Plógur - 20.03.1900, Page 6
22
sitt upprunalega eðli, af því, að
vaxa um langan tíma, sem viltjurt.
(Frh.).
Athugasemd
um kaffinautn.
í II. árg „Plógs" 2. blaði er
endir á grein um kaffidrykkju hér
á landi frá merkum presti og er
hún vel hugsuð, enda þó eg geri
stutta athugasemd við hana, því
mér skilst að presturinn tali um
einsamalt kaffi, en ekki allan þann
þremil, sem hafður er sainan við
kaffið.
Aðalefnið í kaffinu er „coffain"
og er það tauga og hjarta styrkj-
andi, einnig er það svefnbætandi.
sé það brúkað í hófi einsamait.
Það er því ekki sjálfu knffinu að
kenna þótt það hafi heilsuspillandi
áhrif, þegar það er drukkið í óhófi
og blandað ýmsum óhollum efn-
um, t. a. m. brent saman við það
rúgi, byggi ertum o. s. frv. það
mun nú algengast, að hafa með
kaffinu hið alþekta ísafoldar ex-
portskaffi, sem er mest megnis af
brendum fíflarótum og svo ýms-
um óþektum efnum til uppfyling-
ar, líklega miður hollum. Þessi
kaffidrýgir er óhollur, og ætti
fólk að vara sig á honum Kaffið
ætti að brúkast eitt útaf fyrir sig,
enda þótt það verði þá þynnra,
og getur það þá ekki verið heilsu-
spillandi, sé það í hófi brúkað
En þess má geta, að við ísl.
munum varia fá ósvikið kaffi frá
öðrum löndum. Það er búið áður
að ná úr því mestu af „Coffain-
inu", aðalefninu og selja það í
lyfjabúðirnar, sem læknalyf.
Kaffið, eins og það er algeng-
ast tilbúið hjá oss, er mjög svo
óhollur drykkur. En það má ekki
skella skuldinni uppá kaffið sjálft,
heldur þau efni sem höfð eru sam-
an við það tii þess að gera það
sem svartast og þykkast í boll-
anum.
Kaffi- en ekki kaffisfillis- vinur.
* *
*
Aths. Þessi grein, sem er frá
læknisfróðum manni, sannar, ágæt-
lega það, sem presturinn heldur
fram, að kaffið sé óhollur drykk-
ur. Það er kaffinu engin málsbót,
þótt það hafi til góða eiginleika,
ef það er ósvikið og óblandað
öðrum efnum og svo brúkað í hófi.
Við því er að gera sem er, sem
sé, að kaffið er drýgt ávalt með
rót, sumstaðar fl. efnum, að kaffið
er ávalt meira eða minna svikið,
og að síðustu brúkað í óhófi.
Það er því ljóst, að kaffinautn-
in er meira eða minna heilsuspili-
andi, eins og hún tíðkast hjá oss.
Ritstj.
Heygæði.
Eins og kunnugt er, hafa engar efna-
rannsóknir verið gerðar á íslenzkum
fóðurgrösum, svo teljandi sé, einung-
is lítið eitt frá búnaðarskólanum á
Hóium. Bændur verða því að stafa