Eining - 01.02.1948, Page 5

Eining - 01.02.1948, Page 5
V E I N I N G 5 A launagreiðsludaginn. hjá járnbrautarstöðvunum, verksniiðj- unum og við kirkjugarða og kirkju- hliðin- Á sumum þeirra ríkir snyrti- J mennska, á öðrum sóðaskapur. Eru það eins konar dimmir gangar, þar sem fólk safnast saman- L’apéritifen er orðin eins konar þjóðarvenja. Skemmtunar helgarinnar er að miklu leyti leitað á knæpunni (barnum). Á öllum manna- mótum er áfengið við hendina. I viss- um stéttum fer varla fram samningur, svo að hann sé ekki gerður við knæpu- borðið- Húsmððifin fer sjálf í matvöru- verzlunina, sem um leið er áfengissala, til þess að drekka, og alls staðar er V drukkið á vinnustöðvunum. Áður en hömlurnar komu til greina, drakk verk- maðurinn auðveldlega 3—4 lítra á dag, við erfiðisvinnu 4—6 lítra eða meira. I sveitinni er víntunnan alltaf til reiðu. Bændur hafa þá venju, að slökkva þorsta sinn í víni. Margir þeirra eru aldrei algáðir. Þótt hvorki sé slátrari eða brauðgerð í héraðinu, er þar samt knæpa, og áfengi er selt jafnvel í hinni auðvirðilegustu þorpsverzlun. , v Jafnframt hinni óhóflegu vínneyzlu, er drukkið sterkt áfengi næstum alls staðar- Heimabruggarar stunda oft leynibrugg ásamt hinni leyfilegu áfeng- isframleiðslu- Víða hafa áfengissiðirnir gagnsýrt svo þjóðlífið, að áfengisflask- an er talin sjálfsagður hlutur í matar- böggli skólabarnsins, og meira að segja er áfengi blandað í pela ungbarnsins. I Bretagne er spíritus oft látinn sem læknismeðal í pela ungbarna- 1 Nor- * , mandi er algengt að börn drekki áfengt eplavín við matborðið með hinum full- orðnu. Venjur áfengisneyzlunnar eru tölu- vert mismunandi í landinu. Perrin, sem unnið hefur úr skýrslum læknanna í Frakklandi, telur það koma í ljós, sem lengi hefur verið álítið, að brennivín og eplavín séu algengust í Normandi ) og Bretagne og aðliggjandi héruðum. Einnig, að ,,matarsnapsinn“, L’apéritif, tíðkist víðast hvar, venjulega sé það Vernnúth og ennfremur ýmsar vínteg- undir, sem neytt sé sérstaklega í vín- ræktarhéimðunum, en einnig um allt landið, og að þessi neyzla sé algengasta orsökin til króniskrar ofdrykkju • •. Erfiðismenn neyta yfirleitt, í ríkum mæli, hinna lakari tegunda- Almenn- ingsálitið hefur talið, að áfengis- og vínneyzla veitti heilsu og þrótt. Áfeng- issýkin er mest áberandi í vissum at- vinnugreinum: meðal verkamanna, kaffi- og veitingahúsaeigenda, skip- stjóra, stýrimanna o. fl. Perrin telur í skýrslum sínum, að líta verði á 80% af yfirmönnum skipanna sem alkóhól- ista. En alkóhólistar teljast þeir menn, sem reglubundið drekka áfengi óhóf- lega • • • Flestar eða allar áfengisskýrsl- ur um áratugi sýna, að innan hersins hefur áfengisneyzlan verið óhófleg . . . Áfengissýkin í Frakklandi. Almennt eru menn sammála um, að litlir skammtar ávaxtavína orsaki ekki áfengiseitrun. Þegar heilbrigðisráð- herrann leitaði álits læknaráðsins um hæfilegan skammt víns á mann, þá lagði ráðið einróma til að skammtur- inn yrði ekki meira en hálfur lítri á dag fyrir fullorðinn mann • • • Anvigne og Perrin, sem lagt hafa stund á rannsóknir í Nanteshéraði, segja að til sveitanna sé það vínið, sem aðallega orsaki áfengissýkingu. Menn drekki þar sína eigin framleiðslu og telji það hættulaust. Sá sem drekkur 3 lítra víns á dag, áfengismagn 9%, fær sama áfengisskammt og sá, er drekkur hálfan lítra af ákavíti með 55% áfengismagni. Charrier telur, að af hverjum 10 áfengissjúklingum, hafi 6 orðið það af neyzlu léttari vína, en 4 af neyzlu brendra drykkja. Af 300 sjúklingum, sem teknir voru á ofdrykkjumanna- hæli, höfðu 31% neytt aðeins léttari víntegunda- Þess skal hér getið, að þess- ir voru borgarbúar, því að almennt er álitið að ofdrykkjan eigi sér eingöngu stað í borgum, þar sem menn drekka