Fréttablaðið - 17.12.2014, Page 12

Fréttablaðið - 17.12.2014, Page 12
17. desember 2014 MIÐVIKUDAGUR| FRÉTTIR | 12 Tæknifyrirtæki sem sinna þjón- ustu og þróun búnaðar fyrir mat- vælaiðnaðinn á Íslandi eiga góða vaxtarmöguleika með að nýta frek- ar sérþekkingu sína. Frekari vöxtur tæknifyrirtækjanna er talinn fela í sér margvíslega möguleika fyrir matvælaiðnað hérlendis. Brýnt er talið að efla tengsl tæknigeirans í matvælaiðnaðinum innbyrðis og við matvælaiðnaðinn sjálfan. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýrri greiningu á matvæla- iðnaðinum á Íslandi og tæki færum í tæknigreinum sem unnin var í samvinnu Íslenska sjávarklasans og Samtaka iðnaðarins. Heildarveltan 250 milljarðar Heildarvelta íslenskra fyrirtækja í matvælatækni er um 250 millj- arðar króna sé heildarvelta móður- félaga Marels, Promens og Hamp- iðjunnar tekin með í reikninginn, en félögin starfa öll að miklu leyti utan Íslands og hafa ekki einungis tekjur af framleiðslu tækjabúnaðar fyrir matvælaiðnað. Áætluð velta matvælatæknifyrirtækja innan- lands er á bilinu 70-80 milljarðar króna, en þar af eru tekjur annarra fyrirtækja en þriggja stærstu 35-40 milljarðar króna. Fjöldi starfs- manna í greininni hér á landi er á bilinu 1.500 til 1.800. Áhugi á fullvinnslu Bjarki Vigfússon, hagfræðingur hjá Íslenska sjávarklasanum, segir að um þessar mundir sé tals- verður áhugi á hvers kyns full- vinnslu matvæla á Íslandi, bæði í fiskvinnslu og annars konar matvælavinnslu til útflutnings. Við þetta skap- ist ákveðið tækifæri fyrir alla sem starfa í tæknigeiranum tengdum matvælum. „Framleiðsla matvæla í neytenda- pakkningum til útflutnings getur aukist á Íslandi en þá þarf líka að vera til staðar sterk virðiskeðja allt frá grunnframleiðslunni yfir í pökkun, markaðssetningu og sölu,“ segir Bjarki og bætir við að styrk- leikar íslenskra tæknifyrirtækja í matvælatækni hafi legið í grunn- vinnslu, t.d. stórum fiskvinnslum. „Þarna eru heimsklassafyrirtæki. Tækifærin kunna að liggja í frekari fullvinnslu innanlands og þá þarf að styrkja virðiskeðjuna á þeim enda sem er nær neytandanum en hrá- efnisöfluninni, t.d. markaðssetning- unni, okkur skortir þekkingu þar.“ Bjarki telur að mörg smærri íslensk tæknifyrirtæki geti gert sig gildandi í matvælaframleiðslu í nágrannalöndunum í framtíðinni, en þessi fyrirtæki eru vön því að sníða smáar og sveigjanlegar lausnir fyrir íslenska matvælaframleiðend- ur á þeim litla markaði sem Ísland er. Í því kunna að vera tækifæri því áhugi á matvælum sem eru „sér- framleidd“ og „handgerð“ úr stað- bundnu hráefni, með sterka sögu á bak við sig, eykst nú um allan heim. Samstarf Innan sjávarútvegsins þekkjast þess mörg dæmi að tæknifyrirtæki hafi þróað búnað sinn og lausnir í áralöngu samstarfi við útgerðina og fiskvinnsluna. Sjávarútvegurinn hefur þannig getið af sér fjölmörg stærri tæknifyrirtæki. Samstarf af þessum toga er mun sjaldgæfara innan annarra greina matvælaiðn- aðarins og hefur byggst upp með nokkuð öðrum hætti. Almennt má segja að samstarf matvælageirans við tæknigeirann byggist á hönn- un og útfærslu lausna sem auka á sveigjanleika í framleiðslu. Ýmis tæknifyrirtæki sem hófu að bjóða sjávarútvegi þjónustu sína fyrir 10 til 25 árum hafa smám saman verið að efla samstarf við aðra geira matvælaiðnaðarins. Á þessu sviði hefur átt sér stað umtalsverð þekkingartilfærsla frá einni matvælagrein yfir á aðrar. Marel er besta dæmið um þetta