blaðið - 15.09.2005, Síða 22

blaðið - 15.09.2005, Síða 22
22 I MATUR FIMMTUDAGUR 15. SEPTEMBER 2005 blaöiö PruzlUy IULIEKA? Corcpll«- efi'BeatiJolats Régnté- Durette Sl.-Jean- d'Ardiéres Beaujolais í Búrgund Frábært til steikin?ar á vra?nmeti, fiski o? kjöti in er svipuð og í restinni af Búrgund varðandi AC Bourgogne en til að uppfylla kröfurnar um að vera kall- að Beaujolais Villages (þorp) verður vínið að koma frá ákveðnu svæði og vera með io% alkóhól. Til að vera Beaujolais Superieur verður vínið að vera minnst 10.5% alkóhól og koma frá ákveðnu svæði. Án efa koma besta Beaujolais vínin frá 10 þorpum og ef vínin eru framleidd og vínþrúg- urnar ræktaðar í einu af þessum tíu þorpum mega framleiðendur nota nafn þorpsins á miðunum og vera kölluð Beaujolais Cru. Hér eru hin tíu þorpin og smá lýsingar á þeim, lýst verður frá norðri til suðurs. St. Amour: Eitt af minnstu þorp- unum og þá er ætlast til að drekka vín þaðan ung, allt frá eins til fimm ára gamalt. Lítils háttar hvítvín er búið til en það er flokkað undir St- Veran frekar en Beaujolais. Júlienes: Nefnt eftir hinum fræga Július Cesar og er með elstu vínræktarsvæðum í Frakklandi. Vín- ið getur elst allt upp undir 10 ár. Chenas: Eitt af minnstu svæð- unum og er nefnt eftir eikarskógi í kring. Vínið er best drukkið frá tveggja til fimm ára gamalt. Moulin-A-Vent: Nefnt eftir vindmyllu. Frábært vín sem geym- ist vel og er best um fjögurra til níu ára gamalt. Fleurie: Þægilegt vín til að drekka og má drekka það mjög ungt. Morgon: Bragðast svo öðruvísi en vín frá hinum svæðunum að það var búið til nýtt orð (Morganer) bara til að lýsa vínunum. Chiroubles: Er léttasta vínsvæð- ið og vínin eiga að vera drukkin sem fyrst. Regnie: Síðasta svæðið til að fá Cru frá um 1988. Gott vín sem nýtur sín best eftir tveggja til þriggja ára. Cote de Brouilly: Til að vera Cru vín í Cote de Brouilly þá verður vínið að vera með lágmark 11% alkó- hól. Vínin héðan, ásamt vínum fram- leiddum í Morgon, eru þau bestu í Beaujolais. Brouilly: Stærsta svæðið en býr til miðlungsvín. Ekki rugla því við Cote de Brouilly. Hvítvín og rósavín eru búin til í Beaujolais en eru ekki sérstaklega vel þekkt og það er ekki mikið búið til af þeim. Helstu vínþrúgur eru Chardonnay og Aligote. Sannleikur- inn er að það er örugglega gaman að smakka slík vín ef maður fer í frí til Beaujolais en ég mundi ekki eyða pening í það heima fyrir. t WWW.SMAKKARINN.IS íteikar- o? yrilbmjör flr?entínu ?efur eimtakle?a ?ott bra?ð Hollt matarœði í hádeginu Borðum betur Texti: Linda K. Adolfsdóttir Hver þekkir það ekki að hlaupa út í hádeginu til að versla hádegis- mat og enda svo alltaf á einhverju óhollu og dýru? Flestir sem vinna dagvinnu þekkja þetta of vel en Rannsóknarþjónustan Sýni hefur sniðuga lausn fyrir þetta þekkta vandamál. I Rannsóknarþjónustunni Sýni eru 14 starfsmenn sem borga 3000 krón- ur á mánuði í matarkostnað, eða 150 krónur fyrir máltíð. Síðan taka tveir starfsmenn að sér að sjá um eldhús- ið í viku í senn og finna eitthvað hollt og gott. Linda K. Adolfsdóttir hjá Rannsóknarþjónustunni Sýni segir þetta mjög sniðuga lausn. „Það eru alltaf ávextir og grænmeti í boði en annars er það fjölbreytilegt en passað er upp á að maturinn sé fyr- ir alla. Þetta er líka svo sniðugt því þá borðar starfsfólkið saman í stað þess að þjóta út í hádeginu." Má ekki vera of hollt Rannsóknaþjónustan