Morgunblaðið - 03.01.2009, Qupperneq 28

Morgunblaðið - 03.01.2009, Qupperneq 28
28|Morgunblaðið Eftir Svanhvíti Ljósbjörgu svanhvit@mbl.is Íbyrjun janúar lofa þúsundirmanns sjálfum sér því aðtaka sig á, borða hollari matog hreyfa sig meira. Oftar en ekki er þetta loforð sprottið af of- gnótt matar og drykkjar yfir jól og áramót. Klemenz Sæmundsson, íþróttakennari við ÍAK einkaþjálf- aranámið í Keili, segir það ekki vera réttu leiðina. „Það sem skiptir mestu máli er að sukka mjög lítið. Í raun er best að leyfa sér allt án þess að fara út í öfgar. Þetta er ekki rétt gert hjá þeim sem bæta á sig nokkrum kílóum yfir jólin. Það er hins vegar mjög algengt en það er ekki þar með sagt að það sé í lagi og að fólk eigi að vera sátt við það. Best er að velja sér lífsmynstur sem gengur út á að borða hollan mat alla daga en leyfa sér að fara út fyrir þann ramma annað slagið en fara aldrei það langt út fyrir rammann eða til lengri tíma að það hafi áhrif á þyngdina. Það eru því miður alltof margir sem eru sáttir við það að sukka um jólin og segjast svo ætla að taka á því eftir áramót. Það er rangt en það er ekki rangt að fara út fyrir þennan ramma allan ársins hring og leyfa sér þá að sukka pínu- lítið.“ Minni dagleg brennsla Auk þess segir Klemenz að fólk hætti að stunda líkamsrækt í des- ember vegna annríkis. „Það er mjög algengt og fólk byrjar síðan aftur í janúar og endist þá fram á sumar. Þá tekur fólk sér sumarfrí, rétt eins og það tekur sér sumarfrí í vinnunni. Það er það vitlausasta sem þú gerir því flestir halda áfram að borða sama magn af fæðu sem veldur því að fólk þyngist. Fólk fitn- ar nefnilega ekkert endilega út af því að það borðar meira heldur vegna þess að það hreyfir sig minna. Það er þróun sem við þurfum að snúa við en það er alltaf erfiðara og erfiðara vegna þess að líkamleg vinna minnkar ört, tæki og tól verða sífellt betri og koma í rauninni í veg fyrir alla hreyfingu. Dagleg brennsla er því að minnka og það er þess vegna sem íslenska þjóðin, ásamt flestum þjóðum í hinum vest- ræna heimi, fer fitnandi. Fituneysla síðustu tíu ár hefur minnkað í heild- ina en það sem hefur helst áhrif er að fólk hreyfir sig minna. Það geng- ur niður allan hópinn og niður í smákrakka sem hreyfa sig minna en þeir gerðu fyrir 10-15 árum þar sem aðgangur að bílum, strætisvögnum og öðrum flutningsleiðum er orðinn miklu algengari heldur en var.“ Hreyfing skiptir miklu Klemenz segir að það sem þurfi fyrst og fremst að breytast sé hugs- unarhátturinn. „Við þurfum að gera okkur grein fyrir því að hreyfing skiptir alveg gríðarlegu miklu máli. Þeir sem ætla sér að taka allan pakkann, hreyfingu og hollt mat- aræði geta byrjað á því að auka hreyfingu og auka neyslu á ávöxt- um, grænmeti og almennum mat úr jurtaríkinu. Við borðum mikið af kjöti og drekkum og borðum mikið af mjólkurvörum. Manneldisráð hef- ur mælt með því að við fáum um 55 prósent af okkar orku úr kolvetn- um, minna en 35 prósent úr fitu og svona 10-15 prósent úr prótínum. Ég tel að við ættum að byrja á því að einbeita okkur að því að ná þess- um markmiðum. Prótínneysla er til- tölulega mikil á Íslandi en það er eingöngu vegna þess að við borðum svo mikið af afurðum úr kjötríkinu, borðum bæði kjöt og drekkum mikla mjólk og neytum annarra mjólkurvara. Fólk ætti líka að skoða daglega ávaxta- og grænmet- isneyslu sína því það er ekki hægt að segja að það taki langan tíma að grípa einn ávöxt eða grænmeti. Í flestum tilfellum þarf rétt að skola af því og svo er því stungið í munn- inn en samt er neyslan á þessum vörum mjög lítil þannig að við get- um ekki kennt um tímaleysi.“ Einhver fita nauðsynleg Margir byrja á því að skera alla fitu úr fæðinni þegar þeir taka sig á en það er alls ekki rétt, að sögn Klemenz. „Við þurfum á ákveðnum tegundum af fitu að halda. Það eru tvær fitusýrur sem eru okkur lífs- nauðsynlegar og ef við skerum alla fitu burt þá fáum við þær ekki. Lík- aminn framleiðir ekki þessar sýrur og þær eru nauðsynlegar til frumu- uppbyggingar. Fólk verður því að passa sig á að fá einhverja fitu,“ segir Klemenz og bætir við að öfgar í báðar áttir geti verið slæmar. „Það er ágætt að venja sig á að skipta matardisk í þrennt; prótínfæði á einum þriðja disksins, annaðhvort kartöflur eða hrísgrjón á einum þriðja og grænmeti á einum þriðja. Þeir sem borða þetta daglega eru í nokkuð góðum málum. Svo má ekki gleyma því að fiskneysla hér á Ís- landi hefur dottið niður hröðum skrefum sem er leitt því fiskur er mjög fitulítil og prótínrík fæða.