Vikan


Vikan - 21.06.1956, Side 14

Vikan - 21.06.1956, Side 14
RITSTJÓRI: ELlN PALMADÖTTIE ERU FEGRUNARLYF NAUÐSYNLEG? Jú, kannski. En heilbrigðir lifn- aðarhættir eru líka afbragðs „yngingarlyf“. T ÖNGUNIN til að vera falleg er mann- " leg og sameiginleg næstum öllum kynsystrum okkar. Flestar stúlkur lang- ar til að vera fallegar, rétt eins og flest- ir strákar myndu gjarnan vilja skara fram úr í íþróttum, og það er ekki nema sjálfsagt að bæði drengir og stúlkur keppi að því að fá drauma sína til að rætast. Það er þó ekki þar með sagt að allar til- raunir, sem gerðar eru í þessum tilgangi, séu alltaf réttmætar, því drengir geta auðveldlega eytt of miklum tíma í að sýna yfirburði sína í kappleikjum, og stúlkur geta eytt of miklum tíma, og of miklum peningum, í útlitið. Margir þeirra, sem trúa einlæglega á lækningar móður náttúru hvað heilsuna snertir, halda því fram, að þar sem rétt matarræði, hreint loft, næg hreyfing o. s. frv., eigi svo mikinn þátt í að fegra út- litið, þá sé það nóg, og við eigum að gera okkur ánægðar með það, sem slíkir lifn- aðarhættir geta komið til leiðar, hversu misjafnlega mikið sem það virðist vera. Hvað sem um það má segja, verðum við að horfast í augu við þá staðreynd, að þó imgar og heilbrigðar stúlkur, sem fyl&ja læknisráðum náttúrunnar, þurfi ekki á fegrunarlyf jum að halda, eru marg- ar konur sem 'beinlínis þarfnast þeirra, en nægir ekki hófleg notkun. Þetta á rætur sínar að nokkru leyti að rékja til þess, að fegrunarsmyrsl eru orð- in svo almenn nú á dögum. Það kveður svo ramt að því, að fegrunarsmyrsl eru orðin hluti af almennri snyrtingu, hversu fallega húð sem stúlkur annars hafa. Til þess að fegrunarlyf geti í raun og veru verið til fegrunar, verður að nota þau svo sparlega og varlega, að þau verði varla sýnileg, og slík notkun er því aðeins möguleg, að við séum hraustar og hreinar yzt sem innst. Ég álít, að fegrunarlyf ættu að vera notuð sem fylling fyrir húð, sem haldið er hreinni og ferskri innan frá með réttu mataræði, hreinu lofti og nægri hreyf- ingu, en þau hættu ekki að vera notuð til að hylja afleiðingar meltingarkvilla, eða almenns slóðaskapar. Stundum eru fegrunarlyf notuð á þann hátt, að þau hylja, og jafnvel skaða, eðli- lega fegurð, sem er miklu meira aðlað- andi en þau lyf, sem hylja hana, og við getum ekki annað en rætt svolítið meira um það. Húðin er stór og dýrmætur hluti af líkamanum. Hún verndar hann og fegrar, og ver hann gegn of skyndilegum áhrif- um hita og kulda. Hún ver hann einnig gegn óhreinindum og þar sem húðin er mjög viðkvæm fyrir hita, sársauka o. s. frv., er hún stöðugt á verði gegn utanað- komandi áhrifum, sem gætu skaðað líkam- ann. En þessi viðkvæmni gerir það að verk- um, að húðin verður sjálf móttækilegri fyrir skaðlegum áhrifum, og þessvegna fær fólk, sem býr í borgum oft ýmsa húðsjúkdóma, vegna stöðugrar snerting- ar húðarinnar við óhreina loftið. Einn af aðalóvinum húðarinnar er harð- lífi, því þegar þannig er ástatt hjá fólki, fær húðin ljótan blæ og oft bletti og bólur. Framhald á bls. 18. FÆTUR SKYLDU VERA FALLEGIR Ekki erum við allar svo hamingjusamar að hafa fallega fótleggi. En hver kona getur gert mikið fyrir fótleggina með réttum æfingum, og margar af þeim æfingum, sem gefa bezt- an árangur, eru einfaldar og krefjast ekki mikils tíma. Að- alatriðið er aö halda þeim stöð- ugt