Ægir

Volume

Ægir - 01.07.1932, Page 18

Ægir - 01.07.1932, Page 18
172 ÆGIR skipafélögin uppbætur allstórar til inn- flytjenda, sem kaupa meira en 3.000 smál. árlega, en ekki er mér grunlaust um, að í’ikið standi þar á bak við. Þareð ég hef skýrt greinilega frá þessu í síðustu skýrslu minni, er ekki ástæða til að end- urtaka þau ummæli hér. Hafa íslending- ar undirboðið Norðmenn og náð svo miklum viðskiftum frá þeim, að fram til 15. júní var innflutningur þeirra meiri en innflutningur Norðmanna. Hefur okkur auðvitað komið vel að losna við svo mikinn fisk þangað með þvi að halda verðinu 2—3 sh. lægra en Norð- menn, ætti að vera hægt að selja þangað með töluvert betri útkomu en undanfarið. Innflutningur er að mestu beinn frá þrem- ur stóru firmunum íslenzku, en litið fyrir milligöngu Breta og umboðsmanna þeirra. Reyndi Mr. Berrie að senda farm til Portúgal, en fiskur hans reyndist ekki nærri nógu hart verkaður, svo að segja má. að fyrsta tilraun hans hafi mistekist. Óportómarkaðurinn er gerólíkur mark- aðinum í Lissabon. Skip þau, sem send eru til Newfoundlands, eru gerð út það- an, og er þar mikill markaður fyrir shorefisk og egta labra, hæði veiddan af Portúgalsmönnum og Canadamönnum. Mun þessi fiskur hafa mótað smekk óporto-manna og vilja þeir því gulan fisk og óhimnudreginn, eða hafa viljað, því að innflutningurinn á fiski frá New- foundlandi minnkar árlega en salan á islenzka fiskinum eykst. Eins og á Suður- Spáni, eru það aðrar sléttir, sem vilja shoreflskinn, en þann íslenzka eða norska, svo í Óporto er einnig aðalkeppnin milli íslenzka og norska fiskjarins. í Óporto er sagt að verkamenn borði saltfisk í öll mál og setur hann töluverðan svip á hæinn, því hvar, sem litið er, sést salt- fiskur. Er þar og brallað mikið með saltfisk, en hrall kalla ég það, þegar maður sem ef til vill getur selt 50 pakka á mánuði, ræðst í að kaupa 500 pakka, og vonar að geta selt öðrum smásölum það sem hann ekki þarf sjálfur, fyrir hækkað verð. Ganga hinar ótrúlegustu sögur um fiskimagn og fiskverð í fram- leiðslulöndunum, en verðið og eftirspurn- in breytist mjög snögglega eftir því hverii lygasögunni er trúað. Er ég var þar i apríllok höfðu gengið einhverjar sögur um norska fiskinn, sem gerðu það að verkum, að fjöldi manna, sem ella höfðu lítil afskifti af fiskverzlun, ruku til og keyptu islenzkan saltfisk. Var fiskurger- samlega óseljanlegur í nokkurn tima á eftir, þangað til markaðurinn hafði jafn- að sig. Venjulegustu sögurnar eru um að nú sé allur fiskur í Noregi jarðsleginn. tekur það auðvitað nokkurn tíma að mótmæla sliku, en á meðan fljúga út birgðir manna þar á staðnum, sem hægt er að sýna að séu óskemmdar. I Portúgal eru mörg af stærstu og beztu innflutningsfirmunum samband smá- kaupmanna, eða nokkurs konar inn- kaupa-skrifstofur, þótt þau séu sjálfstæð hlutafélög. Reyna þau að komast að sem allra ód5rrustum innkaupum og hafa nokkur þeirra þá meginreglu, að kaupa aldrei af firma, sem notar millimenn eða umboðsmenn. Segjast þau vilja vera eini milliliðurinn milli framleiðenda og smá- salanna í Portúgal. Islenzkur fiskur keppir við Labrador fisk, norskan og færeyskan. Lahador fisk- urinn er eingöngu keppinautur okkar að vetrinum. Norskur fiskur er eÍDgöngu keppinautur okkar fiskjar hér á vestur- ströndinni, i Portúgal og Galiciu (og ör- lítið i Madrid). Austur kemst hann ekki, vegna þess að hann er verkaður öðru- visi en Bilbao- og Barcelona-markaður-

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.