blaðið - 12.11.2005, Blaðsíða 28

blaðið - 12.11.2005, Blaðsíða 28
28 I SÚKKULAÐX LAUGARDAGUR 12. NÓVEMBER 2005 blaóíö „Ást er það besta í heiminum, fyrir utan súkkulaði" Spekingurinn sem mælti þessi orð fór með rétt mál að margra mati. Það er varla til sá einstak- lingur í heiminum sem ekki elskar súkkulaði og það á við um fullorðna og börn. Það er eitthvað sérstakt við þetta brúna góðgæti sem fólk getur hreinlega ekki staðist. Maður getur því ekki annað en velt fyrir sér hvort það sé eitthvað annað og meira við súkkulaði en einungis bragðið. Sumir vísindamenn halda því fram að löngun í súkkulaði sé að- lögun sem hjálpar fólki að velja mat sem mun auka líkurnar á því að lifa af. Aðrir vísindamenn trúa því að löngunin í súkkulaði sé innbyggð í samfélag okkar. Karlmenn fá jafnan viskí og rakspíra í gjöf en konur fá súkkulaði sem myndar sterkt sam- band á milli súkkulaðis og ástar. Það má líka skýra þráhyggju í súkku- laði með hlutverkum nokkurra hormóna. 1 súkkulaði eru meira en 380 efni sem tengjast tilfinningum, skapi og fíkn. Ánægjuleg víma Eitt helsta efnið í súkkulaði er fenýl- alanín sem gerir það að verkum að blóðþrýstingur og blóðsykursstig hækkar sem hefur áhrif á tilfinn- ingar eins og spennu, aðdráttarafl, léttlyndi og sælutilfinningu. Fenýlal- anín ber líka ábyrgð á þessari áköfu tilfinningu sem fólk fær þegar það fær fullnægingu. Auk þess inniheld- ur súkkulaði efni sem getur minnk- að skynjun sársauka og valdið ánægjulegrivímu. Súkkulaðilöngun er því mjög algeng hjá fólki af öll- um kynþáttum, aldri og af báðum kynjum. Eina vandamálið sem fylg- ir því að sinna þessari löngun, utan aukinna fjárútláta, er möguleikinn á mikilli þyngdaraukningu. Góðar súkkulaðiuppskriftir í jólabókaflóðinu í ár er bókin Súkkulaði frá Vöku-Helgafell sem ætti að kæta súkkulaðiaðdáendur um allt land. Bókin inniheldur bestu súkkulaðiuppskriftir frá Nóa-Sír- íus, sumar úr gömlu bæklingunum sem komu jafnan út fyrir hver jól og sumar eru glænýjar. Marentza Poulsen valdi og samdi uppskriftirn- ar og markmið hennar var að gefa sí- gildum réttum nýjan og glæsilegan búning sem hentar sælkerum dags- ins í dag. Blaðið fékkleyfi til að birta nokkrar uppskriftir úr bókinni og geta súkkulaðiunnendur því gert sér glaðan dag. Hér er ljúffeng frönsk súkkulaðikaka en þær hafa einmitt verið vinsælar upp á síðkastið. Kaka þessi hentar bæði i boð eða bara til að gæða sér á á rómantísku vetrarkvöldi. Frönsk súkkulaðikaka 1 % dl sterkt kaffi 200 grömm sykur 250 grömm suðusúkkulaði (konsum) 225 grömm smjör 4egg Sjóðið kaffi og sykur saman í potti þar til það verður að sírópi, bætið smjörinu og súkkulaðinu út í sír- ópið á meðan það er heitt og látið bráðna. Kælið aðeins eða þar til blandan verður fingurvolg. Þeytið eggin saman við súkkulaðiblönd- una, eitt í senn. Smyrjið 24 sentí- metra lausbotna tertubotn og stráið hveiti á botn þess og barma. Hellið deiginu í og bakið við i70°C í 60-70 mínútur. Kakan er blaut og best er að láta hana standa yfir nótt. Segja má að heitt súkkulaði sé heims- ins besti drykkur á köldum vetrar- degi og því ekki vitlaust að birta upp- skrift að ljúffengu heitu súkkulaði. Heitt súkkulaði 150 grömm suðusúkkulaði (konsum) / líter mjólk Salt á hnífsoddi Þeyttur rjómi ef vill Hellið mjólkinni í pott og hitið í suðu. Takið pottinn af hellunni og brytjið súkkulaðið út í heita mjólk- ina. Hrærið þar til súkkulaðið er bráðið, bætið saltinu út í og hrærið aðeins. Hellið heita súkkulaðinu í glas eða bolla og sprautið þeyttum rjóma ofan á, skreytið með rifnu súkkulaði.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

blaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: blaðið
https://timarit.is/publication/941

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.