Tíminn - 13.02.1983, Side 2

Tíminn - 13.02.1983, Side 2
2 ffróímm SUNNUDAGUR 13. FEBRÚAR 1983. Einskonar tilbrigði af þjóðarrétti Filipseyja, með íslensku ívafi: KÖKOS- POTTUR ■ Umsjónarmaöur Eldhússkróksins þekkir af margfaldri reynslu, mikla matargerðarsnilld Þóreyjar Einarsdótt- ur, blaðamanns á Vikunni og fannst því ekkert sjálfsagðara en plata hana vin- konu sína til þess að matreiða einn af listaréttunum, svo að lesendur Eidhúss- króksins mættu læra af henni. Þórey var reiðubúin að verða okkur að liði, og því var það eitt kvöldið sem Tímamenn sóttu hana, eiginmann hennar Smára Þórarinsson og son þeirra Örvar heim í Hlíðarnar. Þórey segist ætla að bjóða okkur upp á einskonar varíant af þjóðarrétti Filipps- eyja, sem sé þó með íslensku ívafi, sem eigi rætur að rekja til hugarfylgsna Þóreyjar. „Ég fékk þessa hugmynd,“ segir Þórey, þegar ég fékk að sitja eitt kvöld á námskeiði sem eigandinn í Manila gekkst fyrir, en það var námskeið í austurlenskri matargerð. Þá fékk ég að prufa rétt sem er þjóðarréttur á Filipseyj- um, en þar var uppistaðan í réttinum svínakjöt í karrý og kókos. Síðan hefur rétturinn sem ég ætla að bjóða upp á núna, þróast í huganum á mér, og ég geri nú ráð fyrir að hann sé ekki ýkja líkur þeim rétti sem ég fékk á námskeið- inu, en þó eru undirstöðuatriðin þau sömu.“ Kókospottur Uppskriftin að kókospottinum hennar Þóreyjar ásamt leiðbeiningum, er þá svohljóðandi: „Rétturinn dugar handa fjórum til fimm. Eitt kíló svínakjöt, gott að nota svín- abuff, eða yfirleitt beinlaust svínakjöt. Olía til að steikja úr 1 bolli hveiti 1 msk karrý 2 msk kúmen 2 lárviðarlauf nokkrir negulnaglar lítil dós niðursoðnir tómatar 2 laukar, 2 hvítlauksrif, 1 paprika 50 grömm kókosrjómi (fæst í SS í Austurveri) Kjötið er skorið í bita, því velt uppúr karrý og hveiti, og síðan steikt í olíunni. Þá er það sett í pott, saltað og vatn látið fljóta yfir kjötið og látið sjóða við vægan hita í 30 til 45 mínútur. Á meðan kjötið er að sjóða er laukurinn saxaður niður, ■ Þórey undirbýr Kókospottinn góða. Timamynd - Árni. hvítlaukurinn einnig og paprikan, og í smjöri, þar til það verður hvítglært. Þá það steikt saman á pönnu við vægan hita sett til hliðar og geymt. Þessu næst er kúmen, lárviðarlauf og negulnaglar sett út í kjötpottinn, og látið sjóða í hálftíma í viðbót, ávallt við lágan hita. Þessu næst er lauk-hvítlauks, paprikublandan sett út í og að síðustu kókosrjóminn. Rétturinn er látinn sjóða í 5 til 10 mínútur eftir þetta. Ef sósan reynist of þunn, þegar suðan er búin, þá má bæta restinni af hveitinu og karrýinu út í, eða þykkja hana bara með venjulegum hveitijafningi. Með þessu ber ég fram ristað kókos- mjöl, soðin hrísgrjón og Mangó Chutn- ey. Eins held ég að það geti verið gott að bera fram í litlum skálum rúsínur, niðurskorin epli og fleira, sem gæti farið vel með svínakjöti í karrý. Ég mæli með góðu, fremur þurru rauðvíni með þess- um rétti.