Tíminn - 29.04.1982, Page 12

Tíminn - 29.04.1982, Page 12
Fimmtudagur 29. april 1982 16____________ heimilistíminn umsjón: B.St. og K.L. Einfaldir en gómsætir smáréttir tæpur 1 dl þeytirjómi 2 msk. chilisósa eða tómatsósa, 1/2 tsk. hveiti Leggið skinkusneiðar j ofn- fast fat. Blandið saman rjóman- um, chilisósunni eða tomatsós- unni og hveiti og dreifið yfir skinkuna. Gratinerað I 250 gráðu heitum ofni i u.þ.b. 10 min. Berið fram með soðnum kartöfl- um eða kartöflustöppu eða soðn- um hrisgrjónum og grænmetis- salati. Heit samioka Smyrjið tvær franskbrauö- sneiðar með ofurlitlu sinnepi. Leggið skinkusneið og nokkrar tómatsneiðar á aðra brauðsneið- ina og ostsneið á hina. Leggiö sneiðarnar saman ristið samlok- una á heitri pönnu. Avocadoostur meö valhnetum Hlutið i sundur einn velþrosk- aðan avocadoávöxt og takið kjöt- ið innan úr. Pressið kjötið i gegn- um sigti eða stappið þaö með gaffli. Blandið þvi strax saman við ostinn (avocado dökknar mjög fljótt). Kryddið með 1 tsk. salti og hökkuðum ^lhnetu- kjörnum (u.þ.b. 25 gr.) Myndið kringlóttan flatan ost og skreytið með valhnetukjörnum. Gratineruð skinka með sinnepi og osti —fyrir 2 4-fi skinkusneiðar, 2 msk. mayonnaise, 2 msk. sinnep persilja rifinn ostur Leggið skinkusneiðarnar i ofnfastfat. Blandið saman may- onnaise og sinnepi og dreifið yfir skinkuna. Stráið persiljunni og rifnum osti yfir. Gratinerið i 25Ö stiga heitum ofni i u.þ.b. 10 min. Berið fram meö soðnum kartöflum og grænmeti t.d. baun- um, mais eða brokkoli. Gratincruð skinka með chilisósu (fyrir 2) 4-6 sneiöar af skinku NOTALEGIR INNISKÓR ■ Kfni: Garn, sem hæfir prjón- unum nr. 3, 2 hnotur af grunn- litnum og ein hnota af munstur- litnum. Prjþnar nr. 3, heklunál nr. 3. filtsólar i hæfilegri stærö. Fitjið upp 8 lykkjur og prjónið 4 prjóna garöaprjón. Aukið einni lykkju i i upphafi hvers prjóns. A næsta prjóni byrjar munstrið: 2 1 með grunnlit, 1 1 með munsturlit, 3 1 með grunn- lit. Endurtakiö prjóninn Ut. Prjóniö 5 prjóna með grunnlit og aukiö alltaf i einni lykkju i upphafi hvers prjóns. A næsta prjóni er siðan aftur prjónað munstur, byrjið á 3 1 i grunnlit þannig að munsturdeplarnir komi skáhallt fyrir ofan þá neöri. Haldið siöan áfram á sama hátt, með 5 prjóna i runnlit og einn prjón meö eplamunstri. Þegar komnar eru 40 lykkjur á prjóninn, haldið þiö áfram án þess að auka frek- ar i, þar til komnir eru 10 cm. Fellið þá af 5 lykkjur i miöjunni og prjónið hvora hlið fyrir sig. Fellið af eina lykkju i byrjun annars hvers prjóns þar til 11 lykkjur eru eftir. Prjónið siðan þessar 11 lykkjur þar til lengdin passar sólanum. Fellið þá af. Prjónið hina hliðina á samsvar- andi hátt. Saumiö saman á hæluum. Sólinn: Fitjið upp 17 lykkjur og prjónið fram og aftur þar til lengdin er oröin hæfileg. Saumið fast viö filtsólann og siðan sól- ann við yfirstykkið. Heklið 3 umferðir með Jykkjuhekli (1 umferð meö grunnlit, 2 umferö- ir meö munsturlit) meðfram efri brUn skósins. (Lykkjuhekl: vindiðgarniö tvisvar um fingur- inn og heklið 1 fastalykkju um lykkjuna og iyfirstykkið) y Engin ástæða er til að láta sér bregða, þó að óvænta gesti beri að garði og