Ægir - 01.07.2012, Page 12
12
en síðan fóru menn að prófa
sig áfram og núna spannar
þetta svið allt frá hausum yfir
í þurrkuð tálkn, beingarða,
klumbubein, þurrkaðan af-
skurð, og svo mætti lengi
telja.
Katrín segir að nú þegar
skóinn kreppir á afurðamörk-
uðum í Evrópu horfi æ fleiri
framleiðendur til aukinnar
þurrkunar og sölumöguleika í
Nígeríu. „Við finnum fyrir
verulega auknum áhuga á að
þurrka fisk og saga niður í
kótelettur á Nígeríumarkað.
Þar erum við að tala um allar
áðurnefndar fisktegundir og
auðvitað segir það nokkra
sögu um afurðaverðið í
Nígeríu að undanförnu þegar
framleiðendur eru farnir að
horfa til þessa möguleika af
alvöru. Þetta er þróun sem
hefur verið að eiga sér stað
nú allra síðustu mánuði í
kjölfar þrenginga í Evrópu og
aukningin í útflutningi til Níg-
eríu er veruleg. Og þar sem
um mjög verðmæta vöru er
að ræða í fiskkótelettunum
má búast við talsverðri verð-
mætaaukningi í útflutningi til
Nígeríu. Þó við eigum allt
eins von á að sjá í kjölfarið á
þessu einhverja sveiflu í eftir-
spurn og verði þá má ekki
gleyma því að Nígeríumark-
aður er mjög stór og margir
munnar þarna sem þarf að
metta. Við vonum því að
þetta muni ekki hafa mikil
áhrif á markaðinn og stöðug-
leikann sem verið hefur í
verði og eftirspurn síðustu
ár,“ segir Katrín.
Langur framleiðslu- og
flutningsferill
Vinnsluferli þurrkaðra sjávar-
afurða er allt að hálfum mán-
uði, þ.e. þurrkunin sjálf, eftir-
þurrkun, frágangur og pökk-
un. Eftir að varan er komin í
saumaðar strigapakkningar er
þeim pakkað í gáma og síðan
tekur við flutningur til Níger-
íu sem alla jafna tekur um 6-8
vikur. Katrín segir að
greiðslur berist framleiðend-
un fljótlega eftir að varan er
komin í skip.
„Meðal þess sem hefur
verið að þróast í tæknivæð-
ingunni er stöflun í gámana
þar sem pakkarnir eru press-
aðir meira en áður og með
því móti komast fleiri pakkar
í hvern gám. Það skiptir auð-
vitað mjög miklu máli þegar
flytja þarf vöruna um svona
langan veg til kaupenda, að
ná sem bestri hagkvæmni í
flutninginn,“ segir Katrín.
Veislumatur og krydd hjá
Nígeríubúum
Salka-Fiskmiðlun selur þurrk-
aðar sjávarafurðir fyrst og
fremst til suður- og austur-
hluta Nígeríu, til borgarinnar
Aba í austri og hafnarborgar-
Smiðjuvegi 66 • 200 Kópavogi
Sími 580 5800 • www.landvelar.is
Bosch Rexroth þjónusta
Sérhæft verkstæði fyrir vökvadælur og mótora
Sala, varahlutir og viðgerðir
Æ G I S V I Ð T A L I Ð
Fyrst og fremst eru þurrkuðu afurðirnar seldar á götumörkuðum í borgunum Aba og Lagos. Til hægri eru fiskikóteletturnar sem fluttar eru í auknum mæli til Nígeríu.