Tíminn - 20.07.1996, Síða 17
Laugardagur 20. júlí 1996
17
f^/e
Sálmar og ljó5
Sigurbjöms
biskups
í tilefni af 85 ára afmæli dr. Sig-
urbjörns Einarssonar biskups
hefur Friðrikskapella gefib út
bókina Sálmar og Ijóð Sigurbjöms
biskups. í bókinni eru 87 sálmar,
þýddir og frumortir. Sumir þess-
ara sálma hafa birst áður, en all-
margir þeirra koma nú í fyrsta
skipti fyrir almenningssjónir. Þá
eru í bókinni þýðingar á nokkr-
um ljóöum eftir sænska skáldið
Hjalmar Gullberg.
Formála ritar Bolli Gústavs-
son vígslubiskup. Þar segir með-
al annars: „Sálmaskáldið Sigur-
björn Einarsson á sér ekki lang-
an feril, þótt sýnt sé nú, ab með
þýddum og frumsömdum sálm-
um muni hann marka dýpst
spor, jákvæö og tímabær, í
sálmasögu íslendinga á ofan-
verðri 20. öld. ______________
Hann hefur
glatt kristna
samferba- ---------------------
menn sína, vakið vonir um þaö,
að dagar nýrra sálma séu ekki
liðnir. Allir eru sálmar hans
með sígildu yfirbragði, hafnir
yfir skammæja dægurlist, en ná
eigi ab síður vel til samtímans,
til þeirra aðstæbna, sem ríkja
hér og nú. Af andagift og næmri
málkennd bætir hann við eldri
arf og oftar en ekki með þær að-
stæður og athafnir í huga þar
sem sálma vantar."
Sálmar og ljóð Sigurbjörns
biskups eru í handhægu brotþ
Fréttir af bókum
Herra Sigurbjörn Einarsson.
_______________ alls 144 bls.
Sálmarnir eru
flokkaðir og
--------------- þeim skipað
eftir efni með sama hætti og í
Sálmabók þjóðkirkjunnar. Efn-
isyfirlit er þannig gert að þar er
jafnframt vísað til laga við sálm-
ana.
Umsjón með útgáfunni hafði
séra Sigurður Pálsson, umbrot
og filmuvinnu annaðist Offset-
þjónustan, Prenthúsið prentaði
og Félagsbókbandið-Bókfell sá
um bókband. Ábur hefur Frið-
rikskapella gefið út Söngva séra
Friðriks. m
Aðalbankastjori
Citibank á upp-
gangsskeibi hans
Walter Wriston, Citibank and the Rise
and Fall of American Financial Supre-
macy, eftir Phillip L. Zweig. Crown Pu-
blishers, 952 bls., $ 40.
Phillip L. Zweig er ritstjóri
Business Week og þessi bók hans
er öllu fremur saga Citibank
undir stjórn Walters Wriston
heldur en ævisaga Wristons
sjálfs, að sagði í --------------
“ "Z Fréttir af bókum
Book Review 12.
júlí 1996 og enn: „Wriston réðst
1946 til National City Bank,
eins og hann hét þá, og varb að-
albankastjóri hans 1967. Fyrstu
starfsár hans hvíldi skuggi
hrunsins 1929 enn yfir bönk-
um. ... Það, sem stórir bankar
aðhöföust, var að laba til sín
peninga, innstæður, á lágu
verði og að lána þá aftur út til
fyrirtækja með litlum hagnaði.
... Það, sem Walter Wriston
tókst þau 17 ár sem hann var
aðalbankastjóri, var aö gera Cit-
icorp (eins og bankinn hefur
nefnst frá 1974) ab leiðandi og
stærsta banka Bandaríkjanna og
að umbreyta líka starfssviði
hans. ... Fyrir sakir þrýstings frá
Citicorp og öðrum bönkum
drógu stjórnvöld úr hömlum
við starfsemi banka utan eigin
fylkis, við fésýslu viðskipta-
banka og við háum vöxtum á
innstæðum."
„Á milli mála fer ekki, að í
'4f -------Í4—
þeirri bankabyltingu var Wri-
ston hinn dæmigerði forystu-
maður og Citibank hinn dæmi-
gerði banki ... en ævi Wristons
verður varla talin ævintýraleg.
Hann hefur aðeins unnið hjá
einu fyrirtæki, bankanum, og
átt aðeins eina heimabyggð,
Manhattan. Þegar helsti lántak-
______________ andi hans á
uppgangsár-
unum, Ari-
stotle Onassis,
bauð honum starf með miklu
hærri launum en hann hafði í
bankanum, hafnaði hann því
boöi, því að hann hugðist klífa
metorðastiga bankans. Hann
átti kost á að verða fjármálaráð-
herra 1968 og aftur 1974, en sló
ekki til, því að forsetinn sjálfur
hafði ekki gert honum þau
boð."
