Fréttablaðið - 02.08.2007, Síða 64

Fréttablaðið - 02.08.2007, Síða 64
Ragnheiður Harvey, dag- skrárfulltrúi í Norræna húsinu, vill að matreiðsla gangi fljótt og vel fyrir sig á virkum dögum. „Venjulega er þetta þannig að maðurinn minn sér um innkaup og matreiðslu á virkum dögum og ég um helgar,“ sagði Ragnheiður. „Mér finnst mjög gaman að elda, ef ég er ekki alveg örmagna af þreytu. Það er notalegt að geta búið til eitthvað gott saman og bjóða börnum og fjölskyldu í mat svona um helgar,“ sagði hún. Þessa dagana kemur Ragnheið- ur svo sannarlega örmagna heim úr vinnu, því í Norræna húsinu er nú unnið hörðum höndum að undirbúningi menningarhátíðar- innar Reyfis, en hún mun standa frá 18. til 26. ágúst. „Við erum að leggja lokahönd á dagskrána, sem verður alveg ótrúlega fjölbreytt. Hér verða rithöfundar, tónlist- aratriði og dans, við verðum með ýmsar sýningar og kvikmyndir. Þetta er allt frá Norðurlöndun- um, en svo leggjum við áherslu á Ísland líka,“ útskýrði hún. Ragnheiður bjó í Noregi í sex- tán ár, þar sem hún vann hjá norska ríkissjónvarpinu. Hún segir ekki mikinn mun á matar- menningu landanna, en kveðst þó hafa saknað fersks fisks á meðan á dvölinni stóð. „Það veiðist frábær fiskur í Norður-Noregi, en af einhverjum ástæðum tekur mjög langan tíma að koma honum til Oslóar,“ sagði Ragnheiður. „Svo er jólamaturinn allt, allt öðruvísi en hér.“ Þjóðlegur norskur jólamatur er ribbe-steik, eða rifjasteik. Með henni eru bornar fram kjötbollur úr kjötfarsi. Manni fannst þetta ekki alveg nógu jólalegt,“ sagði hún og hló. Magn í uppskriftinni fer eftir þörfum hvers og eins. Á vef Umhverfisstofnunar, ust. is, má finna mikinn fróðleik um matvæli og matreiðslu. Þar má til dæmis nálgast margar góðar ábendingar um mataræði þungaðra kvenna, fræðast um örverur í matvælum og þær matareitranir eða matarsýkingar sem af þeim geta hlotist. Á vefnum er að finna fræðslu um svokallað nýfæði og ráðlegg- ingar til skólamötuneyta vegna fæðuofnæmis barna, sem henta jafnframt venjulegum fjölskyld- um sem vilja víkka skilning sinn á efninu. Þar má enn frekar finna upplýsingar um íslenska matvælalöggjöf. Á vefnum er einnig hægt að skoða útgefna bæklinga sem Umhverfisstofnun hefur sent frá sér á pdf-formi, ásamt glærum úr fræðslufyrirlestrum, fræðslupistla, orðskýringasafn og ýmsar reglugerðir. Af bæklingum væri ekki úr vegi að renna yfir Góð ráð við grillið, en þar er að finna ýmsar ábendingar kokkum til handa. Eins er að finna bækling um fæðubótarefni sem sífellt algengara er að fólk notfæri sér. Fræðslupistlarnir fjalla hins vegar um allt frá baunaspírum til kúariðu. Fróðleiksfúsir ættu ekki að láta vefinn fram hjá sér fara. Upplýsingar um matvæli má nálgast á ust.is/matvaeli. Nú eru góð ráð ódýr Prófaðu... ...að skella í lyftiduftsbollur á helgardegi. Það tekur ekki mikið meira en hálftíma, og morgunmatur með nýbökuðu brauði er óneitanlega algjört dekur og dagurinn fer ljúflega af stað. Tab er ómissandi í alla staði Í næsta þætti af Mat og lífsstíl heimsækir Vala Matt myndlistar- hjónin Ragnar Kjartansson og Ásdísi Sif Gunnarsdóttur. „Þau eru að slá í gegn út um allan heim með frumlegum listaverkum sínum og gjörningum, og það má eiginlega segja að heimsóknin til þeirra hafi verið hálfgerður gjörningur,“ sagði Vala og hló. „Þau bjuggu til mjög skemmtilegan bröns fyrir okkur. Raggi bjó til rétt sem hann lærði í Húsmæðraskólanum, en hann var fyrsti karlmaðurinn sem lærði við þann skóla. Það er náttúrulega ótrúlega skemmtilegt – og líkt honum,“ sagði Vala. Kertasalatið úr Húsmæðraskól- anum var afar skemmtilegt, að sögn Völu. „Svo kom það líka dálítið á óvart að þessi blanda var bara alveg glettilega góð,“ sagði hún og hló við. Kertasalat Ragga Kjartans

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.