Feykir - 21.06.2007, Qupperneq 11
24/2007 Feykir 11
( UR ELDHUSI LESENDA )
Uppskriftir frá Vigdísi & Sigtryggi
Pönnukökur
og læri
Sigtryggur og Vigdís á Litlu-Ásgeirsá urðu við áskorun
og sendu Feyki nokkrar flottar uppskriftir. Þau hjón
skora á Maríu Hjaltadóttur og Magnús Guðmundsson
á Helguhvammi í Húnaþingi vestra, að koma með
eitthvað gómsætt að hálfum mánuði liðnum.
Þorbjörn, Auður fíagna og Kátur í Sandfelli. Mynd ÖÞ:
Frjósamar ær á Sandfelli
Höfum aldrei áður
fengid fimmlembt
Mikil frjósemi var í ám á Sandfelli í Skagafirði en systur í
eigu bóndans skiluðu 9 lömbum sem þykir harla gott.
Forréttur
Kóríander pönnu-
kökur með laxi
300 g laxaflök
150 g sýrðurrjómi
50 g hveiti
1 bolli mjólk
1 stk egg
1 bolli ferskt kóríander
Salt og pipar
2 msk sítrónusafi
Saxið kón'ander smátt.
Búið til pönnukökudeig
úr hveiti, mjólk, eggi og
helmingnum af uppgeínu
rnagni af kóriander. Bakið
6 pönnukökur úr deiginu.
Smyrjið sýrða ijómanum
jafnt á pönnukökurnar. Skerið
laxinn í þunnar sneiðar og
raðið jafiit á pönnukökumar.
Kryddið með salti og pipar.
Dreifið sítrónusafa yfir laxinn
og stráið restinni af kóríander
yfir. Rúllið pönnukökunum
upp, setjið í smurt eldfast fat
og bakið í ofifi í 4 mín. Við
200 gráður.
Aðalréttur
Lambalœri
með myntu og
piparostasósu
1 lambalœri u.þ.b. 2 kg
1,5 tsk salt
0,5 tsk svartur pipar
3 tsk mynta
3 dl vatn (heitt)
2 tsk smjör
Sósa:
1 piparostur
54 matreiðslurjómi þynnt
með mjólk
Ferskir sveppir steiktir í
smjöri
Nautakjötsteningar
Hvítan sósujafnari efþarf
Ef kjötið er frosið er gott að
láta það þiðna í 4-5 daga á
köldum stað. Hreinsið kjötið
og þerrið. Blandið kryddinu
sarnan og jafnið því vel yfir
kjötið og smjörbita ofan á.
Steikið kjötið við 150-160
gráðu hita í u.þ.b. 1,5 klst.
Hellið heitu vatni í skúffúna
seinni hluta steikingartímans.
Berið ffarn með soðnu græn-
meti og bökuðum kartöflum
með krydduðum sýrðum
rjóma.
Eftirréttur
Súkkulaðiostakaka
150g Homeblest (dökkt)
mulið
150g makkarónukökur
mulið
140 gr smjör bráðið
Blandað saman og sett í botn
á stóru formi eða 2 minni.
Kælt.
Fylling:
2 54- 3 54 dl rjómi, þeyttur
150 gr flórsykur
400 gr rjómaostur
Hrærið flórsykurinn og
rjómaostinn vel saman.
Blandið rjómanum saman
við og setjið blönduna ofan á
botninn og fiystið.
Krem:
200 gr suðusúkkulaði brætt
180 gr sýrður rjómi (1 box)
Hrærið saman bræddu
súkkulaði og sýrðum rjóma á
kökuna. Fersk ber ofan á.
Verði ykkur að góðu!
„Ég tel að sauðburðurinn hafi
gengið nokkuð vel þrátt fýrir
óhagstæða veðráttu. En það var
ntikil vinna við þetta. Við erunt
með hluta af fénu úti og látum
ganga í gjafagrindur. Það varð
að tína ærnar inn jafnóðum og
þær báru vegna kulda og bleytu.
