Ægir

Árgangur

Ægir - 01.03.1974, Blaðsíða 5

Ægir - 01.03.1974, Blaðsíða 5
RIT FISKIFÉLAGS ÍSLANDS 67.ÁRG. 4.TBL. 1. MARZ 1974 Ný tælmi við saltfiskþurrkun EFNISYFIRLIT: Ný tækni við saltfiskþurrkun 61 • Már Elísson: Rannsóknir í þágn sjávarútvegsins 62 Ný fisfciskip: Sverdrupson IS 300 67 Grímsey ST 2 76 Votaberg- ÞH 153 77 • Piskaflinn í júní 1973 og 1972 68 • Vtgerð og aflabrögö: Loðnuvertíðin 1974 70 • A tækjamarkaðnum: Saltfiskþurrkunarvél 73 • Utfluttar sjávar- afurðir í des. 1973 og 1972 78 Landhelgismál Breta: Nýtt hljóð í strokknum 72 Forsiðumynd: Guðjón B. Ölafsson framkv.stj. afhendir Fiskverk.stöð Guðbergs Ingólfssonar hina nýju saltfiskþurrkunarvél ÚTGEFANDI: FISKIFÉLAG ISLANDS HÖFN. INGÓLFSSTRÆTI S(MI 10500 RITSTJÓRN: MÁR ELlSSON (ábm.) JÓNAS BLÖNDAL AUGLÝSINGAR: GUÐMUNDUR INGIMARSSON UMBROT: GÍSLI ÓLAFSSON PRENTUN: ÍSAFOLD ÁSKRIFTARVERÐ 750 KR ÁRGANGURINN KEMUR ÚT HÁLFSMÁNAÐARLEGA Þurrkaður saltfiskur hefur lengi verið allþýðingarmikil útflutningsvara okkar íslend- inga. Þar fer hvorttveggja saman að þetta fiskmeti hent- ar vel fyrir þjóðir sem búa við heitt loftslag og trúarvenjur ýmissa þjóða í þeim löndum. Með vaxandi velmegun í við- komandi löndum er líklegt að verð á saltfiski hækki heldur en hitt, þar sem þessi fiskur er víða .,lúxus“-fæða. Það hefur valdið mönnum í saltfisksframleiðslulöndum miklum áhyggjum, hve þurrkun fisksins var oft kostn- aðarsöm og erfið. Menn hafa því frá fyrstu tíð, að farið var að þurrka saltfisk í norð- lægum löndum, brotið heilann um hentugar aðferðir, öruggar og ódýrar til að þurrka fisk- inn. Sólþurrkun í löndum, eins og Noregi og ekki síður ís- landi, þar sem veðurfar er ein- staklega óstillt, var mikið vandaverk og krafðist mikils og ódýrs vinnuafls og mikill- ar árvekni. Það var mikil bót, þegar fiskþurrkunarhúsin komu til sögunnar á síðari hluta þriðja áratugsins og sú aðferð að þurrka fiskinn með heitum loftblæstri hefur síðan tekið á ýmsan hátt miklum framförum. Það hefur þó jafnan verið vandamál, hvem- ig ætti að pressa fiskinn á sem hagkvæmastan hátt með þeirri aðferð. Það þurfti að margtaka hann út úr þurrk- klofunum til pressunar. Árið 1958 teiknaði Benedikt Gröndal, forstj. Hamars h.f. þurrkara, sem pressaði fiskinn jafnframt því, sem hann þurrkaði hann. Þessum þurrk- ara var komið fyrir í Sænska frystihúsinu og hann skilaði ágætum fiski samkv. því sem dr. Þórður Þorbjamarson segir í skýrslu Rannsókna- stofu Fiskifélagsins það ár. Ýmis ljón voru þó á veginum, og kannski þá helzta ljónið, að áhugi manna fyrir þurr- fisksverkun var ekki í há- punkti um þessar mundir. Hitakerfið þurfti endurbóta með, erfitt var þá að stilla hitann nákvæmlega og þurrk- unin tók of langan tíma. Alveg vafalaust hefði þó verið hægt að bróa þá aðferð, sem Grön- dal ætlaði að nota, ef fjár- magn, vilji og ytri aðstæður Framhald á bls. 80.

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.