Freyr

Volume

Freyr - 01.09.1952, Page 19

Freyr - 01.09.1952, Page 19
FRE YR 301 alifuglaræktin vex ört þar í landi og er nú um það bil % á móts við mjólkurframleiðsl- una, metið í peningum. Meira en helmingur hænsnakjötsins er talinn koma frá stöðum, þar sem hænsni eru upp alin og alin til slátrunar. Þetta eru kjúklingar, oftast kynblendingar, sem aldir eru til 12 vikna aldurs og vega þá um 1,5 kg. Uppeldið fer fram í húsi, á gólfi, í hóp- um 5—10.000 ungar í hverjum og í sömu húsakynnum eru aldir 4 hópar árlega. Við svona skilyrði er hverjum aðila ætlað að hirða um allt að 15.000 unga. Til eru og enn stærri bú, sem hafa ungaeldi að verk- efni, eða allt upp í 40.000 unga í eldi sam- tímis eða um 160.000 á ári. Ekki er talið mikið þó að „smábóndi", sem gerir sér þetta að atvinnu, framleiði allt að 100 smálestum af kjúklingakjöti um árið. Við uppeldi í svona stórum stíl er margs að gæta. Ef kvillar kornast í hópinn, er voð- inn vís. Því verður fyrir alla muni að fyrir - byggja slíkt. Fóðrið verður að vera gott og alltaf eins. Séð er um, að í því sé 20% pró- tein og tréni aldrei yfir 5%. Þar að auki er blandað í það penicillíni og álíka efnum, er takmarka sjúkdómshættuna og hafa í för með sér miklu betri hagnýting fóðursins en annars er raun á. H v e r f i s t e i n n i n si Sá hlutur hefir löngum verið í búi bónd- ans, sem enn er nauðsynlegur og ef til vill nauðsynlegri en fyrrum, þrátt fyrir vax- andi vélakost og fullkomna tækni. Hlutur þessi — eða áhald — er hverfisteinninn. Eggjárn eru notuð eins og fyrr og egg þarf að hvessa við og við. Hverfisteinninn er ó- missandi, enda vill enginn án hans vera. Á síðari árum hafa sézt ýmissar tegundir brýnslutækja og fjölbreyttari en fyrr. Sum af þeim eru sett í samband við stórar og aflmiklar vélar, svo aflmiklar, að náttúr- lega er engin skynsamleg ástæða til að eyða slíkri orku til að knýja lítið áhald. Hverfisteinninn, eins og hann var, er á- gætur þann dag í dag. Menn hafa þörf fyrir hann og sjálfsagt er aö fara vel með hann eins og önnur tæki. Það var ekki ó- algengt fyrr að koma þar sem hverfisteinn stóð viðbúinn til þjónustu hvenær sem var. Kom þá stundum fyrir, að steinninn lá í vatni, sá hluti kringlunnar, sem náði í það, milli þess sem hann var notaður. Vatn var haft í kassanum til þess að hann gisn- aði ekki. En það gleymdist um leið að at- huga, að með þessu var verið að eyðileggja steininn. Steinninn varð mjúkur við að liggja í vatninu og tálgaðist upp við notk- un, slitnaði þar miklu meira en á öðrum hlutum og á hann kom „kast“ sem gerði notkun hans lítt færa nema lagfært væri með erfiðismunum. Þar sem vel var fyrir séð, var vatns- kassinn færanlegur. Hann mátti færa nið- ur eftir notkun og láta vatnið standa í honum svo að hann gisnaði ekki, en færa upp þegar nota skyldi. Hverfisteinsgrindin var jafnan úr tré, eins og vatnskassinn. Oftast var hverfisteinn handsnúinn, en á betri bæjum stiginn. ★ FREYR hefir nýskeð átt þess kost að kynnast hverfisteinsgrindaframleiðslu, sem er all álitleg. Er hér í fyrsta lagi um að

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.