Vikan


Vikan - 17.07.1980, Qupperneq 37

Vikan - 17.07.1980, Qupperneq 37
Nesti í sunnu- dagsbíltúrinn Best er að útbúa nestið í rúmgóða hliðartösku eða körfu með stöðugum botni. Það þarf oft að ganga nokkra vegalengd frá bilnum áður en óska- matstaðurinn er fundinn. Brauð, flatkökur og hrökkbrauð er ómissandi og þægilegast að skera brauðið í sneiðar .áður en lagt er af stað. Áleggið getur verið margs konar, I lengri ferðalögum er mælt með kjöt- meti, til dæmis hamborgurum sem út- búnir hafa verið áður en lagt var af stað, og eggjum sem steikt eru báðum megin. Kaldir kjúklingar eru alltaf vinsælir svo og hangikjöt og soðnir sviða- kjammar eða sviðasulta (fæst í dósum). Einnig hefur heyrst að kaldur svartfugl bragðist sérstaklega vel þegar komið er út i guðsgræna náttúruna. Harðfiskur er góður og þægilegur ferðalagamatur. Og einnig er gott að naga kaldar kótelettur eða lærisneiðar ef afgangur er frá kvöldinu áður. Til drykkjar eru hinar ýmsu tegundir gosdrykkja, mjólk, vatn, djús á flösk- um eða þá eitthvað heitt, eins og kaffi, kakó eða jafnvel heit súpa á hitabrúsa. Ávextir eru ómissandi, bæði ferskir og niðursoðnir, og að lokum er ekki úr vegi að taka eitthvað smátt til að narta i, eins og kleinur, smákökur og ýmis- legt fleira. Og þá er bara að gæta þess að gleyma ekki drykkjarílátum og hnifa- pörum, bréfaþurrkum og plastpoka undir ruslið sem fleygt er þegar heim er komið. * Nesti í hjólreiða- túrinn eða gönguferðina Brauð: Gróft brauð eða franskbrauð, flatkökur og hrökkbrauð. Skynsamlegt er að skera brauðið í sneiðar áður en lagt er af stað. Álegg: Alls kyns tegundir af kjötáleggi, kæfa, niðursneidd egg, ostur eða smurostar o.s.frv, Ef salöt eru tekin með hafið þau í hentugum plastumbúðum og gleymið ekki skeiðinni. Einnig er gott að steikja hamborgara heima og hafa hann síðan kaldan ofan á brauð. Ávextir: Allir nýir ávextir eru góðir í ferðalög. Munið að skola þá áður en lagt er af stað. Drykkir: Kaffi og kakó á hitabrúsa. Einnig er gott að hita súpu og hafa hana með sér á brúsa eða taka með sér djúsbrúsa (blandað áður en lagt er af stað). Að sjálfsögðu er svo harðfiskurinn alltaf vinsæll. Munið eftir bollum, glösum og vasa- hníf. Gott er að taka með sér eina eld- húsrúllu eða munnþurrkur. Gleymið ekki stórum plastpoka undir rusl sem fleygt er þegar komið er heim. * Heitt hnetu- súkkulaði Mörgum þykir ómissandi að hafa með heitt súkkulaði á brúsa i ferðalög. En það er hægt að notast við fleira en suðusúkkulaðið þegar þessi ágæti drykkur er búinn til. Hvernig væri að prófa hnetusúkkulaði? 1/2 pakki hnetusúkkulaði vatn og mjólk Fyrst er súkkulaðið brætt í sjóðandi vatni. Síðan er mjólkinni hellt út í, eftir smekk, og hitað. * Grænmetis- salat Þeim sem hafa tima áður en lagt er af stað í ferðalagið er hér bent á salat sem verður betra og betra eftir því sern það fær að bíða lengur. 1/4 hvítkáishöfuö 2—3 appelsinur Hvítkálið er brytjað smátt og appelsín- urnar rifnar út í. Gætið þess að ekkert af safanum fari til spillis. Ef salatið er látið bíða aðeins drekkur hvítkálið í sig safann og verður enn betra fyrir bragð- ið. Þeir sem heldur vilja búa til salatið á staðnum geta farið eftir þessari ein- földu uppskrift. 1 gúrka sykur og sítrónusafi Gúrkan er sneidd niður og sitrónusafa og sykri hellt yfir eftir smekk. * Kleinur (u.þ.b. 50 stk.) 500 g plöntufeiti eða matarolía 5 bollar hveiti 1 bolli sykur 5 tsk. lyftiduft 90 g smjörliki 1 1/2 bolli mjólk 1/2 bolli súrmjólk 2 cgg 2 tsk. kardimommudropar eða steyttar kardimommur. Þurrefnunum er blandað saman. Vætt í með mjólkinni og eggjunum. Steikt i vel heitri feitinni. * A GRILUD: Kryddlegnar lærisneiðar (fyrir 4) Lærisneiðar eru ákaflega hentugt kjöt meti til að grilla. Hér er uppskrift að nýstárlegum lærisneiðum og verður máltíðin að vera undirbúin tæpum sólar- I hring áður en hennar á að neyta. 10 lærisneiðar matarolia salt og pipar paprikuduft hvitlaukssalt Worchestersósa IWá nota fleiri kryddtegundir ef þörf þykir. Matarolíu er hellt í skál og kryddinu hrært út i. Þá er Worchestersósunni bætt i og gætið þess að blanda þessu vel saman. Lærisneiðarnar settar út i löginn og látið liggja yfir nótt. Grillað. * Flatkökur (u.þ.b. 10 stk.) 4 bollar rúgmjöl 3 bollar hveiti 2 bollar haframjöl 1 lftri sjóðandi vatn 1 tsk. salt Þurrefnunum blandað saman i skál (stóra). Vatninu hellt út i og hrært í með sleif. Hnoðað fljótt, eða á meðan deigið er heitt. Flatt út og skorið und- an diski. (Fletjið deigið ekki of þunnt út.) Bakað við góðan hita. 29. tbl. Vikan 37
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.