sterka drykki, en þekkist ekki í sveit- unum, þar sem aðallega séu drukkin hin léttari vín- Heuyer og Duchéne hafa komizt að þeirri niðurstöðu, að í Frakk- landi sé meiri hluti áfengissýkinnar að kenna neyzlu hinna léttari víntegunda- Samanburður á dánartölum stríðs- áranna sýnir, að þær eru hæstar í norð- urhéruðunum, þar sem ofnautn áfengis er sérstaklega áberandi. Skaðsemi á- fengisofnautnar er talin koma bezt í ljós meðal starfsmanna við áfengisút- sölur. .. Nokkrir læknar í Lyon, sem er mið- stöð vínhéraðanna við árnar Rhone og Saone, hafa rannsakað alllengi ofnautn áfengis í þessum héruðum- Meðal ann- ars hefur komið í ljós, að þriðji hver maður, sem hefur verið fluttur slasað- ur á slysastofu, hefur verið undir á- hrifum áfengis, segir Desjaques (1941), sem verið hefur læknir við slysastof- una í 15 ár- Sú deild, sem ætluð er ölv- uðum mönnum, hefur sjaldan verið auð þessi 15 ár- Hér um bil á hverri nóttu er komið inn með 5—6 dauðadrukkna menn, og suma daga eru þeir fleiri: laugardagskvöld, launagreiðsludaga, 14. júlí, jóladaga og nýársdaga. (Er það eitthvað líkt þessu, sem þeir menn vilja fá á íslandi, sem stöðugt vitna í þessi vínframleiðslulönd, sem einhverjar fyrirmyndir í áfengisneyzlu? — ritstj.). Bæði á slysastofunni og eins meðal sjúklinga hjá handlæknum, eru krón- iskir áfengissjúkdómar mjög algengir. Þetta kemur oft ekki í ljós fyrr en við aðgerðina, þegar erfitt er um deyfingu eða svæfingu- Vefir eru stökkir og blóð- stöðvun erfið- Stundum kemur þetta í ljós í alls konar eftirköstum, venjulega delirium tremens. Á læknarannsóknarstofu sakamála í Lyon létu Mazel, Girard og Bonnet (1941) rannsaka áfengismagn í blóði 65 manna, sem höfðu orðið fyrir dauða- slysum, dottið í stigum eða dottið á götu, og kom þá í ljós, að 35,5% hafði verið ölvaðir, er slysið vildi til (blóð- alkóhól 20/oo), 23% höfðu neytt minni skammta, en hjá 4,5% var blóðrann- sóknin neikvæð. í sumum tilfellunum höfðu mennirnir ekki dáið strax, og áfengisáhrifin þá dofnað eða fjarað út. Svo að hér sé sannarlega ekki of hátt reiknað . • • Af 1500 sakborningum á aldrinum 15 ára að meðaltali, sem sendir voru á geðsjúkdómadeildina í Lyon til skyndi- rannsókna, höfðu 58 eða 4% framið af- brot sín ölvaðir, og 45 eða 3% voru meira og minna ölvaðir við rannsókn- ina- Af 338 sakborningum undir lög- aldri, sem rannsakaðir voru á sömu stofnun á tímabilinu 1930—1940, voru 117 frá heimilum, þar sem faðir eða móðir, eða bæði voru áfengissjúkl- ingar. 180 flakkarar, sem handteknir voru í Lyon og nágrenni á einu ári, báru undantekningarlaust einkenni króniskr- ar áfengissýki og viðurkenndu flestir langvarandi ofnautn áfengis. Á sjúkrahúsi í Rouen komu fyrir 50 tilfelli af del. tremens árið 1935, og 1937 voru þau 96- Við stórt sjúkrahús í norðurhéraðinu var alkóhólisminn 13,5% allra sjúklinganna árið 1925 og 23% 1938- Á sjúkrahúsinu Hotel Dieu í Nantes kom í ljós krónisk áfengis- eitrun hjá % karlmanna og i/3 kvenna. Á geðveikrahælinu Sainte Anne í París voru 28,6% sjúklinganna skráðir sem alkóhólistar árið 1931, en 1937 voru þeir 37,9%. Hvers konar menn verða helzt að alkóhólistum í Frakklandi ? . . . Débré og Sauvy telja, að þar sé aðallega um tvo höfuðflokka að ræða. Hinn tiltölu- lega fámenna hóp eiturnautnamanna, sem eru vanalega veilir og haldnir sterkri áfengislöngun, og svo hinn mikli fjöldi manna, sem drekka áfengi óhóf- lega, en eru andlega heilir, er þeir byrja áfengisneyzluna, en eyða smám saman líkams- og sálarheilsu- Orsaka ofnautn- ar áfengis sé fremur að leita á sviði félagslífsins en hins læknisfræðilega-

x

Eining

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eining
https://timarit.is/publication/833

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.