Fréttablaðið


Fréttablaðið - 22.12.2006, Qupperneq 40

Fréttablaðið - 22.12.2006, Qupperneq 40
Nú styttist í að jólasteikin fari í ofninn og Ómar Grétarsson í Galleríi kjöti var beðinn um heilræði í meðhöndlun hennar. En fyrst þetta: – Ómar, hvaða kjöt virðist þér verða á flestum jólaborðum í ár? Koníakslegni hamborgarhrygg- urinn er vinsæll og svo er það villibráðin. Það er búið að vera mikil sala í gæs. Ég mundi giska á að við hefðum selt 30% meira af henni í ár en í fyrra.“ – Stafar það af rjúpnaskorti? „Já, ég held það. Það var sterk hefð hjá mörgum að borða rjúpur en rjúpnalausu árin hafa skapað nýjar venjur. Hreindýrið er vin- sælt, enda mjög góður matur. Við göngum þannig frá því að við hreinsum það allt þannig að fólk fær hreina vöðva. Svo erum við með soð þannig að ekkert mál er að búa til sósuna þótt steikin sé ekki með beini. Hamborgarhrygg- urinn stendur alltaf fyrir sínu en þeir sem eru að flauta rjúpurnar út af borðinu fara helst í hreindýr- ið eða gæsirnar. Líka hérann. Ég hef ekki smakkað hérakjötið en það lítur svakalega vel út.“ – Þarf ekki steikingartíminn að vera voða nákvæmur á svona fínu kjöti? „Jú, þeir sem hafa það ekki í puttunum hversu lengi á að steikja ættu hiklaust að splæsa í kjöthita- mæli. Eldunin skiptir svo miklu máli og það munar um hverja gráðu. Til dæmis þegar hreindýrið er eldað upp í kannski 65-70 gráð- ur er það bara orðið þurrt og vont. Allt þetta rauða kjöt á að elda eins og nautakjöt, brúna það á pönnu og baka á eftir við vægan hita. Svo er mikilvægt að láta það standa eftir að það er tekið út úr ofninum. Það myndast svo mikill þrýstingur þegar það hitnar að innan að það þarf að kólna aðeins til að safinn bara spýtist ekki úr því þegar það er skorið. Ég mundi láta nautalund eða álíka sveran vöðva standa í 10 mínútur og nautainnralæri í 20.“ – En hversu lengi sýður þú hamborgarhrygg? „Það er minna salt í hryggnum okkar en flestum öðrum og þess vegna þarf ekki að sjóða hann heldur er nóg að setja hann í ofn- inn. Ég mundi baka hann á 130 gráðum í klukkutíma, hækka þá hitann og gljá hann aðeins.“ – Nú er oft verið með kalt kjöt um jóladagana. Einhver heilræði í sambandi við það? „Í fyrsta lagi að pakka því inn í filmu og geyma í ísskáp. Ef fólk er að sjóða eitthvað til að borða það kalt er þýðingarmikið að kæla það nógu hratt niður. Svo má alls ekki láta til dæmis kalkún standa á eld- húsborðinu frá aðfangadagskvöldi fram á jóladag.“ Mikilvægt að láta kjötið standa eftir steikingu Kryddin frá Pottagöldrum eru ómissandi í matreiðsluna
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.