„Á veltutímum hafa starfs-
menn Citibank um heim allan
verib á höttunum eftir stórum
lántakendum, sem undir háum
vöxtum standa. Helst þeirra
bakfalla, sem Citibank beið, var
skuldakreppan í Suður-Amer-
íku, sem Wriston hafði kynt
undir meb óhóflegum lánveit-
ingum þangað. Annað ljótt
dæmi þess til hvers getur dregið
þegar uppi er sú skoðun Wri-
stons, að peningastofnunum
skuli ekki settar strangar reglur,
var sparisjóðakreppan, sem
hann átti þó engan hlut að." ■
r'Q.aðgpr&ttu.-
^íöil tn/Kcfjm
/artöjtfm
Fyrir 4
450 gr rauðsprettuflök
1 tsk. salt
1 tsk. pipar
20 gr hveiti
20 gr matarolía
250 gr tómatar
10 gr smjör
Skraut:
Sítrónubátar
Steinselja
Témfeafat
5 þroskaðir tómatar
1 laukur
1 msk. söxuð steinselja
Frönsk blanda út á:
1 msk. vínedik
1/2 tsk. salt
3 msk. olía
1 1/2 msk. vatn
Á veisluboröiö er fallegt ab nota spegilgler, raöa rósum íkríng, nota
svo sprittkerti innan í hringinn. Cæta skal varúöar, ef viö notum
þurrkuö blóm, aö kertin séu ekki nœrri blómunum. Hér á þessari mynd
er blómahringjum utan um kertastjaka raöaö íkringum spegilinn á
boröinu.
Skerið tómatana í sneiðar,
raðið þeim á fat eða grunna
skál. Saxið laukinn smátt og
stráið honum yfir tómatana.
Blandið saman edikinu, salti
og pipar, þeytið olíuna út í
ásamt smávegis vatni. Hellið
þessu yfir og stráið saxaðri
steinselju yfir. Látið salatiö
bíba í 15 mín. ábur en þab er
borið fram. Gott með steiktum
réttum, bæði kjöti og fiski.
Veltið flökunum upp úr
hveiti, salti og pipar. Steikið
þau á pönnu í smjör- og olíu-
blöndu, ca. 3-4 mín. á hvorri
hlið. Smyrjið skál og látið
tómatbáta í, kryddið með salti
og pipar, álpappír settur yfir.
Látið skálina eins og hlemm
yfir kartöflupottinn, sem kart-
öflurnar eru soönar í, í 10-15
mín. Fiskurinn borinn fram
heitur, skreyttur með sítrón-
um og steinselju.
Sítrónufrómas.
JamUapg eíMna-
/óms
4 matarlímsblöb
4 egg
1 dl sykur
Ritib hýði og safi úr
2 sítrónum
1 dl rjómi
Matarlímið sett í bleyti í kalt
vatn. Eggjarauðurnar þeyttar
með sykrinum. Sítrónusafi og
raspið af sítrónunum sett út í
hræruna. Þeytið eggjahvíturn-
ar og rjómann sitt í hvoru lagi.
Takið matarlímsblöbin upp úr
vatninu, bræðib þau í 1 msk.
Steikt rauösprettuflök meö kartöflum.
af sjóðandi vatni. Kælið þar til
matarlímið er ylvolgt. Hellið
því í mjórri bunu út í eggja- og
sykurhræruna. Hrærið í á
meðan og þar til þetta fer að
stífna. Bætið þeyttu eggjahvít-
unum varlega saman við og
síðast þeytta rjómanum. Látib
frómasinn bíða á köldum stað
eða í kæliskáp þar til hann er
borinn fram. Þá skreytum við
hann með þeyttum rjóma.
SUNNUDAGSKAKAN:
Aagtamfc/
áv-cuotaiaía
1 dl sykur
125 gr smjör
3 dl hveiti
250 gr plómur, epli, perur
eba ferskjur
Stráð yfir kökuna:
50 gr smjör
1 dl hveiti
3/4 dl sykur
Smjöriö mulið saman við
hveitið með sykrinum. Hnoð-
að létt saman og flatt út á bök-
unarpappír í kringlótta köku.
Mjó deigræma er skorin úr
deigafgangi með kleinujárni
og þrýst meðfram kantinum á
deigkökunni. Plómurnar eða
aðrir ávextir, sem nota á, eru
skornir í þunnar sneibar eða
báta og raðað fallega ofan á
kökuna. Hveiti og sykri bland-
að saman og smjörið saxað
saman við með hníf þar til það
er smákornótt deig. Því er svo
stráð yfir ávextina á kökunni.
Kakan er bökuð við 225° í ca.
15 mín. Borin fram volg með
þeyttum rjóma eða ís.
Ræ/ja/ tn/
^neiftaUini
Fyrir 6
3 greipaldin
500 gr rækjur
Salt, pipar, dill
1 græn paprika
1 epli
12 svartar olífur
100 gr majones
Sítrónusafi
Chilisósa
1 salathöfub
Greipaldinin skorin í
tvennt, holuð að innan,
ávöxturinn skorinn í smábita.
Fallegt er að skera greipaldin-
skálarnar í takka ab ofan. Sax-
ið paprikuna og skerið eplið í
smábita. Skolið salatblöðin.
Hrærið majonesib með greip-
aldinsafa og sitrónusafa,
bragbið til með salti, pipar og
chilisósu, eplabitum og papr-
ikubitum, látið ofan á salat-
blöðin í greipaldinskálarnar.
Skreytt með olífunum.