Tíminn - 03.05.1960, Page 11
TÍMINN, þriJSindaginn 3. maí 1960.
11
Piltar, hugsið
um framtíðina
Mörgu er búið að spá um
þægindi framtíðarinnar, þeg-
ar vélmenni vinna flestöll
störf, menn fá meiri laun og
melra frí og meira af öllum
Kfslns gæðum.
En lítið hefur verið skrifað
um ein hlunnindi, sem bíða
kvenfóiks í framtíðinni, sem
sé þau, að bráðum verða víð-
ast hvar fleiri piltar en stúlk-
ur I heiminum. Sérfræðingur
einn í Bretlandi lætur svo um
mælt, að eftir tíu ár, þá verði
ógift stúlka, sem komin sé
yfir þrítugt, næsta fáséð. Þá
verða það karlmennirnir, sem
hafa áhyggjur af því að ganga
ekki út.
Blaðakona, Sylvia Lamond,
sem skrifaði um þetta mál,
lætur svo sem þetta muni
ýmsu breyta: — Ég sé þá fyr-
Ir mér, seglr hún, — stand-
andi í röðum meðfram veggj-
um á dansstöðum, búna sínu
bezta skartl, áhyggjufulla eft-
Irsitjendur, angandi af brillan-
tínt. Og ég sé sjálfa mlg í
anda heimsækja einmana pip
arsveina í gustukaskyni. —
Sæll, Georg, segl ég. — Hvern-
ig gengur með teppið? Georg
leggur frá sér heklunálina.
— Vel, góða mfn, ég er að
komast á lagið með þetta hekl.
— Georg, segi ég þá, — þú
ættir að fara oftar út. Farðu
I klúbbinn. — Georg tekur
upp heklunálina. — Það þýðir
ekkert, Sylvia, — stúlkurnar
eru svo fáar og piltarnir svo
margir o. s. frv.
Og hjúskaparmiðlari i
London segir, að f fyrsta sinn
á langri starfsæyi séu karl-
menn á löngum biðlistum hjá
stofnuninni, og það piltar um
tvítugt.
Áhrifanna gætir víðar. Tals-
maður fyrir samtök heildsala,
sem verzla með fatnað, segir:
Englendingar eru að verða
spjátrungar í klæðaburði.
Fyrir tveimur árum sinntu
þeir klæðnaði sinum lítið, en
ef svo heldur áfram, sem horf
ir, þá spái ég því að eftir tiu
ár muni karlmaður með meðal
tekjur eiga fimm alklæðnaði,
smóking, tólf skyrtur, þrenn-
ar stakar buxur, tvær tylftlr
af slifsum og þrjá hatta.
Maðurinn, sem sagði þetta,
skildi ekki orsökina, en það
gerir Syivia. Nú eru það pilt-
arnir, sem eru að halda sér
til fyrlr stúlkunum. Og sál-
fræðingur segir, að þegar
stúlkur þurfi ekki að hafa
mikið fyrlr því að lelða at-
hygli plita að sér, þá hætti
þter að halda sér til, þær
reiri ekkl Inn mlttlð, né
þenji fram brjóstin, heldur
velji sér fatnað og greiðslur
sem líkast og karlmenn geri,
þ. e. fari eftir ‘þvi hvað sé
þægilegt.
Svo að ungu stúlkurnar,
sem nú spóka sig í svörtum
sokkum og loðnum peysum,
eru að sýna piltunum, að þær
þurfi svo sem ekkert sérstak-
lega á þeirra félagsskap að
halda!
Verst er, segja afbrotafræð
ingar, að þegar færra er af
stúlkum en piltum, leiðir það
miklu fremur til óeirða og
óláta en þegar stúlkurnar eru
í meirihluta.
Bakið fleira en brauð
í kolaeddavélum er dýrt að
hita bakaraofn og það því að-
eins gert, þegar baka á brauð.
Margar húsimæður hatda, að
það sé dýrara að laga mat í raf-
magnsbakarofni en á helium,
en það á ekki ætíð við. Sé eld-
að á þremur hellum, er það
æði miki'll rafstraumur, sem til
þess fer og meiri en ef ofninn
er hitaður og ailur maturinn
eldaður í honum í einu. Auk
þess er það að öMum jafnaði
fyriHhafnarminna að elda mat
í ofni en ofan á heHunum.
Ymis smátæki, sem nú eru
fáanleg auðvelda matargerð í
ofni. Hitamælir til að stinga í
kjötrétti, segir nákvæmlega til
um hvenær kjötið er gegn-
steikt. Aluminíumpappír má
vefja utan um fisk og kjöt, svo
að það sýður í eigin safa og
verður bragðmeira en eMa og
færri næringarefni fara til
spiMis.
Með hækkandi sól fara menn
að undirbúa sig með að geta
sem bezt notið útivistar í skrúð
görðum sínum. Þægileg borð
og stólar, sem hægt er að
leggja saman og flytja til með
lítilli fyrirhöfn eru óskadraum-
ur margra garðeigenda. Hér
eru myndir af nokkrum dönsk-
um garðhúsgögnum, ýmist úr
tré eða málnii og með dúkset-
um í stólum eða rimlasetum.
Óþarfi er að hafa mjög sterk-
an hita á ofni, þegar kjöt er
steikt. Strax og það hefur feng-
ið á sig lit, má minnka straum
inn mikið, og þá þarf heldur
ekki að ausa soðinu eins oft
yfir steikina. Fis'k má sjóða í
ofni með því að leggja aiúmíní-
umpappír yfir fatið. Þá er
óþarfi að láta nokkurt vatn á
fiskinn, örlítil feiti nægir. Hrís-
grjón er gott að sjóða í ofni.
Þá eru hrísgrjónin látin í eld-
fast mót og 'hellt yfir þau sjóð-
andi, söltu vatni, helmingi
meira vatni en grjónin sjálf
mælast. Lok eða alúminíum-
pappír lagður i mótið og látið
sjóða í ofninum í 20 mínútui.
Eigi að sjóða rétti í vatnsfoaði,
þá er auðvelt að gera það í ofni.
Mótin eru látin í ofnskúffuna
vel lukt og vatni hellt á, svo
að nær upp á mið mót.
Ef feiti sezt innan í ofninn,
sem erfitt er að ná burtu, er
reynandi að láta sal'míaksspíri-
tus í bolla og láta það standa
inni í köldum ofni yfir nótt. Þá
verður auðvelt að þvo ofninn á
eftir.
Hraðfrystur fiskur í móti.
450 gr. hraðfrystur fis'kur,
þorskur eða ýsa.
2 matsk. smjörlíki. ,
3 matsk. hveiti, 4 dl. mjólk,
1 egg, 1 Vz tesk. salt, pipar,
1 dl. saxaður laukur eða ein
visk af steinselju, rifinn ostur.
Fiskurinn skorinn í bita (2
cm. á breidd). Uppbökuð sósa
löguð úr smjörlíki, hveiti og
mjólk, pott'urinn tekinn af eld-
inum, eggið þeytt og hrært sam
an við. Sósan krydduð með
salti og pipar, síðan er lauk
eða steinselju og fiski blandað
í sósuna, öllu hellt í eldfast
mót, rifnum osti stráð yfir og
bakað í ofni í 20 mín. við meðal-
hita. - ■