Minningarsteinninn,
sem hannaður var af Árna
En fijósemin var góð. Við
höfúm aldrei fengið fimmlembt
fyrr en nú og það voru bara
ágæt löntb og lifðu öll. Þrjú
fýlgja móðurinni en t\'ö fóru
undir aðrar ár “ sagði Þorbjörn
Steingrímsson bóndi í Sandfelii
skammt frá Hofsósi þegar
Ragnarssyni arkitekt, stendur
í Kirkjugarði Sauðárkróks.
tíðindamaður blaðsins hatði
samband við hann á dögunum.
Þorbjörn og Hrefna kona hans
voru nteð hátt í fimm hundruð
fjár á fóðrurn í vetur þar af um
400 ær.
í vor gerðist sá fáheyrði
atburður í Sandfelli að tvær ær
sem eru reyndar alsystur og
fæddar árið 2002 báru alls níu
lömbum. „Já hin systirin var
fjórlembd og gengur nteð þrjú.
Þær lögðu því vel í búið og hafa
raunar gert það áður, átt þrjú og
fjögur lömb til skiptis. Þær eru
af sérlega frjósömu kyni þessar”
sagði Þorbjörn.
Af samtölum við bændur í
Skagafirði undanfarið er Ijóst að
sauðburður ltefur gengið æði
misjafnlega og á sumum bæjum
eru veruleg afföll á íömbum.
Það virðist vera orðið nokkuð
árv'isst að einhverjir bændur í
héraðinu lendi í því að nokkuð
af lömbum, jafnvel í tugatali
fæðist dauð. Ýmist fýrir löngu,
í sumum tilfellum ný dauð eða
svo líflítil að þau lifa aðeins
fáar klukkustundir og drepast
svo. Þetta virðist því miður
vera vaxandi vandamál. I vor
óskaði Sigurður Sigurðarson
dýralæknir sérstaklega eftir að
fá send hræ af slíkum lömbum
til skoðunar enda má segja
að nú séu þessi dauðtæddu
lömb að verða eitt af alvarlegri
vandamálum sem fjárbændur
glíma við í búskapnum. Ekki
fyrir að þarna sé eingöngu
um fjárhagslegt tjón að ræða
heldur er slíkur sauðburður
niðurdrepandi fýrir þá sent í
svona hremmingum lenda.
ÖÞ
Steinninn er í ni)Tid vita, vita
sem lýsir leiðina.
Á sunnudag voru settar
á hann fyrstu plötumar
sem höfðu að geyma nöfii
hæggja rnanna sem hurfú
í hafið árið 1973, þcirra
Gunnars Guðvarðarsonar frá
Skefilsstöðum og Sigurðar
Baldvins Jónssonar frá Hóli á
Skaga. Nöfnum verður bætt
á stein þennan eftir því sent
aðstandendur óska, en rnargir
hafa hortið á sjó eða landi í
gegnunt árin og ekki verið
jarðsettir.
Frumkvæði þessarar
hugmyndar kom frá aðstand-
endum þessara manna, en
það var sóknarnefnd Sauðár-
krókskirkju og fyrir hönd
hennar, Brynjar Pálsson, sent
kom þessu í verk.
Steinn í minnisvarðann
var tekinn úr Neðra-Nesi úti á
Skaga, en mennirnir tveir voru
báðir utan af Skaga.
Sauðárkrókskirkjugarður
Minnisvarði um horfna
Þann 17. júní sl. var minnisvarði um einstaklinga sem
horfió hafa með einhverjum hætti og ekki verið hægt
að jarósetja á hefðbundinn hátt, blessaður í Kirkjugarði
Sauðárkróks. Um 50 manns voru viðstaddir blessunina
sem var í höndum Guðbjargar Jóhannesdóttur,
sóknarprests.