fimm fyrirtæki mynda
nú HSS
— Hvaöa fyrirtæki voru þaö,
sem nú mynda Hraöfrystihús
Stöðvarfjarðar?
— Hér voru fimm fyrirtæki i
sjávarUtvegi starfrækt áöur en
til sameiningar kom, og skal
fyrst nefnt þaö fyrirtæki sem
bar sama nafn og þetta samein-
aöa fyrirtæki ber nU, þ.e. HSS.
Þaö var i eigu ýmissa einstakl-
inga,Stöövarhrepps og Kaupfé-
lags Stööfiröinga, sem var lang-
stærsti hluthafinn. Þá var hér
fyrirtæki sem hét VaröarUt-
geröin h.f. og rak þaö saltfisk-
verkun hér og átti einnig bát
sem hét Heimir, en hann hefur
núveriö seldur. 1 þriöja lagi var
Steöjih.f. sem haföi fiskverkun,
bæði saltfiskverkun og eins
frysting á humri. í fjóröa lagi
var Alftafell h.f. sem geröi Ut
samnefndan bát, og I fimmta
lagi Saxa h.f. sildarverksmiðja,
og var hún i eigu flestra hinna
fyrirtækjanna svo og einstakl-
inga. Þetta voru þau fyrirtæki
sem hér voru fyrir sameiningu.
— Hvaö er langt siöan þessi
fyrirtæki voru sameinuö?
— Þessi sameining átti sér
staö i árslok 1975 og I ársbyrjun
1976.
— Hvernig nýtist sá húsakost-
ur, sem fyrirtækin lögöu til meö
sameiningunni?
— Þaö má kannski segja, aö
hann hafi ekki nýtzt aö fullu
fram tilþessa, en eftir aö togar-
inn kom og vinnsla eykst
væntanlega mikiö, þá sýnist
mér i fljótubragði ekki veita af
þvi húsnæöi sem fyrir er, og aö
jafnvel veröi þörf á meira hús-
næbi.
— Kom ekki til mikil hagræö-
ing viö sameiningu þessara
fimm fyrirtækja i eitt?
— Ein helzta röksemdin fyrir
sameiningu fyrirtækjanna var
sú, aö þá yrði hægt aö auká aö
mun alla hagræöingu og hag-
kvæmni i rekstri. NU getum viö
látiö fólkið vinna á hverjum
tima þar sem þörfin er mest
fyrir þaö, og á vinnuaflið eftir
að nýtast miklu betur en var.
— Hver er afkastageta húss-
ins?
— Hún er nú .um 60 tonn á
viku.en þegar allt veröur komið
I gang og við veröum meö alla
starfsemi okkar i frystihúsinu
ætti afkastagetan aöveröa um
100 tonn á viku.
— Hvernig er tækjakostur?
— Hann er svona upp og ofan,
sumt eru tæki frá fyrstu árum
frystihússins hér, en þaö var
byggt á árunum ’46-’47. Sfðan
hafa auðvitað veriö keypt tæki,
og er reyndar allur gangur á
þeim málum.
Guöjón Smári Agnarsson for-
stjóri HSS á Stöðvarfirði. Hann
er viðskiptafræðingur að mennt
og settist að á Stöðvarfirði fyrir
tæpum tveimur árum, var áöur
búsettur hér I þéttbýlinu, en
segist kunna ágætlega við sig á
Stöövarfirði.
Kaupfélagshúsið á Stöövarfirði, eitt elzta húsiö þar, byggt skömmu fyrir aldamót og hér hefur
Kaupfélagiö alla starfsemi sina. A neöri hæö er verzlun en á efri hæð eru skrifstofur.
■ '
Þessir heiðursmenn tóku lífinu með ró á meðan „kellingarnar voru I
pásu” og var alveg sama þótt tekin væriaf þeim mynd, t.d. Sighvat-
ur Halldórsson og Magnús Gislason t.h. Báðir hafa verið búsettir á
Stöðvarfirði um langan aldur.
,Verð hér meðan
ég geri eitthvert
gagn’ ’
Guðmundur Björnsson er
einn þeirra sem alið hefur
aldur sinn á Stöövarfirði og
gengið i gegnum sætt og súrt
á þeim stað. Hann hefur
fengizt við ýmislegt um dag-
ana, unnið i fiski verið við
verzlunarstörf, rekið sildar-
söltun verið útgerðarmaður
og er núna á skrifstofu hjá
HSS. Þó hefur hann ekki
verið á sjó nema eitt ár, —
var svo sjóveikur að hann
hét þvi að fara aldrei framar
á sjó og við það hefur hann
staðið.
Guðmundur hefur séð
þorpið vaxa og þróast, hefur
lifaö uppgangstima jafnt
sem atvinnuleysistima. Og
hann ætlar að vera þar svo
lengi sem eitthvert gagn er I
honum.