“ Það getur verið freistandi að byrja að hreyfa sig með miklum krafti en Klemenz segir að það sé úthaldið sem skipti öllu máli. „Fólk ætti að passa sig á að byrja ekki með þvílíkum krafti að það keyri sig út og er orðið þreytt og sljótt eftir mánuð. Þá fer líkamsræktarkortið bara inn í skáp þar sem það fær að hvíla. Það sem skiptir mestu máli er að byrja rólega, kannski 2-3 í viku í klukkutíma í senn og passa að fá ekki harðsperrur. Síðan má auka þetta smám saman og reyna að hafa æfingarnar fjölbreyttar, hvort sem það er inni á líkamsræktarstöð eða annars staðar. Það er líka mik- ilvægt að stoppa aldrei, ekki taka sér frí yfir sumartímann eða jólin. Það er alltaf svo erfitt að koma sér af stað eftir frí. Annað sem fólk þarf að temja sér er að þjálfunin sé ekki leiðinleg heldur skemmtilegur hluti af lífinu. Þeir sem byrja í ræktinni í janúar ætla oft að losa sig við ein- hver kíló og hætta svo. Það er ein- ungis hluti af markmiðinu því mark- miðið hlýtur alltaf að vera að halda kílóunum í burtu og það gerist ekki nema haldið sé áfram æfingunum. Það er eitt sem fólk þarf að hafa í huga að upp úr tvítugsaldri fer fólk að þyngjast um hálft kíló á ári að meðaltali. Þegar einstaklingar ná þrítugsaldri eru þeir orðnir 5-10 kílóum of þungir og 10-15 kílóum of þungir við fertugsaldur, ef ekkert er að gert. Þetta gerist ekki ein jól eða eitt sumar heldur á tiltölulega löngum tíma. Þar sem þetta gerist á löngum tíma verður fólk líka að gefa sér langan tíma til að taka þessa aukahringi í burtu.“ Nauðsynlegt að borða einhverja fitu Morgunblaðið/Rax Klemenz Sæmundsson íþróttakennari Þyngdaraukning gerist jafnan á löngum tíma og fólk verður líka að gefa sér tíma til að losna við kílóin. Best er að borða hollan mat allt árið um kring en leyfa sér eitthvað óhollara einstaka sinn- um. Margir kjósa þó að borða heilmikla óholl- ustu um jól og áramót en lofa sjálfum sér því að taka sig á þegar árið er liðið. Þetta er þó ekki endilega góð lausn. Til að komast í gegnum daginn er mikilvægt að vera með nóg elds- neyti í líkamanum. Því er heillaráð að sleppa aldrei morgunmatnum og afar gott ef hann er hollur og orkuríkur drykkur. Arnar Jónsson leikari byrjar daginn á orkudrykk sem er stútfullur af ávöxtum, pip- ar og hvítlauk. Ljómandi gott „Það má segja að hver dagur byrji svona heilsusamlega hjá mér þegar settur er í blandarann þessi ágæti orkudrykkur en í hann má í raun og veru nota nánast hvaða ávexti sem til eru. Maður þarf ekki annað á morgnana en oft fæ ég mér líka AB mjólk og múslí út í það og epli eða bara gamla, góða hafragrautinn með rúsínum og kanil að ógleymdum sopa úr Ómega-3 flöskunni. Drykkinn hef ég gert í nokkur ár síðan kona mín, Þórhildur Þorleifsdóttir, var upp í Borgaleikhúsi en þá var þar mjög snjöll matselja sem mig minnir að uppskriftin hafi komið frá. Um helgar fæ ég mér kannski spælegg og ristað brauð eða bý mér stundum til bröns með síld og slíku sem er alveg ljómandi gott á letilegum helgarmorgni,“ segir Arnar. Keppnismaður í golfi Arnar segir að í sínu starfi neyðist hann til að hugsa vel um heilsuna auk þess sem hann hafi orðið fyrir þeim skakkaföllum að mölbrjóta á sér lappirnar. Þar af leiðandi hefur hann þarfnast reglulegrar þjálfunar sem hann stundar yfir veturinn svo og að synda. Upp úr fimmtugu byrjaði Arnar síðan að spila golf og er nú keppnismaður í golfi. „Upp á golf- ið að gera er skelfilegt að búa hér en ég reyni að æfa mig inni á vet- urna. Þó nokkuð lengi hef ég stundað líkamsrækt. Þegar við Þórhildur vorum fyrir norðan í Al- þýðuleikhúsinu þjálfuðum við mjög mikið og byrjuðum hvern dag á allt upp í tveggja tíma pró- grammi svo þá var lagður góður grunnur. Síðastliðin ár höfum við skipt meira yfir í fisk og annan léttari mat sem við eldum á til- tölulega einfaldan og góðan hátt,“ segir Arnar. Orkudrykkur Arnars Banani Pera Appelsína Sítróna Ananas, ber eða annað sem til er Eitt hvítlauksrif Smá cayenne-pipar Örlítið af grænni ólífuolíu Vatn og klaki Aðferð: Blandið saman og fyrir þá sem eru með of lágt kólesteról má einn- ig setja egg út í drykkinn. Best er að drekka drykkinn strax og ekki geyma hann þar sem hvítlaukurinn getur orðið rammur. maria@mbl.is Dagleg orkusprengja Morgunblaðið/Valdís Thor Orkusprengja Arnar byrjar daginn á hollum og góðum drykk. Suðurlandsbraut 12 • Sími 557 5880 • www.kruska.is

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.