Fréttablaðið - 06.10.2018, Síða 88

Fréttablaðið - 06.10.2018, Síða 88
Heimamenn á Ísafirði fara með gesti sína í mat á Tjöruhúsið, túristar lesa lofsam-legar umsagnir um staðinn á netinu og láta ekki hjá líða að gera eigin bragð- prufur þegar þeir eiga leið um. Því er Tjöruhúsið tvísett öll kvöld yfir sumartímann. Það er fjölskylda sem rekur Tjöru- húsið. Magnús Hauksson og Ragn- heiður Halldórsdóttir tóku þar við rekstri árið 2004, sem þá hafði verið í formi kaffi- og vöfflusölu, og þau bættu hádegismat við en höfðu einungis opið yfir sumarmánuðina fyrstu tvö árin. Nú er opið frá pásk- um út október og þrjú börn þeirra hjóna, Haukur, Salóme og Guð- mundur, hafa tekið við stjórninni. Salóme sér um skipulag og gestamót- tökur, Haukur um daglegan rekstur, bókanir og stefnumótun og Guð- mundur er innkaupastjóri og kokk- ur, ásamt föður sínum. Foreldrarnir leggja hönd á plóg líka, enda annríki mikið, einkum yfir sumartímann. „Þetta er fimmtánda sumarið okkar en við erum að eldast,“ segir Magnús. „Við vorum með veitingastað hér við höfnina áður, sem hét Sjómanna- stofan, það er að vísu langt síðan, 1987 til 1993. Seinna var Maggi beðinn að taka þetta að sér,“ lýsir Ragnheiður. „Þá var þetta bara í mýflugu- mynd,“ segir Magnús. „Þetta var sumarstaður, það var erfitt að fá fólk til að vinna og Ísafjarðarbær bauð 150 þúsund króna meðgjöf með rekstrinum.“ „Ég sagði nei fyrst,“ segir Ragn- heiður. Við áttum þá lítil börn og þetta er svo mikil vinna. En Maggi bað svo fallega, „geerðu það“, þá sagði ég já! Svo voru börnin hlaup- andi hér um og þau vaxa ekkert upp úr því.“ Fiskurinn er aðalhráefnið í matar- gerðinni að sögn Ragnheiðar. „Ég sagði við Magga að við skyldum bara hafa fisk. Þegar við rákum Sjómanna- stofuna með alls kyns mat, þá voru 97% allra útlendinga sem völdu fisk.“ Eru fastir réttir? „Nei, það er breytilegt frá degi til dags og fer Notum bara það nýjasta og ferskasta Tjöruhúsið er merkilegt kennileiti á Ísafirði. Það er eitt af friðlýstu húsunum í Neðsta- kaupstað, fulltrúum 18. aldar. Húsið hefur breyst í vel metinn veitingastað og betri fiskur en þar er framreiddur er vandfundinn. Innanstokks er allt í fornum stíl eins og vera ber. Hjónin Magnús og Ragnheiður, ásamt sonum sínum Guðmundi og Hauki. Öll eru þau samtaka í að gera vel við gesti sína í Tjöruhúsinu, sem þau tóku við árið 2004. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI Kolapannan með kartöflum og salati komin á borð úti á stétt á milli húsanna fjögurra sem tilheyra Neðstakaupstað. Hveitiblanda n 1 bolli hveiti n 2 matskeiðar Knorr fiskikrydd n Kryddað eftir smekk (t.d. má nota kóríanderduft, paprikuduft, sítr­ ónupipar). Til steikingar n Tvö væn flök af nýjum kola n Fjórar matskeiðar (60 g) íslenskt smjör, mjúkt. n Háhitaþolin matarolía til steikingar n Safi úr hálfri sítrónu n 250 g kirsuberjatómatar n Knippi af steinselju (saxað smátt) n Soðnar eða steiktar kartöflur sem bæta má á pönnuna áður en hún er borin fram, ef fólk vill. n Smá af cayenne­pipar Aðferð Hrærið saman hveitiblönduna og komið fyrir í djúpum diski. Snyrtið kolaflökin ef með þarf, skerið þau í hentugar stærðir (miðlungs kola­ flak mætti hluta í 3 til 4 bita, hægt er líka að steikja flakið heilt, en það er meiri kúnst að snúa). Hitið matarolíu á pönnu þar til hún er við það að fara rjúka – mikil­ vægt er að ná góðum hita til að steikingin takist vel, þó ekki þannig að kolinn brenni. Veltið kolastykkjum úr hveitiblöndu og komið þeim fyrir á rjúkandi pönnu með sárið niður, roðið upp. (Sýnið ávallt aðgát við meðferð steikjandi heitrar olíu.) Steikið þau við háan hita í ca. 90 sekúndur og bætið þá smjörinu á pönnuna. Látið það bráðna í ca. 20 sekúndur. Snúið flökunum við. Þau eiga að vera vel brúnuð að þessu ferli loknu. Bætið við kirsuberjatómötum, kreistið sítrónu yfir og stráið stein­ selju yfir til skrauts, auk cayenne­pipars eftir smekk. Ath! – Pannan ætti að vera í þykkri kantinum, svo hitadreifingin sé sem jöfnust. Heimakokkar eru öruggastir með að velja non­stick pönnur en lengra komnir geta gert tilraunir með aðrar gerðir. algerlega eftir því hvað kemur upp úr sjónum. Við notum bara það nýjasta og ferskasta,“ segir Magnús. „Maggi sér um löndun hér og veit alveg hvernig fiskur á að vera. Hann þekkir hvað er best. Keypti til dæmis gríðarlega fallegan kola í gær,“ segir Ragnheiður. „Svo erum við mjög heppin að vera með svona ungan mann í eldhúsinu eins og Guðmund, hann kemur með nýjar hugmyndir að matreiðslu, því maður staðnar með aldrinum. Hann er búinn að þróa ýmsa rétti. Þetta er í raun hlaðborð á kvöldin með sjö til ellefu tegundum, plús meðlæti, og við erum með tvísett í salnum í þrjá mánuði á sumrin.“ Gunnþóra Gunnarsdóttir gun@frettabladid.is Koli fyrir tvo að hætti Tjöruhússins 6 . O K T Ó B E R 2 0 1 8 L A U G A R D A G U R36 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð 0 6 -1 0 -2 0 1 8 0 4 :1 2 F B 1 2 0 s _ P 0 8 8 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 8 8 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 1 0 2 -F F B C 2 1 0 2 -F E 8 0 2 1 0 2 -F D 4 4 2 1 0 2 -F C 0 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 1 2 0 s _ 5 _ 1 0 _ 2 0 1 8 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.