Bændablaðið - 09.06.2011, Blaðsíða 34
34 Bændablaðið | fimmtudagur 9. júní 2011
Sigursteinn Hjartarson er 8. liður
í beinan karllegg sem býr á jörð-
inni Neðri-Hundadal í Miðdölum,
sem hefur verið í eigu sömu ættar
frá 1783. Sigursteinn og María G.
Líndal hófu þar fyrst búskap árið
1980 á móti foreldrum Sigursteins
þeim Hirti Einarsyni og Lilju
Sveinsdóttur. Voru þau til að byrja
með með blandað bú þar til ríkis-
valdið setti búmark á framleiðsluna,
þá var sjálfhætt með kýrnar þar
sem kvóta var úthlutað fyrir 1 kú
eða 7.130 lítra á ársgrundvelli. Farið
var þá alfarið út í sauðfjárbúskap.
Dóttir þeirra Sigurdís á svo núorðið
hluta af bústofninum og stefnir á
búskap.
Býli? Neðri-Hundadalur 1 og 2.
Staðsett í sveit? Miðdölum,
Dalasýslu.
Ábúendur? Sigursteinn Hjartarson
og María G. Líndal.
Fjölskyldustærð (og gæludýra)?
Hjónin eiga tvö uppkomin börn,
Guðmund og Sigurdísi. Guðmundur
á 3 börn með sambýliskonu sinni
Ingibjörgu og búa þau í Búðardal.
Sigurdís á eina dóttur með sambýlis-
manni sínum Jens og hann á svo son
fyrir. Dýr á bænum, fyrir utan sauðféð
og hross, eru 3 fjárhundar, Garmur,
Móna og Glanni, 3 hvolpar úr goti
Mónu og Glanna, ásamt og 3 smá-
hundum þeim Tý, Orku og Meyju.
Stærð jarðar? U.þ.b. 1.600 ha
(mælt á jörð.is án hæðarleiðrétt-
ingar), þar af 60 ha ræktun.
Tegund býlis? Sauðfjárbú.
Fjöldi búfjár og tegundir? U.þ.b.
600 fjár, fjórir hestar, tvö tryppi,
20 íslenskar hænur og áðurnefndir
hundar.
Hvernig gengur hefðbundinn
vinnudagur fyrir sig á bænum?
Venjubundinn vinnudagur fer eftir
árstíðum. Hefðbundinn dagur er
eiginlega ekki til.
Skemmtilegustu/leiðinlegustu
bústörfin? Skemmtilegustu störfin
eru flest öll störf nema þrif á fjár-
húsum eftir sauðburð sem er það
leiðinlegasta.
Hvernig sjáið þið búskapinn
fyrir ykkur á jörðinni eftir 5 ár?
Svipaðan, væntanlega kemur dóttir
okkar meira inn í búskapinn.
Hvaða skoðun hafið þið á félags-
málum bænda? Þung í vöfum, en
þeir sem nenna að standa í þeim eiga
þakkir skildar.
Hvernig mun íslenskum land-
búnaði vegna í framtíðinni?
Vel utan ESB og hafi bændur þor til
að krefjast löngu tímabærra
afurðaverðshækkanna, sérstaklega
sauðfjárbændur, er von til að land-
búnaður dafni. Maður er haldinn
sauðþrárri von um bætta tíð og blóm
í haga fyrir þessa búgrein.
Hvar teljið þið að helstu tækifærin
séu í útflutningi íslenskra búvara?
Í lömbum á fæti til slátrunar, unnu
lambakjöti, ullarvörum og vörum
úr gærum, unnum mjólkurvörum,
öllu á grundvelli hreinleika og
sérstöðu.
Hvað er alltaf til í ísskápnum?
Sveitamjólk, ostur, smjör og
rjómi.
Hver er vinsælasti maturinn á
heimilinu? Lamba-kindakjöt í
ýmsum myndum.
Eftirminnilegasta atvikið við
bústörfin? Þegar við hófum
rúlluheyskap 1987 og byrjuðum
2 9
6 7
3 8 5
1 8
6 1 4 5 7
6 9
4 8 7
8 1
3 4
4 7 6 5 9
9 4 1
3 6
8
9 2 4
5
3 8
8 5
7 4 2 1 5
7 1
4 8
1 2
7 2 6 3
8 1
7 8
2 7 5
3 6
4 6 5 7
Sudoku
Galdurinn við Sudoku-þrautirnar er
að setja réttar tölur frá 1-9 í eyðurn ar.
Sama talan má ekki koma fyrir tvisvar
í línu lárétt og lóð rétt og heldur ekki
innan hvers reits sem afmarkaður er
af sverari lín um.
Þrautirnar eru miserfiðar, sú sem
er lengst til vinstri er léttust og sú
til hægri þyngst en sú í miðjunni
þar á milli.
Hægt er að fræðast nánar um
Sudoku-þrautirnar á vefsíðunni
www.sudoku2.com og þar er einnig
að finna fleiri þrautir ef þessi
skammtur nægir ekki.
Líf og lyst
BÆRINN OKKAR
Heilsunammi af bestu gerð
Ekki þarf allt góðgæti að vera
óhollt og það er tilvalið yfir
sumartímann að eiga hollustu-
nammi í ísskápnum til að narta
í. Þá eru kókoskúlur alltaf vin-
sælar hjá öllum aldurshópum og
heilsubitarnir sem hér er gefin
uppskrift að eru hrikalega góðir
og einfaldir í lögun.
Kókoskúlur
150 g döðlur (rétt rúmlega bolli)
150 g gráfíkjur
30 g þurrkaðar bananasneiðar (má sleppa)
½ bolli möndluflögur
2 msk. möndlusmjör
½ - 1 bolli kókosmjöl
4 msk. kakó
1 tsk. vanilludropar
1 tsk. kanill
2 msk. hunang
70% súkkulaði (til að dýfa kúlunum í)
Aðferð:
Setjið döðlur og gráfíkjur í mat-
vinnsluvél og maukið smátt. Bætið
afgangnum af hráefnunum út í nema
hunangi og vinnið vel saman. Bætið
hunangi við í lokin, bíðið örlitla stund
og mótið kúlur. Kælið í nokkrar
klukkustundir. Bræðið 70% súkkulaði
yfir vatnsbaði og dýfið kúlunum í og
rúllið þeim jafnvel upp úr kókosmjöli.
Heilsubitar
1 ½ bolli kókosmjöl
1 ½ bolli kasjúhnetur
½ tsk. salt
½ bolli döðlur
Aðferð:
Setjið allt innihaldið í matvinnslu-
vél og maukið saman. Setjið í form
og kælið og skerið í hæfilega stóra
og góða nammibita! /ehg
MATARKRÓKURINN
1
6
Neðri-Hundadalur