“ Það þarf ekki að orðlengja það, að snilldarkokknum Þóreyju brást ekki bogalistin að þessu sinni frekar en endranær. Kókospotturinn er afar ljúf- fengur réttur, bragðmikill, en þó ekki um of. Kryddið í honum situr ekki eftir og kitlar bragðlaukana fram eftir kvöldi. Umsjónarmaður Eldhússkróksins hefur aldrei fengið svínakjöt matreitt á þennan máta, en varð svo hrifin af aðferðinni að hún er ákveðin í að reyna sjálf. Þórey var ekki á því að leyfa kryddbragðinu góða að vera alltof lengi í munnum gestanna, svo hún bar fram hinn ljúffengasta drykk, sem ber nafnið Grand Marnier-kaffi. Þessi drykkur, er afskaplega góður, og fer vel á að drekka hann að lokinni svo góðri máltíð. Það sem til þarf í hann eru 3 cl af líkjörnum góða, Grand Marnier, sjóðandi heitt og sterkt kaffi, og þeyttan rjóma. í einu orði sagt, hinn ljúfasti drykkur, og fyrirgefi mér nú allir bindindispostular, en mér til afsökunar hefi ég það, að ekki er ráðlagt, að mæla með nema einum slíkum drykk, að lokinni máltíð! Drykkjarhornið — tveir ljúffengir eftir Björn Vif il Þor- leifsson ■ Það er hann Björn Vífill Þorleifsson, framleiðslumaður í Þjóðleikhúskjallar- anum, sem ætlar að fylla drvkkjarhornið að þessu sinni. Björn Vífill hefur tekið þátt í fjölda keppna og unnið til fjölda verðlauna. Drykkirnir sem hann býður uppá að þessu sinni eru báðir verðlauna- drykkir. Hann ætlar að bjóða upp á long-drink og sætan kokktail. Oui, longdrink, scm fékk gullverðlaun í Cannes1981 3 cl vodki 2 cl Royal mint 1 cl Creme de Banana dash (skvetta) sítrónusafi Þetta hristist, og að því loknu fvllist upp með greip og sítrónusneið og kirsuber er sett á barminn. íslandsmeistarakoktaill 1982, Hringur Þessi sæti koktáill, sem Björn Vífill nefnir Hring, fékk 1. verðlaun á íslandsmeistaramótinu síðasta ár, og hann fékk einnig 4. verðlaun á heims- meistaramótinu sem haldið var í október sl. í Algarve, í Portúgal. Uppskriftin er svohljóðandi: 2 cl Southern Comfort 1 cl Parfait Amore Vi cl Creme de Banana 2 1h. cl rjómi Kokkteillinn er hristur, og skreytingin er súkkulaðispænir, auk þess sem hring- ur er skorinn útúr appelsínuberki og lagður ofan á súkkulaðispænina. Björn Vífill sagði að þessi drykkur væri einkar Ijúffengur og hans væri gjarnan neytt að lokinni góðri máltíð. OC HRIMCUR Osfa- fondue smakk- ast vel á dimm- um vetrar- kvöldum ■ Fátt er notalegra á dimmum vetrar- kvöldum. en að hreiðra um sig í notalegri stofu með góðum vinum. og snæða saman fondue. Olíufondue og ostafondue er hvorttveggja herramanns- matur, ef rétt er að staðið. Það er ágætis hugmynd, fyrst fyrstu tvær ostakynning- arnar voru um rjóma- og gráðost að gefa hér eina fondueuppskrift, þar sem báðar þessar ostategundir eru notaðar. Gráða- og rjómaostfondue 200 g gráðaostur 200 g rjómaostur (má vera bræddur ostur) 1 'Æ dl hvítvín Vt dl mjólk 1 msk smjör 'Á tsk pipar Vs tsk múskat Bræðið ostinn í hvítvíni og mjólk, við vægan hita. Hrærið stöðugt í, þar til hræran er mjúk og kekkjalaus. Bætið smjörinu í og hrærið. Kryddið þegar smjörið hefur blandast hrærunni. Setjið í fondue-pott og berið fram með léttrist- uðum brauðteningum.

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.