Ægir

Volume

Ægir - 01.07.2012, Page 25

Ægir - 01.07.2012, Page 25
25 F Æ R E Y J A R lögnum, ventlastöðvum og fleiru hafi verið forsmíðað á staðnum og búnaðurinn síð- an tengdur þegar hann barst. Húsið sem vinnslan er í var ýmist endurnýjað eða byggt nýtt á verktímanum. „Það þurfti því náið samstarf margra aðila á verktímanum til að fá hlutina til að ganga upp. Fyrstu vikurnar eftir gangsetningu fóru í fínstill- ingar á tækjum og búnaði, en segja má að kerfið hafi geng- ið vel frá fyrsta degi og eru menn nú þegar að nálgast hámarksafköst.“ Stoltur af verkinu Ingólfur er stoltur af verkinu og segir menn vel geta barið sér á brjóst. „Þetta var ákaf- lega íslenskt verkefni í alla staði og því mátti ekkert út af bera svo tímaramminn riðlað- ist ekki. Við náum að prufu- keyra verksmiðjuna strax í annarri viku júlí en áskorunin var að sjálfsögðu fyrst og fremst sú að koma kerfinu upp og í vinnsluhæft ástand fyrir makrílvertíðina og það tókst.“ Ingólfur segir að eins og gengur í svona stórum og flóknum verkum komu upp hnökrar en með samstilltu átaki allra sem að verkinu komu var leyst úr þeim. Þegar vísað er til samstillts átaks allra er ekki aðeins átt við starfsmenn Skagans og Kælismiðjunnar Frosts heldur komu mörg íslensk fyrirtæki og starfsmenn þeirra að verk- inu; Þorgeir & Ellert, Straum- nes, 3X Technology, Marel, Style, SR-Vélaverkstæði, Sam- hentir, Vélsmiðja Ólafs R. Guðjónssonar, Blikksmiðja Guðmundar, Blikkverk, HG Verktaki, Frystitækni, Rafeyri og Blikkrás. Ingólfur segir enn verið að fínstílla kerfið en að reynslan gefi góð fyrirheit um fram- haldið. „Í þessum fyrsta áfanga eiga afköstin að vera tæp 600 tonn á sólarhring og nú er búið að sýna fram á u.þ.b. 95% af þeim afköstum. Verksmiðjan framleiðir fyr- ir hátt í 100 milljónir króna á sólarhring þannig að reynslan er óneitanlega góð.“ Hug- myndir eru uppi um að auka afköst verksmiðjunnar á næsta ári þannig að hún anni allt að 1.000 tonnum á sólar- hring. Umhverfisvæn lausn Tæknin, sem fyrirtækin hafa þróað með íslenskum upp- sjávarútgerðum á síðustu ár- um, byggist á pressulausri plötufrystingu í stað hefð- bundinnar blástursfrystingar. Fyrirtækin kynntu þessa bylt- ingarkenndu tækni á sjávarút- vegssýningunni í Brüssel í apríl sl. þar sem hún vakti verðskuldaða athygli. Tækn- in, sem „íslenska leiðin“ grundvallast á, hentar öllum tegundum og vinnsluformum uppsjávarfisks. Þetta er um- hverfisvæn lausn sem sparar raforku, dregur úr umbúða- kostnaði og nýtir hráefni bet- ur. Helstu kostir eru:  Eina alsjálfvirka vinnslulín- an á markaðinum  Afkastar 600-1.000 tonnum á sólarhring með 20-25 starfsmönnum á vakt  Léttari og umhverfisvænni umbúðir, umbúðakostnað- ur lækkar um 50%  Aukið geymsluþol þar sem afurðinni er pakkað í lok- aða poka  4-5 sinnum hraðari frysting en með hefðbundinni blástursfrystingu  0,3-0,5% minni rýrnun hrá- efnis við þíðingu  Raforkusparnaður er meiri en 0,1 kW h á hvert fryst kg  30% minna frystikerfi þarf til að frysta sama magn og með blástursfrystingu  Sparar húsrými með minna umfangi búnaðar og færra fólki í vinnslu Frekari landvinningar Þetta er í fyrsta skipti sem „ís- lenska lausnin“ er flutt út og Ingólfur segir alveg ljóst að stefnt sé á frekari landvinn- inga í uppsjávarvinnslu. Hann segir Skagann í viðræðum við nokkra erlenda aðila um sambærileg vinnslukerfi og vonandi skýrist þau mál á næstu mánuðum. Vinnslan komin á skrið, makríllinn farinn að flæða eftir línunum á Tvøroyri. Fullhlaðið bretti af makrílafurðum á leið í frystingu. Starfsmaður Skagans fínstillir tækjabúnað vinnslulínunnar.

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.