Fréttablaðið - 22.10.2016, Page 76

Fréttablaðið - 22.10.2016, Page 76
Ótal uppfinningar má rekja til stríðs-rekstrar. Eins og áður hefur verið rakið á þessum vettvangi er ástæð- an ekki sú að villimannleg slátrun á fólki sé svo frjó og skapandi – því er öðru nær. En þegar kemur að hern- aðarútgjöldum, einkum á ófriðar- tímum, horfa stjórnvöld sjaldnast í aurinn. Markaðslögmálum er vikið til hliðar en fjármagni dælt í vísinda- og uppfinningamenn sem heita lausnum á vandamálum hersins. Herstjórnarlist snýst um fleira en að smíða byssur og þjálfa dáta. Einn- ig þarf að leysa úr ótal praktískum úrlausnarefnum svo sem varðandi fjarskipti og samgöngur. Og þegar ferðast er með stóran her er eitt stærsta vandamálið öflun vista. Hermennirnir þurfa nægan mat til að hafa orku til að berjast og ekki er gott ef heilu og hálfu herdeildirnar veikjast vegna matareitrana. Í kjölfar frönsku byltingarinnar stóð franski herinn í ströngu um langt árabil og átti í sífelldum styrj- öldum við önnur voldug ríki Evrópu með tilheyrandi herleiðöngrum. Mataröflun fyrir herinn var stórt vandamál og var því árið 1795 grip- ið til þess ráðs að heita 12 þúsund frönkum í verðlaun fyrir þann sem gæti fundið góða lausn á að geyma matvæli óskemmd. Tólf þúsund frankar voru feykihá upphæð og fjöldi fólks freistaði þess að næla í þau. Það var fimm- tán árum síðar að lausnin fannst og maður að nafni Nicolas Appert, konfektgerðarmeistari og bjór- bruggari, fékk verðlaunin greidd út. Lausn Apperts var sérstæð. Hann kom matvælunum fyrir í gler- krukkum sem búið var að hreinsa, innsiglaði krukkurnar með grisju og vaxloki og dýfði þeim síðan í sjóð- andi vatn. Með þessari meðhöndlun gat Appert tekið nánast hvaða mat- væli sem er og geymt svo mánuðum skipti án þess að þau skemmdust. Það var nokkur ljóður á upp- götvuninni að enginn skildi hvernig á þessu stóð. Lífvísindin höfðu enn ekki áttað sig á tilvist eða eðli bakt- ería. Áratugir áttu eftir að líða uns annar Frakki, Louis Pasteur, réði þá gátu. Pasteur gat skýrt forsendur gerilsneyðingar sem við hann er Draumur í dós Saga til næsta bæjar Stefán Pálsson skrifar um niðursuðu. kennd á fjölda tungumála. Og hann áttaði sig á hversu háan hita þyrfti til að drepa skaðlegar örverur í mat. Þar sem Apperts og aðrir upphafs- menn niðursuðunnar bjuggu ekki yfir þeirri þekkingu hætti þeim til að hita matvælin of mikið, þannig að þau töpuðu bæði vítamínum og bragðgæðum. Stjórnendur franska hersins kipptu sér lítið upp við það þótt vísindin að baki niðursuðunni væru óljós. Þeim dugði vitneskjan um að hún virkaði. Nicolas Appert fékk peningana sína og hóf þegar undir- búning að byggingu risaverksmiðju með það í huga að sjá hernum fyrir hvers kyns niðursoðnum mat. Því miður fyrir hann og franska stór- veldisdrauma, var uppgötvunin aðeins of seint á ferðinni. Niður- suðumatur kom ekkert við sögu í dýrkeyptri og misheppnaðri herför Napóleons til Rússlands árið 1812 og skömmu síðar var keisarinn sigr- aður. Hver veit nema Evrópusagan hefði þróast með öðrum hætti ef franski herinn hefði fyrr notið góðs af uppfinningunni? Sigurför