Fréttablaðið - 24.01.2012, Síða 12

Fréttablaðið - 24.01.2012, Síða 12
24. janúar 2012 ÞRIÐJUDAGUR12 Íslendingar borða aðeins heilsusamlegri mat en síð- ast þegar mataræði þeirra var kannað árið 2002. Ný könnun sýnir að sykrað gos hefur látið undan síga en sykurlaust gos sækir á. Skortur á D-vítamíni er eitt alvarlegasta vandamálið sem taka þarf á. Ný skýrsla Landlæknis, Matvælastofn- unar og Rannsóknastofu í næringarfræði sýnir stöð- una 2010-2011. Mataræði Íslendinga hefur þok- ast nær ráðleggingum um heilsu- samlegt mataræði frá árinu 2002. Þetta er helsta niðurstaða lands- könnunar á mataræði landsmanna 2010-2011 sem birt var í gær í skýrslunni „Hvað borða Íslend- ingar“. Í máli Hólmfríðar Þorgeirsdótt- ur, næringarfræðings og verkefn- isstjóra næringar hjá Landlækn- isembættinu, kom meðal annars fram að neysla á harðri fitu, en svo nefnast mettuð fita og trans- fitusýrur, og á viðbættum sykri hafi heldur minnkað, um leið og meira sé borðað af grænmeti, ávöxtum og grófu brauði. Þá taka fleiri lýsi en áður. Um leið er engu að síður árétt- að að enn sé langt í land með að þorri þjóðarinnar fylgi ráðlegg- ingum um að neyta að minnsta kosti 400 gramma af ávöxtum og grænmeti daglega eða um daglega neyslu grófra brauða og D-vítam- íns eða lýsis. D-vítamín neyslu þarf að auka Í máli Laufeyjar Steingrímsdótt- ur, prófessors í næringarfræði hjá Rannsóknastofu í næringarfræði við Háskóla Íslands og Landspít- ala – háskólasjúkrahús, sem stýrði kynningarfundinum í gær, kom fram að þetta væri fimmta lands- könnunin sem fram hafi farið á mataræði fullorðinna Íslendinga. „Sú fyrsta var gerð 1939 og sú síð- asta á undan þessari árið 2002, en þær voru allar unnar af Mann- eldisráði Íslands,“ sagði hún, en starfsemi Manneldisráðs rann frá þeim tíma inn í Lýðheilsustöð, sem núna er hluti af starfsemi Landlæknisembættisins. Laufey sagði að í skýrslunni nú væru kynntar fyrstu og helstu niðurstöður könnunarinnar, en farið yrði enn betur ofan í gögnin og unnið áfram með þau. „Það er miklu meira kjöt eftir á beinun- um sem unnið verður úr og kynnt síðar.“ Brýnasta viðfangsefnið sem niðurstöður könnunarinnar leiða í ljós, að mati aðstandenda könnun- arinnar, er skortur á D-vítamíni í fæðuvali landsmanna og neysla á því er langt undir ráðleggingum hjá þorra þjóðarinnar. Fram kemur að einung- is þriðjungur karla og 17 prósent kvenna nái ráðlögðum dagskammti fyrir D-vít- amín, um leið og fjórðung- ur karla og átta prósent k ven n a n á i ekki lágmarks- þörf. Eini hópur- inn sem virðist ná ráðlögðum dag- skammti eru karlar á aldrinum 45 til 60 ára. Minna járn er nú í morgunkorni Fram kom að hlutfall D-vítamíns hafi þegar verið aukið í lýsi, en að auki stendur til íblöndun D-vítam- íns í léttmjólk og þá í meira magni en er nú þegar að finna í svokall- aðri Fjörmjólk. Fram kemur í samandregnum niðurstöðum könnunarinnar að D-vítamín sé ófullnægjandi hjá öllum sem ekki taka bætiefni eða lýsi reglulega. Þá er meðalneysla á B-vítam- íninu fólati undir ráðleggingum, sérstaklega meðal ungra kvenna sem einungis eru sagðar ná 68 prósentum af ráðlögðum dag- skammti úr fæðunni einni. Sömuleiðis kemur fram að járn sé af skornum skammti í fæði barna og kvenna á barneigna- aldri. „Neysla járns hefur minnkað frá 2002 og er mesti munurinn hjá konum á barn- eignaaldri, en þær ná að meðal tali tæplega 70 pró- sentum af ráð- lögðum dag- skammti,“ segir í niðurstöðunum, en járn í fæði kemur aðallega úr kjöti, grænmeti, brauði og morgun- korni. Á kynningar- fundinum kom fram að dregið hafi verið úr járnblöndun í morgunkorn á síðustu árum. „Og það hefur áhrif,“ sagði Laufey Steingrímsdóttir. Mjólkurneysla er einnig sögð hafa dregist mjög saman frá 2002, en neysla mjólkur og mjólkurvara er nú sögð samsvara ríflega einum skammti á dag að meðaltali, ef ostur er ekki talinn með. Þá er fiskneysla svipuð og í síð- ustu könnun, en helmingur fólks borðar fiskmáltíð að minnsta kosti tvisvar í viku. Óvissa um áhrif hrunsins Meðal annarra breytinga sem dregnar eru fram í könnuninni er að dregið hefur úr neyslu á sykruðum gosdrykkjum, um sem nemur 30 prósentum, en á sama tíma hefur drykkja á sykurlaus- um gosdrykkjum aukist um svip- að hlutfall, eða tæp 30 prósent. Töluverður munur er þó sagð- ur á aldurshópum