Tíminn - 20.07.1996, Side 8
8
Laugardagur 20. júlí 1996
lönabarmenn ab störfum íeinu afeldhúsum skólans.
Tímamót í hótel- og matvœlageiranum:
Húsnœöi fyrir verknám í hótel- og
matvœlagreinum mun þrefaldast
nú í haust þegar nýtt sérhannaö
húsnceöi viö Menntaskólann í
Kópavogi veröur tekiö í notkun.
Þar sameinast undir eitt og sama
þakiö flestar þœr námsgreinar
sem boöiö er upp á í þessum
frœöum, þ.e. hótel og matvœla-
iön en til staöar er námsframboö
í feröamálafrœöum og almennu
bóknámi til stúdentsprófs og 2ja
ára skrifstofubraut.
glæsilegu bóksafni fyrir hótel
og matvælagreinar er hafin
sem allir munu hafa aðgang
aó, jafnt nemendur sem ein-
staklingar og fyrirtæki. Sigrún
segir almennt ríkja mikinn vel-
vilja og áhuga í garö Hótel- og
matvælaskólans enda er ferða-
hafa borist gjafir. Samband
gisti- og veitingahúsa gaf á
stórafmæli sínu fimm fullbúin
einstaklingsæfingaeldhús. Og
sælkeraklúbburinn Freisting,
sem samanstendur af nokkrum
ungum og metnaöarfullum
matreiðslumeisturum, gaf
Glæsilegt sérhannaö hús-
næöi undir allt verknám
Þar verður undir einu og
sama þakinu boðið upp á
starfstengt nám: matvæla-
framleiðslu, þjónustubraut,
heimilisbraut, sjókokka-
braut, matartæknanám,
gestamótttöku, smurbrauðs-
nám, skyndiréttamatreiðslu.
Samningsbundið iðnnám,
þ.e. 3-4 ár á samning og 3
annir í skóla: bakaraiðn,
kjötiðn, framreiðslu, mat-
reiðslu, slátraraiðn. Og nám
til meistararéttinda, með
slíku námi eru nemendur
búnir undir að taka að sér
stjóm og rekstur iðnfyrir-
tækja með því að efla þekk-
ingu þeirra í almennum
greinum, stjórn og rekstri
fyrirtækja og á sérsviði iðn-
greina.
Þá verður í samráði við
fræðsluráð boðið upp á endur-
menntunarnámskeið.
Þessa dagana er unnið hörð-
um höndum að því að stand-
setja húsnæðið sem á að vera
tilbúið við skólasetningu í
september. Þegar blaðamaður
mætti á vettvang þá vantaði
t.d. allar innréttingar. Blaða-
maður lét í ljós efasemdir um
að framkvæmdir myndu
standast tímaáætlun, en þá
benti forstöðumaðurinn hon-
um á að vanir menn úr at-
vinnulífinu, þ.e. hótel- og veit-
ingageiranum sem hefðu verið
þarna á ferð nokkrum dögum
fyrr, hefðu þvert á móti sagt að
það myndi örugglega takast.
Hið nýja húsnæði er teiknað
af Benjamín Kristjánssyni,
arkitekt. Hann hefur klæð-
skerasniðið það að því verk-
námi sem þar á að fara fram.
Húsið er greinilega hugsað í
einni heild, þar sem eitt ferlið
tekur við af öðru. í kjallaranum
kemur hráefnið inn, kjötið er
hlutað niður, úrbeinað og eða
unnið meira t.d. í hakk, pylsu-
gerð og paté, sett í reyk eða
söltun. Áfram fer hráefnið upp
í einhver af eldhúsunum fjór-
um á hæðinni fyrir ofan, þar
sem það er matreitt. Að lokum
er maturinn reiddur fram á
uppádekkuð borð ásamt við-
eigandi drykkjum en það er
um eina 4 veitingasali að ræða.
Köku- og brauðgerð-á sér stað á
þriðju og efstu hæðinni, þar
verður einnig hægt að gera til-
raunir og rannsóknir á matvæl-
um í sérstaklega hönnuðum
tilrauna- og rannsóknarstofum
fyrir líffræði og eðlis- og efna-
fræði. Þá er gert ráð fyrir fyrsta
flokks uppábúnu hótelherbergi
og þvottahúsi.
Sigrún Magnúsdóttir, for-
stöðumaður Hótels- og Mat-
vælaskólans, segir að mikið sé
lagt upp úr því að tengslin við
atvinnulífið séu sem best, að
námið sé í takt við þarfir at-
vinnulífsins. T.d. mun verða
starfandi sérstök nefnd skipuð
fulltrúum úr þessum geira at-
vinnulífsins sem mun vera
stjórnendum skólans til ráð-
legginar. Þá stendur til að gera
Hótel- og matvælaskolann að
miðstöð upplýsinga, þróunar
og þjónustu. Uppbygging að
mannaiðnaðurinn sá atvinnu-
vegur sem er í hvað mestum
vexti. Til merkis um þennan
velvilja má nefna að skólanum
ágóðann af Galakvöldi sem
þeir héldu í vetur til bóka-
kaupa fyrir safnið. ■
Nýja húsnœbi Hótels- og Matvœlaskólans vib Menntaskólann íKópavogi, séb austan megin.
kSH
A jarbhœbinni er rúmgóbur og bjartur matsalur sem getur tekib 250 manns í sœti.