um heiminn Ekki leið á löngu áður en undraað- ferðin niðursuða fór að spyrjast út fyrir franska landsteina. Framleið- endur umbúða úr öðrum efnum en gleri veittu henni athygli og fljótlega áttuðu menn sig á því að blikkdósir væru ódýrari og meðfærilegri kostur en glerkrukkur. Dósamaturinn var kominn til sögunnar. Dósamatur varð um skeið að stöðutákni og efnafólk kepptist við að kaupa hvers kyns niðursoðnar kræsingar, þegar nýjabrumið hvarf urðu niðursoðnu matvælin á ný fæða hermanna og sjómanna í langsiglingum. Á þessu fyrsta tíma- bili ráku menn sig líka illilega á tak- markaða efnafræðikunnáttu sína, því dósum var yfirleitt lokað með blýblöndu og komu upp ýmis dæmi blýeitrunar sem rekja hefði mátt til niðursuðudósa. Eftir því sem stríðið dróst á lang- inn urðu hermennirnir ósáttari við fábreytilega og bragðvonda fæðuna. Til að bæta liðsandann létu her- stjórnendur framleiða fjölskrúðugri rétti og jafnvel heilu máltíðirnar. Fyrirtækin sem framleiddu matinn fyrir hermennina héldu svo að stríð- inu loknu áfram að útbúa slíka rétti fyrir almenning. Í bráðskemmtilegri bók eftir Högna Torfason um sögu lagmetis- iðnaðar frá árinu 1988 má finna mikinn fróðleik um upphaf niður- suðu á Íslandi. Merkilegt er hversu snemma tæknin berst hingað til lands en það gerðist þegar árið 1858. Þá kom skoskur athafnamaður, James M. Ritchie, sér upp húsi til niðursuðu í Borgarnesi. Tilgangur- inn var að sjóða niður lax sem hann keypti af bændum í héraðinu. Skotinn sá fljótlega að staðsetn- ingin í Borgarnesi var óheppileg og flutti verksmiðju sína að ármótum Grímsár og Hvítár. Þar komst hann í kynni við heimamenn sem sáu um vinnsluna og einn þeirra, sonur Hvítárvallabóndans, lærði niður- suðu sérstaklega og vann við niður- suðu í verksmiðju Ritchie í Peter- head í Skotlandi. Laxavinnslan virðist hafa reynst arðbær, enda hélt hún áfram í all- mörg ár. Jafnframt lét Ritchie veiða fyrir sig og sjóða niður talsvert af ýsu sem hann seldi sömuleiðis til Bretlands. Endalok þessa fyrsta niðursuðuævintýris voru þau að árið 1876 komu nýir athafnamenn frá Bretlandi og föluðust eftir laxi frá borgfirskum bændum sem þeir hugðust leggja á ís og selja ferskan úr landi. Yfirbuðu þeir niðursuðuverk- smiðjuna og játaði eigandi hennar sig þegar sigraðan í samkeppninni. Kampalampar og Afríkustríð Þessi fyrsta lagmetisiðja sló tóninn fyrir þróun atvinnugreinarinnar hér á landi um margra áratuga skeið í þeim skilningi, að niður- suðan beindist helst að tegundum sem erfitt var að selja með öðrum hætti og voru illa samkeppnisfærar um verð. Næsta stóra tilraunin á þessu sviði var á Ísafirði laust eftir alda- mótin 1900. Þar var Pétur M. Bjarna- son umsvifamikill kaupmaður og útgerðarmaður. Líkt og aðrir fisk- verkendur þess tíma byggði hann veldi sitt einkum á saltfisksvinnslu og hafði fjölda starfsmanna. Til að skjóta fleiri stoðum undir rekstur sinn stofnaði Pétur árið 1906 niðursuðuverksmiðju sem bar hið mikla heiti „Ísland“. Árið eftir var veglegt verksmiðjuhús reist og fékk það ekki síður reisulegt nafn: „Pét- ursborg“ en var einnig þekkt sem „Ásgarður“. Í