hvað fæðu- val varðar. Þannig drekka ungir karlar langmest af sykruðu gosi, en konur á aldrinum 61 til 80 ára langminnst. Alls tóku 1.312 manns, af þeim 2.000 sem leitað var til, á aldrin- um 18 til 80 ára þátt í könnuninni og svarhlutfallið því 68,6 prósent. „Og við erum mjög ánægð með hlutfallið. Það er hátt miðað við það sem nágrannaþjóðir okkar eru að fá,“ segir Hólmfríður. Óvíst er hversu mikil áhrif áföll í efnahagslífi þjóðarinnar hafa haft á neysluhætti, að sögn Hólmfríðar. Hún bendir þó á að vísbendingar séu um að hefði ekki komið til hrunsins árið 2008 hefði grænmetisneysla aukist enn meira. „En við höfum bara þessa tvo punkta þannig að ekki er alveg ljóst hvað gerst hefur í millitíð- inni.“ Framboð á grænmeti segir hún hins vegar hafa aukist jafnt og þétt allt fram til ársins 2007 en svo minnkað 2008, en verið nokk- uð stöðugt síðan. Sama gildi um ávexti. Tölur könnunarinnar sýna engu að síður að á milli áranna 2002 og 2010/2011 hafi neysla á grænmeti og ávöxtum aukist um rúm 34 prósent. FRÉTTASKÝRING: Hvað borða Íslendingar? Námskeið með DAVÍÐ KRISTINSSYNI næringar- og lífsstílsþjálfara www.heilsuhusid.is Fimmtudagurinn 1. m arsFimmt udagurinn 9. febrúar 30 daga hreinsun á mataræði! Námskeiðið er haldið í Heilsuhúsinu, Lágmúla 5, kl. 20 - 22. Innifalið er uppfærð handbók með öllum upplýsingum sem þú þarft og 30 daga framhaldsmatseðill. Námskeiðsgjald aðeins kr. 5.500,- Nánari upplýsingar á www.30.is og í síma 864 9155. Saltneysla Íslendinga er enn langt yfir ráðlögðum skömmtum þrátt fyrir að hafa, samkvæmt nýrri landskönnun á neysluháttum, dregist saman um fimm prósent frá árinu 2005. Í könnun á mataræði Íslendinga 2010-2011 kemur fram að meðalneysla karlmanna sé 9,5 grömm á salti á dag og 6,5 grömm hjá konum. Samkvæmt viðmiðum Landlæknis- embættisins ættu karlar hins vegar að borða innan við 7,0 grömm af salti á dag og konur innan við 6,0 grömm. Miðað við þær tölur er neysla karl- manna 35 prósentum yfir viðmiði hið minnsta og neysla kvenna 8,0 prósentum of mikil. Sé hins vegar miðað við tölur Alþjóðaheil- brigðisstofnunarinnar, sem mælist til þess að neytt sé innan við 5,0 gramma af salti á dag, þá borða íslenskir karlar nær helmingi of mikið salt, 90 prósentum yfir viðmiði og íslenskar konur 30 prósentum of mikið. Óhófleg saltneysla hefur verið tengd við fjölda kvilla, en er oftast nefnd í tengslum við hættuna á háum blóðþrýstingi. „Meðal annarra sjúkdóma sem tengdir hafa verið mikilli saltneyslu eru beinþynning, nýrna- sjúkdómar, magakrabbamein og astmi, auk þess sem háþrýstingur er einn af áhættuþáttunum í hjarta- og æðasjúkdómum,“ segir í umfjöllun Björns Sigurðar Gunnarssonar, matvæla- og næringarfræðings, á Vísindavef Háskóla Íslands. Í nýju könnuninni kemur hins vegar fram að 13 prósent karla og 36 prósent kvenna hagi neyslu sinni á salti í samræmi við ráðleggingar. Þá kemur fram að matarsaltið vegi ekki þyngst í neyslu landans, því um 75 prósent saltsins komi úr tilbúnum matvælum. Tæpur fimmtungur (19 prósent) kemur úr kjötvörum, 13 prósent eiga uppruna sinn í brauðum og 7 prósent í ostum. „Vörur sem geta innihaldið heilmikið salt eru til dæmis smurostar, unnar kjötvörur, morgunkorn, pakkasúpur og sósur, nasl, niðursoðnar og niður- lagðar vörur og aðrir tilbúnir réttir,“ segir jafnframt í umfjöllun Vísindavefsins. - óká Salt er enn þá notað í óhófi Breyting neysluhátta milli kannana 2002 og 2010/2011 Matvæli 2002* 2010/2011* Breyting Grænmeti og ávextir 178 239 34,3% Brauð alls 117 95 -18,8% Hafragrautur 14 29 107,1% Mjólk og mjólkurvörur 388 300 -22,7% Kjöt alls 111 130 17,1% Fiskur 41 46 12,2% Fuglakjöt 15 27 80,0% Vatn og kolsýrt vatn 644 670 4,0% Safi 51 89 74,5% Kaffi 389 336 -13,6% Sykrað gos 180 127 -29,4% Sykurlaust gos 57 74 29,8% Gos og svaladrykkur alls 261 238 -8,8% *Grömm á dag. Heimild: Hvað borða Íslendingar? Könnun á mataræði Íslendinga 2010-2011 Á KYNNINGU Í GÆR Geir Gunnlaugsson landlæknir fylgist með Hólmfríði Þorgeirsdóttur næringarfræðingi kynna skýrsluna „Hvað borða Íslendingar? Könnun á mataræði Íslendinga 2010-2011”. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Stundum er sígandi lukka best Óli Kristján Ármannsson olikr@frettabladid.is

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.