Helgarpósturinn - 29.10.1987, Qupperneq 8
AUK hf 9 197/SlA
Komdu tíl okkará
DAGANA
UM HELGINA
LJúfmeti af léttara taginu
verður á boðstólum úr tilraunaeldhúsi Osta- og Smjörsölunnar,
þar á meðal ný og spennandi ostakaka.
Kynntu þér islenska gæóamatió
Nú hefur þú tækifæri til að kynna þér niðurstöður íslenska gæðamatsins
á ostunum sem voru teknir til mats nú í vikunni.
Ostameistaiamir
. veióa á staónum
og sitja fyrir svörum um allt sem lýtur að ostum og ostagerð
og bjóða þér að bragða á ostunum sínum.
Ostar á kynningarverði
Ostarnir verða seldir á kynningarverði OSTADAGANA, notaðu tækifærið.
OPIÐ HÚS
kl.I-6
laugardag & sunnudag
að Bitruhálsi 2
Verið velkomin
OSTA- OG SMJÖKSALAN
B-8 HELGARPÓSTURINN
Hilmar B. Jónsson er „innsti kokkur í búri" þessa lands. Hann yfirgefur nú
tímarit sitt Gestgjafann og hyggst stofna skóla til aö kenna löndum sinum
stafróf matargerðarlistarinnar frá A-Ö.
VAR SKAMMARYRÐI
AÐ VERA MATVANÐUR
Hilmar B. Jónsson horfir um öxl og spáir í
framtíöina
Hilmar B. Jónssort er sennilega
ordinn víökunnastur allra íslenskra
matreidslumeistara. Hann hefur
fylgt forseta íslands á ferdum hans
og séd um þœr ueislur sem forsetinn
hefur haldiö ýmsu erlendu stór-
menni og þannig stadiö í fremstu
röö viö aö kynna íslenska matar-
menningu erlendis. Hann hefur lika
oft veriö nœrstaddur íslenskar vöru-
kynningar og þá séö um veislur fyrir
þá aöila sem eru aö kynna islenskar
útflutningsvörur, enda algengt í viö-
skiptalífinu aö halda í heiöri hiö
forna spakmœli, aö leiöin aö hjarta
mannsins og hug liggi gegnum mag-
ann. Sennilega er hann þó þjóö-
kunnastur fyrir útgáfu Gestgjafans,
tímarits um mat, sem hann hefur
gefiö út um 7 ára skeiö ásamt konu
sinni, Elínu Káradóttur, og náö hef-
ur aldeilis lygilegri útbreiöslu.
HP hitti Hilmar aö máli nýlega og
baö hann aö spjalla um veitinga-
húsamenningu okkar Islendinga,
þróunina hin síöustu ár og hvar viö
stöndum í dag.
KLASSÍSKUR MATSEÐILL
Það hefur oröið gífurleg hugar-
farsbreyting hvað varðar mat og
veitingar, síðan ég var að alast upp
og síðan læra fyrir tveimur áratug-
um. Þá voru nánast bara fjórir stað-
ir, sem fólk fór út að borða á, þá
sjaldan það lét það eftir sér. Þetta
voru Hótel Borg, Hótel Saga og síð-
an Holt og Naustið. Það var hægt að
ganga að sama matseðlinum með
sömu réttunum, dag eftir dag og
jafnvel ár eftir ár. Almennt viðhorf
manna til matar var á þá leið að
matur væri einfaldlega til að borða
hann. Mönnum átti ekki að þykja
hann góður eða vondur, eða a.m.k.
ekki að hafa orð á því. Að vera mat-
vandur var skammaryrði og sam-
nefni við gikkur og fólk átti ekki að
tala um mat. Það bar vott um lág-
kúrulegan smekk og efnishyggju.
Það var talið mönnum til gildis ef
þeir borðuðu orðalaust af diskinum
og kláruðu það sem fyrir þá var sett.
MATÁRBYLTINGIN
Breytingar á þessu viðhorfi urðu
fyrst í stað mjög hægar. Það er erfitt
að benda á eitthvað eitt sem leiddi
til hugarfarsbreytingar, en það má
Sérverslun