Fréttablaðið - 07.09.2015, Side 17
AUÐVELDARI ÞRIF
Ýmis góð húsráð má nota til að
auðvelda sér lífið við heimilisstörfin.
Síða 2
Flest ber er hægt að sulta en misjafnlega mikið hleypiefni er í tegundum berja. Til dæmis er mikið hleypiefni í rifsberjum og þá sér-
staklega í stilkum og grænjöxlum. Minna er í blá-
berjum og mjög lítið í krækiberjum. Það getur
verið nauðsynlegt að nota hleypiefni eða eitthvað
súrt í lögunina, svo sem sítrónusafa eða vínsýru.
Þá passar að nota 2 msk. af sítrónusafa í 1 kg af
berjum,“ útskýrir Una María Óskarsdóttir, forseti
Kvenfélagasambands Íslands, en hún gefur hér
góð ráð við sultugerð.
Hvernig á að sótthreinsa krukkur?
„Mér finnst best að þvo krukkur og lok í uppþvotta-
vélinni eða sjóða í 10 mínútur í potti. Svo helli ég
hreinum vínanda í krukkurnar, set lokin á og hristi
og helli svo yfir í næstu krukku, koll af kolli. Því
næst hvolfi ég krukkunum og lokunum á hreina
diskaþurrku þar til ég set sultuna í. Lokin verða að
fara strax á krukkurnar eftir að sultan er komin í
þær.“
Hver eru helstu mistökin við sultugerð?
„Ég held að algengustu mistökin séu að tína til
dæmis rifsberin of seint þegar þau eru orðin of
þroskuð. Svo er einnig mikilvægt að taka rifsberja-
stilka og grænjaxla og sjóða með, því í þeim er
bindiefnið. Í fyrsta skipti sem ég bjó til rifsberja-
TÍNA BERIN Í TÍMA
SULTUGERÐ Una María Óskarsdóttir, forseti Kvenfélagasambands Íslands,
gefur lesendum góð ráð við sultugerð.
Járn & Gler hf. - Skútuvogur 1h.
Barkarvogsmegin. - 104 Reykjavík
S: 58 58 900. www.jarngler.is
HLUSTAÐU
HVAR SEM ER,
HVENÆR SEM ER
#BYLGJANBYLGJAN989
ÍVAR GUÐMUNDS
ER Í LOFTINU
MILLI KL. 10:00 - 13:00ALLA VIRKA DAGA
HEIMILI Helstu mistökin sem fólk gerir við sultugerð er að tína berin of þroskuð, segir Una María Óskarsdóttir, forseti Kvenfélaga-
sambands Íslands. MYND/GVA 0
6
-0
9
-2
0
1
5
2
3
:1
1
F
B
0
5
6
s
_
P
0
4
0
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
2
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
1
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
2
8
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
5
F
E
-4
2
5
C
1
5
F
E
-4
1
2
0
1
5
F
E
-3
F
E
4
1
5
F
E
-3
E
A
8
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
A
F
B
0
5
6
s
C
M
Y
K