Vikan


Vikan - 29.10.1981, Page 50

Vikan - 29.10.1981, Page 50
Eldhús Vikannar r Spönsk fiskisúpa 750 g soöinn humar 4 msk. ólífuolía 2 rif úr hvítlauk 2 matarlaukar 2 ferskar paprikur 80 g soðin skinka 500 g tómatar 1 lárviðarlauf salt og nýmalaður pipar 1 hnífsoddur saffranduft 1/8 I hvítvín 15 kræklingar 15-20 báruskeljar (ferskar eða úr dós) 1 msk. sítrónusafi Tilreiðsla: Losið humarinn úr skelinni og bitið niður. Setjið pressaðan hvítlauk, smásaxaða laukana, rand- skornar paprikur og skinku- teninga í pott með heitri ólífuolíu og látið krauma. Afhýddum og smáskornum tómötum bætt útí, ennfremur lárviðarlaufi, salti, pipar, saffran, hvítvíninu og 3/4 lítr- um af vatni. Þegar allt hefur soðið í átta mínútur skal humar, hreinsuðum krækl- ingum og báruskeljum bætt útí. Setjið lok á pottinn og látið smásjóða í fimm til tíu mínútur að auki. Fjarlægið þær skeljar sem ekki hafa opnað sig. Bragðbætið súpuna með sítrónusafa. Snæðið hana svo ásamt franskbrauði og sama góða hvítvíninu og notað var við matseldina. Jón flsgeir tók saman Nýru með skinku (Rinores con jamón) 500 g kálfanýru salt 2 matarlaukar 1 hvítlaukslauf hvítur pipar, nýmalaður hveiti til að velta uppúr 1 slétt tesk. paprikuduft pínupons Cayennapipar 1 bolli steinlausar grænar ólífur 2 msk. tómatmauk 1 bolli sérrí 200 g soðin skinka 1 sítróna Tilreiðsla: Hreinsið fitu og húð af nýrunum og sneiðið þunnt. Geymið nýrnafituna. Stráið einni teskeið af salti yfir nýrnasneiðarnar og látið standa í 20 mínútur. Skrælið og sneiðið laukana, skrælið og smásaxið hvít- laukinn. Skolið og þerrið nýrnasneiðarnar, stráið pipar á þær og veltið þeim í hveiti. Skerið helming nýrna- fitunnar í smáteninga, hitið á pönnu og steikið nýrna- sneiðarnar í þrjár mínútur. Bætið í lauksneiðunum, söxuðum hvítlauknum, paprikuduftinu og Cayenne- piparnum. Hrærið vel saman og látið stikna í skamman tíma. Smásaxið ólífurnar og bætið út í. Blandið saman tómatmauki og sérríi, hellið yfir nýrun og látið allt krauma við vægan hita. Sneiðið skinkuna í þunnar lengjur sem er bætt síðast af öllu út á pönnuna, auk þess sem bragðbætt er með salti. Skerið sítrónuna í átta hluta og berið fram ásamt nýrunum og hrís- grjónum. Litlar kjötbollur (filbóndigas) 2 stórir matarlaukar 1 hvítlaukslauf 50 g smjör 400 g nautakjöt 100 g magurtflesk 1 egg 1 salthrista 1 piparhrista eggjahvíta hveiti feiti til að steikja í TiIreiðsla: Smásaxið lauk- ana, pressið hvítlaukinn, steikið hvort tveggja Ijós- brúnt í smjöri. Blandið útí hökkuðu kjöti og fleski ásamt hrærðu egginu. Bragðbætið með salti og pipar og hnoðið í litlar kúlur. Veltið þeim í eggjahvítu og hveiti og steikið í heitri feiti. Látið feitina drjúpa vel af og berið fram með kartöflusalati. Hvítlaukssúpa (Sopa dc ajos) 4 hvítlaukslauf 1/2 bolli ólífuolía 1 hnífsoddur Cayennepipar 4 sneiðar franskbrauð salt svartur pipar, nýmalaður 3 egg Tilreiðsla: Flysjið hvítlauks- laufin og steikið þau óskorin í heitri ólífuolíu þar til þau eru Ijósbrún. Fjarlægið hvítlauk- inn úr olíunni en bætið cayennepipar útí. Skerið franskbrauðið í jafnstóra ten- inga og steikið það Ijósbrúnt í olíunni. Sjóðið einn lítra af vatni og hellið varlega yfir franskbrauðsbitana. Saxið hvítlaukinn, bætið salti og pipar saman við, þeytið eggin með og hellið öllu útí súpuna, sem er látin krauma þar til eggin hafa stirðnað. 50 Vikan 44. tbl.

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.