Búnaðarrit - 01.01.1904, Blaðsíða 140
136
Ef svo skyldi nú reynast mót von minni, að kýr mjólk-
uðu ekki þeim mun betur af blönduðu fóðri, eins og eg
geri hér ráð fyrir, þá er fleira að athuga sem mælir með
þessari fóðrunaraðferð. Ef hún yrði nokkuð almenn þá
félli fóðrið í verði þegar hoilir skipsfarmar kæmu af þvi
beina leið frá framleiðslustaðnum eins og nú um salt,- og
kolafarma. Með því lagi ætt.u t. d. baðmullarfrækökur,
•sem koma aðallega frá Ameríku ekki að vera hótið dýr-
ari hór en í Danmörku. Svo er á það að líta, að áburð-
urinn yrði meiri og kröftugri,. það mundi verða til stór-
mikilla framfara fyrir grasræktina, sem öll þjóðarþrif
aðallega hvíla á. Og svo er enn eitt, sem ekki er hið
ómerkilegasta, að þá mundi fyrst v°ra fært að hafa rjóma-
bú starfandi að vetrinum, þvi að svo segja þeir sem vit
hafa á, að ekki sé að hugsa til að fá viðunanlegt verfr-
fyrir vetrarsmjör í Englandi, ef fóðrað er með tómu hayi.
Það hvað og vera eitt með öðru sem spillir smjörsölu okk-
ar að smjörið kemur að eins á sumrin lítinn tíma, svo
varan gleymist og menn festa sig annarstaðar með smjör-
kaup sín. Þegar töður manna eru hraktar eða létt lit-
hey verður að gefa með eða jafnvel að miklum liiutá, þá
kemur enn betur í Ijós hagur sá sem er að því að gefa
kraftfóður, einkum oliukökur, það bætir einmitt upp þá
•efnavöntun sem þá er í fóðrinu.
Enn er eitt ótalið sem eg hygg að geti haft nokkra
þýðingu og það er, að þegar bændur fara að leggja út
beinharða peninga fyrir fóðrið, að nokkru leyti, þá fara
þeir að halda gleggri reikning við kýrnar, en þeir hafa
gert, meðan þeir fóðruðu á tómu heyi eins og feður þeirra
og afar gerðu, og fara að veita eftirtekt hvaða fóðurteg-
undir borga sig bezt að káupa, sem í flestum tilfellum
munu verða þær fóðurtegundir sem rnest fóðurgildi hafa
í hverjum 100 pd., því ílutningskostnaðurinn er hinn sami,
-og við kaup á oliukökum verða menn að varast kaup á
sviknum kökum og mundi vera gott að njóta þar leið-
beiningar Búnaðarfélagsins. Það er að minu áliti mjög