Sýni heldur úti námskeið um hollt mataræði sem kallast Borðum betur auk þess sem þeir bjóða upp á að starfsmað- ur frá þeim kemur í mötuneyti fyr- irtækja og yfirfer það sem er i boði. Linda segir að námskeiðin séu mjög vinsæl sem og ráðgjafaþjónustan. „Starfsmaður okkur fer yfir mötu- neytið og eldar jafnvel með þeim í nokkra daga. Matseðlinum er þá breytt í eitthvað hollara, án þess þó að ýta fólki frá. Þetta má ekki vera of hollt. Allt er gott í hófi. Það skipt- ir líka miklu máli að hollustan líti vel út. Við setjum okkar hádegismat alltaf flott fram. Þetta er rosalega lít- ið mál og kemst upp í vana.“ Rétt hugarfar hefur áhrif Linda segir líka að rétt hugarfar geti haft áhrif á það sem við látum ofan í okkur. „Þetta er svo mikið spurn- ing um venjur og ávana. Ef eitthvað hollt er í boði í hádeginu og þú ert rosalega svangur þá finnst þér það alveg æðislegt. Þú borðar það sem er fyrir framan þig. Þetta er spurning um fjölbreytni og hollustu.“ svanhvit@vbl.is Hver kannast ekki við hið heims- fræga Beaujolais Nouveau vín sem kemur til landsins með pompi og prakt þriðja fimmtudag í nóvemb- er á hverju ári. Það getur enginn neitað því að hugmyndin á bak við Beaujolais Nouveau var hrein mark- aðssetningarsnilld. Þegar best lét var Beaujolais svæðið heimsfrægt. Vínbændur seldu vörur sínar án þess að hafa of mikið fyrir því á hlægilega góðu verði og það skapað- ist alltaf ákveðin partístemmning hjá almenningi þegar vínið kom til landsins. En eins og öll partí fyrr eða síðar, endar það og fólk fer aftur í raunveruleikann. í tilfelli Beaujola- is voru menn orðnir ansi gráðugir og til að græða meira fengu um- boðsaðilar leyfi til að geyma vínið hjá sér, þannig að í staðinn fyrir að sækja vínið alla leið til Frakklands, var það klárt til afhendingar í vöru- skemmu eina mínútu yfir miðnætti. Ansi mörgum vínframleiðendum var alveg sama um gæði vínsins og markaðurinn fylltist af víni sem var varla hálfu skrefi fyrir ofan heima- brugg og svo fóru önnur vínfram- leiðslusvæði að herma eftir Nouveau hugmyndinni. I lokin hrundi allt saman og þó það sé ennþá til Beauj- olais Nouveau er það ekki nærri því eins vinsælt og það var. Núna eru Beaujolais vínframleiðendur í virki- lega vondum málum, gullkálfurinn Nouveau er hættur að gefa af sér en almenningur heldur að öll Beauj- olais vín bragðist eins og Nouveau sem gerir það að verkum að það hreyfast ekki vín frá Beaujolais í dag. En bragðast öll Beaujolais vín eins? Ekki frekar en öll vín frá Ástr- alíu bragðist eins. Beaujolais er eins og öll svæði í Búrgund breytilegt og skemmtilegt. Nú verður svæðið og löggjöfin á svæðinu útskýrð. Gamay vínþrúgan Ólíkt hinum svæðunum í Búrgund er aðalrauðvínsþrúgan Gamay vín- þrúgan. Gamay þrúgan gefur af sér mun léttara vín en Pinot Noir og er mun ávaxtaríkara. Það þýðir hins vegar ekki að engin vín úr Gamay geti elst og þroskast en besta Beauj- olais mun aldrei eldast eins vel og besta Búrgund Pinot Noir. Löggjöf- The Crus of Beaujolais -f I 5 qííHbuijLf ChirouWes .^ChénJte' ' _ Rochegréí j. / ChSteay.- Champ Wdp PonidR^Á Cour fj y m'URlÍT CVqotiln \ Fl.qine \ } Ronumóche- Thortm sL T&íi&s* I f . Cöte dc BroutUy CharenUy Vineyards Woods jHmlls of Gritfxh Crvs {

x

blaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: blaðið
https://timarit.is/publication/941

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.