við. Hér á eftir koma nokkrar leiðbeiningar: Til þess að laga kálfana: sittu á gólfinu með útteygða fætur, tærháf beint upp og handieggina framrétta. Lyftu fötunum frá gólfinU til skiptis án þess að beygja hnén, og snertu tærnar um leið með fingurgómunum. Til þesá að laga öklana: sittu 14 á gólfinu með langt bil á milli fótanna og tærnar beint upp, og handleggina rétta beint út frá hliðunum í axlarhæð. Lyftu nú öðrum fætinum og hreyfðu hann í sex hringi til hægri, sið- an sex hringi til vinstri, og gættu þess að allur fótleggur- inn hreyfist. Þetta er endur- tekið með hinum fætinum. Til þess að mýkja vöðvana: stattu bein, lyftu upp öðrum fætinum án þess að beygja hnéð og hreyfðu fótinn um ökl- ann, upp og niður Þetta er end- urtekið með hinum fætimnn. Til að grenna öklana skaltu reyna þessa aðferð: Liggðu á bakinu á gólfiriu, með púða undir lendunum. Beygðu hnén upp að bringu. Nuddaðu hönd- unum í hringi eftir öklanum og færðu þessar hreyfingar smám saman upp eftir leggnum. Þeita skal gert sex sinnum, og síðan endurtekið við hinn fótinn. Hér er lítil viðbót við æf- ingar til að grenna öklana, og skal þetta gert að kvöldi þegar þú hefur farið úr sokkum og skóm: Krepptu tærnar og réttu úr þeim nokkrum sinnum. Taktu svo um eina og eina tá í einu og hreyfðu hana fram og aftur nokkrum sinnum. Seztu á gólfið, réttu úr fótun- um, og lyftu þeim upp til skiptis, án þess að beygja hnén. Stattu bein, með fæturna I sundur (ca. 15 sm.). Hallaðu fætinum þannig, að þunginn hvíli á jarkanum. Endurtekið 25 sinnum Gerðu þessar æfingar reglu- lega í nokkurn tíma og þú munt verða undrandi yfir ár- angrinum. SMURT BRAUÐ Brauð með svínakjöti: Ferköntuð brauðsneið, ca. 1 sm. þykk, er smurð með smjöri eða smjörlíki, sem er gjarnan hrært með svolitlu sinepi. Svina- kjötssneiðar af sömu stærð eru lagðar á brauðið, og þetta er skreytt með sýrðum agúrkum eða hrærðum eggjum. Brauð með lifrarkæfu: Kæfan er hrærð með svolitlu smjöri og þykku lagi smurt á ferkantaða franskbrauð- sneið. Sneiðin er siðan skorin í horn, og þessar tvær þríhyrndu sneiðar skreyttar með sýrðum agúrkum eða hrærðum eggjum. Einn- ig má setja lifrarkæfuna í sprautupoka og sprauta henni í topp á hringlaga brauðsneið, sem síðan er skreytt með radísusneiðum. Enskar „snittur“. Rauða úr harðsoðnu eggi, kapers, örlítið karrý og súr rjómi er hrært saman og síðan smurt á brauðsneið, sem áður er ristuð. Skreytt með tómötum og sýrðum agúrkum. Laxabrauð. Litlar ristaðar brauðsneiðar eru smurðar með smjöri og þunnar sneiðar af laxi lagðar á. Skreytt með sýrðum agúrkum, kapers eða mayonnaise Nú líður ekki á löngu þar til við getum farið að færa okkur grænmetisuppskriftir í nyt, og hér er ein slík: Blómkáls-„gratín“. 1—2 blómkálshöfuð, vatn, salt, 30 gr. smjörlíki, 30 gr. hveiti, ca. 3 dl. blómkáls- soð, 2 eggjarauður, 1 egg, salt, rasp, rif- inn ostur, tómatar. Blómkálið er soðið í léttsöltuðu vatni. Smjör- líkið brætt, hveitið hrært út í, og þynnt út með soðinu. Jafnað með eggjarauðunum. Eld- fast mót er smurt, blómkálshöfuðin lögð í það, og jafningnum hellt yfir. Raspi og rifnum osti er blandað saman og stráð yfir jafninginn. Fatið er sett í ofn og þetta bakað í hálfa klukkustund. Tómatarnir eru skornir í skífur og settir á fatið rétt áður en það er borið fram. SNIÐ FRÁ VUGUE J

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.