Bændablaðið - 15.12.2016, Qupperneq 24
24 Bændablaðið | Fimmtudagur 15. desember 2016
Jónas Erlendsson og Ragnhildur
Jónsdóttir reka sauðfjárbú í
Fagradal í Mýrdalshreppi og
fiskirækt undir nafninu Fagradals
bleikja. Þau segja verulegan hag
vera af vaxandi ferðamanna-
straumi fyrir búreksturinn.
Þegar tekið var hús á þeim hjón-
um um fyrri helgi var veðurlag harla
óvenjulegt miðað við byrjun desem-
bermánaðar. Þá lá dimm þoka yfir
allri suðurströndinni og hitastigið
var um 10 gráður. Skyggni var því
lítið sem ekkert í þessari miklu nátt-
úruparadís, en straumur ferðamanna
samt með hreinum ólíkindum.
Hjá sveitarfélaginu liggur nú fyrir
umsókn um lóð fyrir 100 herbergja
hótel og munu fjórar umsóknir til
viðbótar um byggingu gistirýmis
vera til skoðunar.
Í lauslegri könnun Bændablaðsins
um ásetningu gistirýmis á
Suðurlandi, var verulegur hluti þess
sem í boði var þegar upptekinn. Í
Mýrdalshreppi voru í upphafi árs
2016 alls 1.037 gistirými sem eru
orðin meira og minna upptekin allt
árið um kring. Þá voru tvö hótel í
byggingu með um 120 gistirýmum.
Ferðamannastraumur með viðkomu
í Vík hefur líka vaxið hröðum skref-
um. Þar komu um 280 þúsund ferða-
menn árið 2002 en voru vel yfir 600
þúsund á síðasta ári. Þá er búist við
að fjöldi ferðamanna fari yfir 800
þúsund á árinu 2018.
Er þetta mikil breyting því ekki
er lengra síðan en 2012 að fólk var
með verulegar áhyggjur út af fólks-
fækkun í hreppnum. Þá var íbúatalan
komin undir 460 manns. Eftir 2013
tók þróunin stökk og var íbúatalan
komin yfir 520 manns árið 2015 og
búast má við að talan fari að nálgast
600 áður en árið 2016 rennur sitt
skeið.
Með 300 kindur á fóðrum
Jónas og Ragnhildur eru með um 300
kindur á fóðrum, fáeinar varphænur
fyrir heimilið, auk bleikjueldisins
sem skapar þeim líka umtalsverða
vinnu. Hafa þau komið sér upp
eigin reykhúsi þar sem þau sjá um
að reykja bleikju og lax, bæði reykja
þau eigin framleiðslu og fyrir aðra.
Hjá Fagradals bleikju er boðið upp
á reykt bleikjuflök og reykt fersk og
grafin laxaflök. Þá hafa þau verið
að þróa framleiðslu á loftþurrkuðu
lambalæri í samvinnu við Matís sem
er eins konar séríslensk „lamba-
parmaskinka.“
Jónas, sem er uppalinn í
Breiðholtinu í Reykjavík, þurfti
reyndar ekki að leita langt til að
smitast af áhuga fyrir matvinnslu.
Faðir hans er Erlendur Sigurþórsson
kjötiðnaðarmeistari. Hann er nú
með elstu kjötiðnaðarmeisturum
landsins og hefur unnið náið með
Meistarafélagi kjötiðnaðarmanna.
Það gerir hann enn þótt hann sé
hættur fastri vinnu í faginu sökum
aldurs eftir meira en hálfrar aldar störf
í þessari grein.
Erlendur lærði sitt fag hjá Þorvaldi
Guðmundssyni í Síld og fiski og
starfaði þar í áratugi. Þá stýrði hann
m.a. kjötvinnslu KS á Sauðárkróki
um tíma. Jónas var því ekki fráhverf-
ur þessu fagi þótt örlögin höguðu því
svo að hann gerðist bóndi í Fagradal
eftir að afi hans og amma hættu þar
búskap.
Þróa vinnslu á loftþurrkuðu kjöti
„Við höfum verið að þróa aðferð við
loftþurrkun á kindakjöti í samvinnu
við Matís. Ég fékk hjá þeim upp-
skriftir, en markaðurinn fyrir þetta
hér á landi er mjög takmarkaður þar
sem Íslendingar þekkja lítt þessa
verkunaraðferð. Þetta er víða þekkt
í útlöndum, en þurrkun Færeyinga
á skerpukjöti er þó allt annars eðlis.
Það er því lítið um að Íslendingar
séu að sækjast eftir þessu, en talsvert
af Rússum hafa verið að koma hing-
að á sumrin tvö síðustu ár til að fá
loftþurrkað kjöt. Þeir þekkja þessa
verkun vel að heiman og hafa fund-
ið eitthvað um okkar framleiðslu á
netinu, þótt við höfum ekki auglýst
þetta mikið.
Ég byrjaði á því að fá uppskrift frá
Noregi og kryddblöndu frá fyrirtæki
sem heitir Nokk sem flytur inn vörur
fyrir matvælaiðnaðinn. Síðan fékk ég
Mynd / Hörður Kristjánsson.
Fagradalsbændur í Mýrdalshreppi njóta fjölgunar ferðamanna við sölu eigin afurða:
Með 300 fjár á fóðrum og stunda
fiskirækt og loftþurrka kjöt
− Þekkja sumarfrí helst af afspurn en njóta tilverunnar í ægifögru umhverfi í nágrenni við Kötlu
Mynd / Jónas Erlendsson