Fréttablaðið


Fréttablaðið - 06.10.2018, Qupperneq 88

Fréttablaðið - 06.10.2018, Qupperneq 88
Heimamenn á Ísafirði fara með gesti sína í mat á Tjöruhúsið, túristar lesa lofsam-legar umsagnir um staðinn á netinu og láta ekki hjá líða að gera eigin bragð- prufur þegar þeir eiga leið um. Því er Tjöruhúsið tvísett öll kvöld yfir sumartímann. Það er fjölskylda sem rekur Tjöru- húsið. Magnús Hauksson og Ragn- heiður Halldórsdóttir tóku þar við rekstri árið 2004, sem þá hafði verið í formi kaffi- og vöfflusölu, og þau bættu hádegismat við en höfðu einungis opið yfir sumarmánuðina fyrstu tvö árin. Nú er opið frá pásk- um út október og þrjú börn þeirra hjóna, Haukur, Salóme og Guð- mundur, hafa tekið við stjórninni. Salóme sér um skipulag og gestamót- tökur, Haukur um daglegan rekstur, bókanir og stefnumótun og Guð- mundur er innkaupastjóri og kokk- ur, ásamt föður sínum. Foreldrarnir leggja hönd á plóg líka, enda annríki mikið, einkum yfir sumartímann. „Þetta er fimmtánda sumarið okkar en við erum að eldast,“ segir Magnús. „Við vorum með veitingastað hér við höfnina áður, sem hét Sjómanna- stofan, það er að vísu langt síðan, 1987 til 1993. Seinna var Maggi beðinn að taka þetta að sér,“ lýsir Ragnheiður. „Þá var þetta bara í mýflugu- mynd,“ segir Magnús. „Þetta var sumarstaður, það var erfitt að fá fólk til að vinna og Ísafjarðarbær bauð 150 þúsund króna meðgjöf með rekstrinum.“ „Ég sagði nei fyrst,“ segir Ragn- heiður. Við áttum þá lítil börn og þetta er svo mikil vinna. En Maggi bað svo fallega, „geerðu það“, þá sagði ég já! Svo voru börnin hlaup- andi hér um og þau vaxa ekkert upp úr því.“ Fiskurinn er aðalhráefnið í matar- gerðinni að sögn Ragnheiðar. „Ég sagði við Magga að við skyldum bara hafa fisk. Þegar við rákum Sjómanna- stofuna með alls kyns mat, þá voru 97% allra útlendinga sem völdu fisk.“ Eru fastir réttir? „Nei, það er breytilegt frá degi til dags og fer Notum bara það nýjasta og ferskasta Tjöruhúsið er merkilegt kennileiti á Ísafirði. Það er eitt af friðlýstu húsunum í Neðsta- kaupstað, fulltrúum 18. aldar. Húsið hefur breyst í vel metinn veitingastað og betri fiskur en þar er framreiddur er vandfundinn. Innanstokks er allt í fornum stíl eins og vera ber. Hjónin Magnús og Ragnheiður, ásamt sonum sínum Guðmundi og Hauki. Öll eru þau samtaka í að gera vel við gesti sína í Tjöruhúsinu, sem þau tóku við árið 2004. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI Kolapannan með kartöflum og salati komin á borð úti á stétt á milli húsanna fjögurra sem tilheyra Neðstakaupstað. Hveitiblanda n 1 bolli hveiti n 2 matskeiðar Knorr fiskikrydd n Kryddað eftir smekk (t.d. má nota kóríanderduft, paprikuduft, sítr­ ónupipar). Til steikingar n Tvö væn flök af nýjum kola n Fjórar matskeiðar (60 g) íslenskt smjör, mjúkt. n Háhitaþolin matarolía til steikingar n Safi úr hálfri sítrónu n 250 g kirsuberjatómatar n Knippi af steinselju (saxað smátt) n Soðnar eða steiktar kartöflur sem bæta má á pönnuna áður en hún er borin fram, ef fólk vill. n Smá af cayenne­pipar Aðferð Hrærið saman hveitiblönduna og komið fyrir í djúpum diski. Snyrtið kolaflökin ef með þarf, skerið þau í hentugar stærðir (miðlungs kola­ flak mætti hluta í 3 til 4 bita, hægt er líka að steikja flakið heilt, en það er meiri kúnst að snúa). Hitið matarolíu á pönnu þar til hún er við það að fara rjúka – mikil­ vægt er að ná góðum hita til að steikingin takist vel, þó ekki þannig að kolinn brenni. Veltið kolastykkjum úr hveitiblöndu og komið þeim fyrir á rjúkandi pönnu með sárið niður, roðið upp. (Sýnið ávallt aðgát við meðferð steikjandi heitrar olíu.) Steikið þau við háan hita í ca. 90 sekúndur og bætið þá smjörinu á pönnuna. Látið það bráðna í ca. 20 sekúndur. Snúið flökunum við. Þau eiga að vera vel brúnuð að þessu ferli loknu. Bætið við kirsuberjatómötum, kreistið sítrónu yfir og stráið stein­ selju yfir til skrauts, auk cayenne­pipars eftir smekk. Ath! – Pannan ætti að vera í þykkri kantinum, svo hitadreifingin sé sem jöfnust. Heimakokkar eru öruggastir með að velja non­stick pönnur en lengra komnir geta gert tilraunir með aðrar gerðir. algerlega eftir því hvað kemur upp úr sjónum. Við notum bara það nýjasta og ferskasta,“ segir Magnús. „Maggi sér um löndun hér og veit alveg hvernig fiskur á að vera. Hann þekkir hvað er best. Keypti til dæmis gríðarlega fallegan kola í gær,“ segir Ragnheiður. „Svo erum við mjög heppin að vera með svona ungan mann í eldhúsinu eins og Guðmund, hann kemur með nýjar hugmyndir að matreiðslu, því maður staðnar með aldrinum. Hann er búinn að þróa ýmsa rétti. Þetta er í raun hlaðborð á kvöldin með sjö til ellefu tegundum, plús meðlæti, og við erum með tvísett í salnum í þrjá mánuði á sumrin.“ Gunnþóra Gunnarsdóttir gun@frettabladid.is Koli fyrir tvo að hætti Tjöruhússins 6 . O K T Ó B E R 2 0 1 8 L A U G A R D A G U R36 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð 0 6 -1 0 -2 0 1 8 0 4 :1 2 F B 1 2 0 s _ P 0 8 8 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 8 8 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 1 0 2 -F F B C 2 1 0 2 -F E 8 0 2 1 0 2 -F D 4 4 2 1 0 2 -F C 0 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 1 2 0 s _ 5 _ 1 0 _ 2 0 1 8 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.