Ægir - 01.07.1932, Side 16
170
ÆGIR
ísland Færeyjar Noregur Bretland Alls
1927 16.757 5804 3 920 1.328 27.800
1928 14 990 6.511 2.844 991 25 373
1929 11.771 6423 3.270 792 22.257
1930 10677 7.887 3.044 655 22.261
1931 8.622 6 964 1 623 913 18 122
1932 ,c/l! 4 548 2.554 783 cj. 200 8 085
nokkurn fisk frá Islandi, en ekki er það
mikið. Selur Berrie fisk frá Yestfjörðum,
en annars er aðallega seldur þar Faxa-
flóa- og Yestmannaeyja-fiskur. Kaupgeta
almennings er ekki jafn mikil í Bilbao
eins og í Barcelona, og lætur neyzlan
þar miklu meira eftir, ef verðið hækkar,
og sérstaklega nú upp á síðkastið, þegar
erlendi markaðurinn fyrir spánskar sar-
dínur hefur dregist mjög saman, og gert
þær svo verðlitlar að þær eru jafnvel
notaðar til áburðar. I3ar sem færeyski
íiskurinn er borðaður í Bilbao sjálfri og
efnuðuslu sveitahéruðununi, — landi
Baskanna, — er norski fiskurinn, sem
inn er fluttur, aðallega mjög stór þorskur,
sem sendur er til Madrid. íslenzki fisk-
urinn er þar á móli borðaður í fátæk-
ustu sveitunum, Aragon og Navarra, sem
eru svo vatnslitlar að áveituskurðir eru
þar múraðir upp, til þess að ekkert af
hinum dýrmætu dropum spillist.
1 Barcelona og Bilbao er það því fær-
eyski fiskurinn, sem aðallega keppir við
þann íslenzka. Er hann talinn betri en
sá islenzki á báðum þessum stöðum, og
er gefið liærra verð fyrir hann. Telja
innflytjendur að yfirleitt fari islenzka
fiskinum aftur, en þeim færeyska fram,
hvað verluin snertir. Er verðmunurinn
orðinn 10 — 12 pes. á 50 kg, svo við
verðum að fara að gera það upp við
okkur, hvort sá mikli vinnuhraði, sem
orðinn er hjá okkur, er ekki hættur að
svara kostnaði. Það er vel skiljanlegt
að menn reyni að afla sem mest og
skila sem mestum fiski, þegar verðið er
mjög hátt og gleypt við öllu, hvernig
svo sem frágangurinn er. En nú er sá
tími liðinn og mjög vafasamt hvort hann
kemur nokkurn tima aftur. f*essi verð-
munur á fiski okkar og Færeyinga nemur
10 — 12 aurum á verkuðu kg, sem fram-
leiðandinn þar fær meira en framleið-
andi hjá okkur, því allur kostnaður, frá
þvi fiskurinn er settur í skip í fram-
leiðslulandinu, og þangað til hann er
kominn til neytandans, er alveg jafn
hvort sem fiskurinn er seldur á 70 pes.
pakkinn eða á 100 pes. Mismunurinn
rennur lil framleiðandans og framleiðslu-
landsins.
Galiciu-markaðurinn er síðasta vígi
Norðmanna á Spáni. Nemur innflutning-
urinn þangað 5.500-6.000 smálestum og
hefur innflulningurinn til Vigo verið
4.300 — 4.900 smálestir, en til Coruna um
1.200 smálestir. Hefur innflutningurinn
til Vigo skipst þannig milli landa síðastl.
tvö ár:
1930: 1931:
Noregur .... . . . 3.876 2 420
ísland 646 925
Bretland 227 159
Pyzkaland . . . 118 727
Holland 34 20
Alls 4.901 sniál. 4.251 smál.
IJegar þess er gætt, að hér um bil all-
ur fiskur sá, sem talinn er koma frá
Bretlandi, Þýzkalandi og Hollandi, cr
islenzkur fiskur, sem sendur er um Hull
eða Hamborg, fyrir milligöngu brezkra
vei zlunarhúsa, sést, að islenzkur fiskur
er að vinna mikið á í Vigo. En allur
innílutningur Norðmanna til Spánar
siðustu tvö árin hefur numið 6 817 smál.
1930, en 5 432 smálestir í fyrra. Selja þeir
því einar 3 000 smálestir fyrir utan þessa
einu borg í Galiciu, en meginið af þeim
selja þeir i nágrannalöndunum.
Þar sem íslenzki fiskurinn keppir ein-