fyrstu var framleiðslan einkum skarkolaflök, en mikið féll til af kola við fiskveiðar í Ísafjarðardjúpi. Með aukinni sókn erlendra togara á miðin þvarr hins vegar skarkolinn og verksmiðjan fór í vaxandi mæli að sjóða niður lúðu, jafnt í flökum og sem fiskibollur. Salan á erlendum mörkuðum gekk vel en eldsvoði á árinu 1912 batt enda á starfsemina á Ísafirði. Pétur tók þó upp þráðinn á ný í Reykjavík skömmu síðar og sauð þá niður hvers kyns fisk- og kjötafurðir. Komst tækjabúnaðurinn síðar í eigu Sláturfélags Suðurlands sem nýtti hann til að sjóða niður fiskbollur og gaffalbita, en þó ekki nema í smáum stíl og einkum til sölu innanlands. Þriðja atlagan í sögu tilrauna til að byggja upp niðursuðuiðnað til útflutnings á Íslandi var um miðjan fjórða áratuginn. Tveir Norðmenn freistuðu þess þá að stofna fyrir- tækið Kampalampa, sem er vest- firskt heiti á rækju. Tilgangurinn var einmitt að hefja niðursuðu á rækju, en það sjávarfang nýttu Íslendingar í besta falli sem beitu. Alþýðu- flokksmenn réðu Ísafirði og voru ekki smeykir við að stofna til opin- bers reksturs. Þróuðust mál þannig að Norðmönnunum var synjað um rekstrarleyfi en árið eftir stal bæjar- félagið hugmyndinni og stofnaði Rækjuverksmiðju Ísafjarðarkaup- staðar. Tilraunir til stórsigra Næstu misserin spruttu upp nokkrar niðursuðuverksmiðjur á Íslandi, sem líkt og sú fyrir vestan, miðuðust einkum við að verka ill- seljanlegar afurðir sem hefðbundin vinnslufyrirtæki sinntu lítið. Sölu- samband íslenska fiskframleiðenda var umsvifamest og hóf til að mynda niðursuðu á humri árið 1939. Metn- aðarfullir íslenskir fjárfestar lögðust jafnvel í útrásarævintýri og opnuðu niðursuðuverksmiðjuna VINCO í Danmörku, sem seldi Kaupmanna- hafnarbúum ýmsar tegundir af síld og grænmeti. Því ævintýri lauk þó snögglega með hernámi Danmerkur á stríðsárunum. Fleiri tilraunir til stórsigra í út- löndum enduðu á sömu leið. Sér- kennilegust voru þó áformin um að sjóða niður þorskflök og selja ítalska hernum sem stóð í stríði í Abbyssiníu. Strönduðu áform þessi á vandræðum með innflutningsleyfi og harðri verðsamkeppni. Víst er þó að Íslendingum hefði verið lítill sómi að því að styðja með þessum hætti stríðsrekstur Mússólínís í Afríku. Saga lagmetisiðnaðarins á Íslandi hefur að geyma ýmsar kollsteypur, einkum varðandi útflutningstil- raunir en sigrarnir eru þó margir líka. Það gildir ekki hvað síst um innanlandsmarkaðinn – eða getur nokkur hugsað sér jól án þess að hafa dós af grænum ORA-baunum? DóSamatur varð um Skeið að Stöðutákni og efnafólk kePPtiSt við að kauPa hverS kynS niðurSoðnar kræSingar. 2 2 . o k t ó b e r 2 0 1 6 L A U G A r D A G U r32 h e L G i n ∙ F r É t t A b L A ð i ð 2 2 -1 0 -2 0 1 6 0 4 :3 0 F B 1 0 4 s _ P 0 8 5 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 2 0 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 2 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 B 0 7 -1 7 6 4 1 B 0 7 -1 6 2 8 1 B 0 7 -1 4 E C 1 B 0 7 -1 3 B 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 4 B F B 1 0 4 s _ 2 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.