Heilbrigðismál - 01.01.1950, Page 5

Heilbrigðismál - 01.01.1950, Page 5
FRÉTTABRÉF UM HEELBRIGÐISMÁL 5 Hverjum er hœttast við beinkröm? Engum eins og börnum á fyrsta ári, sem fæðst hafa fyrir tímann, ófullburða. I börnum, sem fæðast 2 mánuðum fyrir tímann, eru að- eins um 8 grömm af lcalki í beinunum, en í fullburða börnum eru um 24 grömm. Reynslan hefur einnig sýnt, að' ófullburða börn þurfa sér- lega nærgætinnar meðferðar til þess að þeim verði forðað frá bein- kröm. Bezta vörnin gegn beinkröm er að hafa barnið á brjósti og geisla það með útfjólubláum Ijósum, sem eru voldugasta beinkramarmeðalið. Kúamjólk er 4 sinnum kalkmeiri en brjóstamjólk, en brjóstamjólk- in notast samt betur og færir barninu nægt kalk, svo framarlega sem ekki skortir kalk í fæðu móðurinnar og engin þurrð er á mjólkinni. Barnið fær þörf sína ef það fær daglega a. m. k. 175 cc af brjóstamjólk á hvert kílógramm líkamsþunga síns. I brjóstamjólk eru aðeins 30 ctg af kalki í hverjum lítra, en það er nóg fyrir barnið, svo framarlega sem það fær nægilegt D-vítamín, annað hvort í mjólkinni eða öðru- vísi. Nú er það svo, að yfirleitt er mjög lítið D-vítamín í brjóstamjólk, og oftast ekkert. Kramer rannsakaði 1941—1942 brjóstamjólk úr 21 konu og fann D-vítamín aðeins í 3. Sennilega yrði útkoman enn verri hér. Þess vegna er nauðsynlegt að gefa ungbörnum hér Ijós, D-vítamín eða ufsalýsi, jafnvel þótt þau sé á brjósti. Algengt er að of miklum mat sé troðið' í börnin. Það er eins og mæðurnar haldi að ekki geti orðið of mikið af því góða og að börn geti aldrei borðað of mikið. En þess ber að gæta að engum hættir eins mikið við beinkröm og börnum, sem eru feit af ofeldi. Ef ungbörnum er gefið mikið af grautum (hrísgrjón, hafragrjón o. s. frv.) og kartöflum, er hætt við að þau fái of mikið af kolvetnum, sem hleypa gerð í garnirnar, svo að þau verða vindmikil og þeim hættir við niðurgangi, sem er hættulegur fyrir ungbörn, vegna þess hve þau missa mildð kalk og þorna upp, svo að beinkramarhættan eykst til muna. Gott skyr og saxað kjöt, lifur eða kjötsafi (nýsoðinn, en eklci gamall og gruggugur) er miklu betri næring fyrir barnið. T kjöt- inu er járn, sem barnið þarfnast, en börn, sem alin eru of lengi á mjólk og skyri, sem er ágæt næring að öðru leyti en því að járnið vantar, verða blóðlítil. Segja má, að þrennt sé það sem hættast er við að ungbarnið vanti: D-vítamín, jám og C-vítamín. Af þessu þrennu er langalgengast að barnið líði skort á D-vítamíni, en það er einmitt það sem barnið þarfnast mest til að halda heilsu. D-ví'tamín er í lýsi, meira í ufsa- lýsi heldur en þorskalýsi. Útfjólublá Ijós breyta húðfitu barnsins í D -vítamín og verka því venjulega enn betur en lýsi. Svíar hafa nýlega tekið upp á því að bæta D-vítamíni út í mjólk. Víst er að hér væri mikil þörf á því, og þar sem góðar mjólkurstöðv-

x

Heilbrigðismál

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigðismál
https://timarit.is/publication/638

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.