hér- lendis. Almar Guðmundsson, fram- kvæmdastjóri Samtaka iðnaðar- ins, segir að greiningin sýni vel að gróska í matvælatækni er mun meiri en sýnist vera á yfirborðinu. Hún staðfesti að sérhæfing inn- lendra aðila felist í aðlögun stærri lausna að smærri veruleika. Mikil- vægið hafi þegar sýnt sig gagnvart útflutningsfyrirtækjum, t.d. í sjáv- arútvegi. Matvælatæknifyrirtækin gegni einnig mikilvægu hlutverki gagnvart öflugri matvælafram- leiðslu inn á innanlandsmarkað. Að því er spurt í skýrslunni hvort auka megi tækniyfirfærslu milli greina matvælaiðnaðar með því að efla samstarf tæknifyrirtækja og matvælaiðnaðarins í heild. „Hjá Samtökum iðnaðarins munum við efla samtalið um tækni- þróun innan samtakanna. Það getur leyst úr læðingi krafta sem ýta undir frekari nýsköpun, framleiðni- aukningu og þar með betri sam- keppnishæfni. Við munum standa að stefnumóti þarfa og lausna í mat- vælaiðnaði á vordögum þar sem við beinum sjónum okkar að þessari gerjun og þeim tækifærum sem iðn- aðurinn stendur frammi fyrir. Þetta höfum við gert með árangursríkum hætti með áliðnaðinum og eins hafa verkefni innan Sjávarklasans verið unnin með sambærilegum hætti, og skilað miklu,“ segir Almar. Svavar Hávarðsson svavar@frettabladid.is Áhugaverð dæmi um samstarf tæknifyrirtækja og matvælaiðnaðar sem getið hafa af sér íslenskar sérlausnir, og kunna að eiga sér framtíð á alþjóðamarkaði, eru tíunduð í skýrslunni. Norður & Co. framleiðir Norðursalt í verksmiðju á Reykhólum. Þessi verksmiðja var hönnuð af stofnendum fyrirtækisins í samvinnu við Verkís og Héðin sem annaðist smíði hennar. Verksmiðjan nýtir heitt affallsvatn frá Þörungaverksmiðjunni á Reykhólum og byggir á aldagamalli sjálfbærri aðferð við vinnsluna. Vörur fyrirtækisins hafa hlotið mikla athygli og eru seldar til ýmissa landa. Önnur matvælaverksmiðja sem nefna má í þessu sambandi er True Vestfjords sem framleiðir kaldunnið lýsi sem einnig byggir á gamalli hefð. Verksmiðja True Vestfjords er hönnuð hérlendis. Samstarf getur af sér íslenskar sérlausnir Velta 250 milljörðum Matvælaiðnaður og tæknifyrirtæki sem þjónusta hann eiga góða möguleika til vaxtar. Velta matvælatæknifyrirtækja innanlands er allt að 80 milljarðar. MAREL Áætluð velta matvæla- tæknifyrirtækja innanlands er á bilinu 70-80 milljarðar króna, en þar af eru tekjur ann- arra fyrirtækja en þriggja stærstu 35-40 milljarðar. MYND/SI BJARKI VIGFÚSSON | www.flytjandi.is | sími 525 7700 | 80 ÁFANGASTAÐIR UM ALLT LAND OG EIMSKIP FLYTJANDI KEMUR JÓLAPÖKKUNUM TIL SKILA 750KR. Minnum á fatasöfnun Rauða Krossins á móttökustöðum Eimskips Flytjanda um land allt Hámarksstærð pakka er 0,5 x 0,5 x 0,5 m og hámarksþyngd 45 kg. Glimrandi gott verð fyrir allt að 45 kg þungan pakka – aðeins 750 krónur hvert á land sem er. Sendu jólapakkann þinn fljótt og örugglega með Eimskip Flytjanda. Upplýsingar um næsta afgreiðslustað á www.flytjandi.is ALLT AÐ 0,5 x 0,5 x 0,5 m KG45 ÍSLENSK FYRIRTÆKI Í MATVÆLATÆKNI 80 80285 180 er áætluð innlend velta íslenskra matvælatækni- fyrirtækja. fyrirtæki fram- leiða búnað til matvælafram- leiðslu. er áætluð heildarvelta íslenskra matvælatæknifyrirtækja. MILLJARÐAR KRÓNA er verðmæti útflutnings- framleiðslu matvæla. 250MILLJARÐAR MILLJARÐAR KRÓNA er fram- leiðsluverðmæti matvæla til sölu innanlands. 1.500–1.800 starfsmenn starfa hjá matvæla tæknifyrir- tækjum. MILLJ- ARÐAR KRÓNA

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.