Heima er bezt - 01.03.1959, Side 22

Heima er bezt - 01.03.1959, Side 22
ir síðan blaðabunkann í pressuna með kjölinn jafn hátt efri brún spjaldanna. Nú sagarðu með hæfilegu millibili 3—4 skorur niður í blöðin. Síðan þrýstirðu seglgarns- spotta ofan í vel límbornar skorurnar. Þegar límið er orðið hart, tekurðu bókina úr pressunni, tætir sundur enda seglgarnsbútanna báðum megin og límir þá ofan á pappírsrenningana, eins og sýnt er á 2. mynd. Síðan strýkurðu trélími (,,snikkaralími“) yfir allan kjölinn og pappírsrenningana báðum megin. Nú skerðu til tvö pappaspjöld, svo sem 2 mm stærri en bókarblöðin, og límir þau síðan á pappírsrenningana svo sem 2 mm frá kjalarbrúninni, svo að hægt sé að opna og loka bókinni. Síðan seturðu bókina í pressu næturlangt. í spjaldafóður (utan um bókina) má nota mislitan eða rósóttan pappír, vaxdúk eða annað hæfilegt efni. Þetta fóður klippirðu um 2 cm stærra á alla vegu heldur en opin bókin. Svo klippirðu eða skerðu papparenning jafn langan spjöldunum, og um 5 mm breiðari heldur en bókarkjölinn. Þennan kjalarrenning límirðu með mjölklístri á miðju fóðursins á röngunni (sjá 3. mvnd), og leggur svo undir létt farg um eina klukkustund. Mynd 3. Að þessu loknu smyrðu klístri þunnt á bæði spjöld bókarinnar og leggur fóðrið utan um hana, en áður en þú þrýstir því niður á spjöldin, strýkurðu fast með þunnu brúninni á rcglustiku (,,lineal“) milli kjalar- brúnarinnar og spjaldbrúnarinnar, svo að þar myndist bein rák ofan í fóðrið, og þannig báðum megin. Síðan límirðu fóðrið fast á spjöldin með því að strjúka gæti- lega um það með hreinum klút, en gættu þess vel, að fóðrið hrukkist ekki cða misteygist á spjöldunum! Nú klippirðu inn í fóðrið við báða enda kjalarins og brýtur það svo yfir spjaldbrúnirnar, síðan klippirðu í hornin og brýtur þau og efri brún fóðursins yfir spjald- brúnina og límir síðan þetta allt á innanvert spjaldið. Síðan seturðu bókina á ný í pressuna, og ætti hún helzt að vera þar eina 2—3 daga. — Á 4. mynd er sýnt hvernig saurblöðin eru fest innan í bandið. Þú klippir blaðið í sömu hæð og bókarblöðin en helmingi breið- ara, og síðan límirðu það — í einu lagi — innan á spjald- ið og fremsta (auða) blað bókarinnar. Svo seturðu bók- ina enn einu sinni í pressu, unz síðasta límingin er orðin þurr. Og þá er bókin bundin! — p r w~*, ki * Sigurbjörn Árnason o. fl. hafa beðið um ljóðið Eyjan hvíta, sem Smárakvartettinn í Reykjavík hefur sungið. Lagið er samið af Svavari Bene- diktssvni, en ljóðið er eftir Kristján skáld frá Djúpalæk. Áður hefur verið sagt frá báðum þessum höfundum Ijóðs og lags í þessum þáttum, og verður það ekki endurtekið hér. Og hér birtist þá ljóðið Eyjan hvíta. Þó litla, hvíta eyjan vor sé ekki af akurjörð og dýrum málmi rík, hún á því meir af fjallatign og frelsi, og fegurð hennar virðist engu lík. Og þó að stundum yrði hart um haga, er hafísbreiður þöktu vík og fjörð, hún varð í augum dætra og sona sinna, er sólin skein, hið bezta land á jörð. En líkt og fyrr í öllum ævintýrum hún álög þung af grimmum nornum hlaut. Og prinsessan varð blásnauð betlikerling, og beiskar raunir féllu henni í skaut. En vel skal sérhvert ævintýri enda, og enn fór hér sem kusu vonir manns, því kotungssonur kom og leysti hana, og kóngsríkið og prinsessan varð hans. Og því skal aðeins glaða söngva syngja, þó sólargangur styttist undir haust. Það getur ekkert grandað því, sem ástin fékk gróðursett og varið endalaust. íig, kallar ísland, eyjan jöklahvíta, í ykkar hcndur framtíð mína sel. En munið, börn, að stundum endar illa margt ævintýri það, sem byrjar vel. Högni Einarsson, Sigrún Bárðardóttir, Kristján H. Kristjánsson, Elinborg og Amalía og Bryndís biðja öll 98 Heima er bezt

x

Heima er bezt

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heima er bezt
https://timarit.is/publication/380

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.