okkur finnist lltið veislulegt að finna i bUrinu. Ef við höfum haft hugsun á þvi að eiga sitthvað smálegt, sem fljótlegt er að gripa til, erum við ekki lengi að slengja saman hinum ágæt- ustu smáréttum, sem gleðja bæði augu og bragðlauka. Ekki þarf reyndar gestakomu til, þessir smáréttir gleðja ekki siður heimilisfólkiö. Hér með fylgja uppskriftir að nokkrum slikum réttum. Eggmá matreiða á ýmsa vegu. Góö og skemmtileg tilbreyting frá hinum hefðbundnu soðnu og steiktu er t.d. sU, sem á myndun- um sést. Sjóðiö eggin þar til rauð- an er mjUk, takiö skurninn utan af og skiptið eggjunum i tvennt. Skreytið með ansjósum, hrogn- um, kaviar, eöa hverju þvi, sem ráðin leyfa. Ekki er t.d. dónalegt að hafa með reyktan lax og á þennan hátt verður hver sneið drjUg. Heimagerðir ábætisostar I litri súrmjólk 3(llsýrðurrjómi Andlitsgrímur ■ Það er hressandi og gott fyrir bæði likama og sál að fara ööru hverju i almennilega andlits- snyrtingu á snyrtistofu. En það er lika ýmislegt hægt að gera fyrir sig heima viö og hér með fylgja uppskriftir að andlitsgrimum bæði fyrir feita og þurra hUð, sem einfalt er að laga heima fyrir, en gera sitt gagn. Fyrir feita húð Blandið saman ölgeri og sUr- mjólk, þar til blandan er mjUk og berið jafnt á yfir allt andlitið nema i kringum augun. Látið grimuna hvila á i 15 minUtur. Skolið siðan af, fyrst með volgu vatni og siðan köldu. Berið siðan á dag- eða næturkrem, sem hæfir hUðgerðinni. Fyrir þurra húö Blandið saman einni eggja- rauöu, ofurlitilli kotasælu og jurtaoliu, þar til blandan er mjUk og berið hana á allt andlitið og hálsinn nema kringum augun. Látið grimuna hvila á i u.þ.b. 15 min. Skolið þá af, fyrst með volgu vatni og siðan köldu. Berið á rakakrem eöa næturkrem. Jurta- olia ein og sér er góð á þurra hUð og hUð sem er að byrja að sýna öldrunarmerki. Naglalakkiö helst þá fljótandi ■ Ef naglalakk er geymt lengi vill það þykkna og verða ónot- hæft. Til að komast hjá þessum vanda er gott ráð að geymalakkið i isskápshuröinni milli þess sem það er notaö. Gerið fyrst nokurs konar kota- sælu á þann hátt að blanda saman sUrmjólkinni og sýrðarjómanum i kastarholu og hitið upp að 50 stiga hita. Hrærið vel i á meðan. Hellið i pappirskaffipoka og látið allan vökva renna af. Það tekur u.þ.b. 4 tima. Skiptið i tvennt. Olifuostur meðgrænum pipar Kryddið nU annan ostinn með 1/2 tsk, salti, 1 tsk. muldum frost- þurrkuðum grænum pipar og 1/2-1 geira af muldum hvitlauk. Myndið u.þ.b. 2 cm þykkan flatan ost og leggiö sundurskornar olifur ofan á. ■ Þið getið gert ábætisostana heima meö litilli fyrirhöfn. Þá eigum vid alltaf rjóma fil matargerðarirmar ■ Oft gerir smárjómadreitill gæfumuninn við matargerð- ina, en þá uppgötvum við að enginn rjómi er til á heimilinu, eða jafnvel finnst okkur ekki taka þvi að opna heila pakkn- ingu fyrir smádropa. Til að komast hjá þvi aö lenda i þess- um vanda er gott ráð að frysta rjóma i isbökkunum i frysti- hólfinu. Þegar rjóminn er frosinn má setja, kubbana i plastpoka og geyma þá siöan i frystinum, þar til þörf er fyrir þá. Þá má gripa til þeirra eftir hendinni

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.