Ægir - 01.07.2012, Page 25
25
F Æ R E Y J A R
lögnum, ventlastöðvum og
fleiru hafi verið forsmíðað á
staðnum og búnaðurinn síð-
an tengdur þegar hann barst.
Húsið sem vinnslan er í var
ýmist endurnýjað eða byggt
nýtt á verktímanum. „Það
þurfti því náið samstarf
margra aðila á verktímanum
til að fá hlutina til að ganga
upp. Fyrstu vikurnar eftir
gangsetningu fóru í fínstill-
ingar á tækjum og búnaði, en
segja má að kerfið hafi geng-
ið vel frá fyrsta degi og eru
menn nú þegar að nálgast
hámarksafköst.“
Stoltur af verkinu
Ingólfur er stoltur af verkinu
og segir menn vel geta barið
sér á brjóst. „Þetta var ákaf-
lega íslenskt verkefni í alla
staði og því mátti ekkert út af
bera svo tímaramminn riðlað-
ist ekki. Við náum að prufu-
keyra verksmiðjuna strax í
annarri viku júlí en áskorunin
var að sjálfsögðu fyrst og
fremst sú að koma kerfinu
upp og í vinnsluhæft ástand
fyrir makrílvertíðina og það
tókst.“ Ingólfur segir að eins
og gengur í svona stórum og
flóknum verkum komu upp
hnökrar en með samstilltu
átaki allra sem að verkinu
komu var leyst úr þeim.
Þegar vísað er til samstillts
átaks allra er ekki aðeins átt
við starfsmenn Skagans og
Kælismiðjunnar Frosts heldur
komu mörg íslensk fyrirtæki
og starfsmenn þeirra að verk-
inu; Þorgeir & Ellert, Straum-
nes, 3X Technology, Marel,
Style, SR-Vélaverkstæði, Sam-
hentir, Vélsmiðja Ólafs R.
Guðjónssonar, Blikksmiðja
Guðmundar, Blikkverk, HG
Verktaki, Frystitækni, Rafeyri
og Blikkrás.
Ingólfur segir enn verið að
fínstílla kerfið en að reynslan
gefi góð fyrirheit um fram-
haldið. „Í þessum fyrsta
áfanga eiga afköstin að vera
tæp 600 tonn á sólarhring og
nú er búið að sýna fram á
u.þ.b. 95% af þeim afköstum.
Verksmiðjan framleiðir fyr-
ir hátt í 100 milljónir króna á
sólarhring þannig að reynslan
er óneitanlega góð.“ Hug-
myndir eru uppi um að auka
afköst verksmiðjunnar á
næsta ári þannig að hún anni
allt að 1.000 tonnum á sólar-
hring.
Umhverfisvæn lausn
Tæknin, sem fyrirtækin hafa
þróað með íslenskum upp-
sjávarútgerðum á síðustu ár-
um, byggist á pressulausri
plötufrystingu í stað hefð-
bundinnar blástursfrystingar.
Fyrirtækin kynntu þessa bylt-
ingarkenndu tækni á sjávarút-
vegssýningunni í Brüssel í
apríl sl. þar sem hún vakti
verðskuldaða athygli. Tækn-
in, sem „íslenska leiðin“
grundvallast á, hentar öllum
tegundum og vinnsluformum
uppsjávarfisks. Þetta er um-
hverfisvæn lausn sem sparar
raforku, dregur úr umbúða-
kostnaði og nýtir hráefni bet-
ur. Helstu kostir eru:
Eina alsjálfvirka vinnslulín-
an á markaðinum
Afkastar 600-1.000 tonnum
á sólarhring með 20-25
starfsmönnum á vakt
Léttari og umhverfisvænni
umbúðir, umbúðakostnað-
ur lækkar um 50%
Aukið geymsluþol þar sem
afurðinni er pakkað í lok-
aða poka
4-5 sinnum hraðari frysting
en með hefðbundinni
blástursfrystingu
0,3-0,5% minni rýrnun hrá-
efnis við þíðingu
Raforkusparnaður er meiri
en 0,1 kW h á hvert fryst
kg
30% minna frystikerfi þarf
til að frysta sama magn og
með blástursfrystingu
Sparar húsrými með minna
umfangi búnaðar og færra
fólki í vinnslu
Frekari landvinningar
Þetta er í fyrsta skipti sem „ís-
lenska lausnin“ er flutt út og
Ingólfur segir alveg ljóst að
stefnt sé á frekari landvinn-
inga í uppsjávarvinnslu. Hann
segir Skagann í viðræðum við
nokkra erlenda aðila um
sambærileg vinnslukerfi og
vonandi skýrist þau mál á
næstu mánuðum.
Vinnslan komin á skrið, makríllinn farinn að flæða eftir línunum á Tvøroyri. Fullhlaðið bretti af makrílafurðum á leið í frystingu.
Starfsmaður Skagans fínstillir tækjabúnað vinnslulínunnar.