Vísir - 08.04.1946, Blaðsíða 2
V I S I R
Mánudagmn 8. apríl 1946"
liJijJij
Skrifið
kvennasíðuiuii
um áhugamál
yðar.
atur
KJÖTSÚPA
öSru vísi en vant er.
Kindakjöt eítir þörfum.
Hrísgrjón, 2 matskeiSar.
2 laukar, niöursneiddir.
Gulrætur, skornar í sneiSar.
Selleri, skoriö í teninga.
Rófur í teningum, ef vill.
i—2 tesk. kartöflumjöl, e£
vilk
Smjör eSa smjörlíki.
Salt og pipar.
ICjötsúpa eins og hún er 1)ú-
in til hér á landi, er góSur mat-
ur. MeS rófum, kartöflum og
gulrótum út í og ef til vill líka
súpujurtum og lauk, er ekki
annaS hægt aS segja en að hún
sé fullboSleg. Þó ýfist heimilis-
fólkiö stundum viö henni. þyk-
ir hún leiöinleg, og alltaf er
verið aö reyna aö gera því til
hæfis. Það er oft þægilegt fyr-
if húsmóöurina aö þuría ekki
aS hafa nema einn pott „á
hlóSunum", og er þá stundum
gripiö til súpunnar. En gott er
þá aö geta breytt svo lítiS til
um kjötsúpuna og hér er súpu-
uppskrift með öSru sniSi en
vant er.
Kaupiö kindakjöt af bringú
eða hrygg og síöu, og látiÖ
saga þaS niöur í hæfilega bita.
KjötiS er brúnað í smjöri eöa
smjörlíki, síöan er salti og pip-
ar stráö á þaö. Vilji maöur hafa
lauk í súpuna á aS skera niöur
2 lauka og brúna þá þegar lok-
iS er aö brúna kjötið.
SíSan er vatni hellt á og
kjötiö látið sjóöa dálítiö áöur
en grænmetið er látiS útí, en
2 matskeiöar af skoluSum hrís-
grjónum eru látnar út í strax.
Þegar kjötiS er búiS aö sjóöa
dálítiS má láta út í gulrótar-
sneiSar og selleri skoriS í ten-
inga. Smáteninga úr rófum má
og nota ef vill.
Þegar kjötiö er sóSið er þaö
tekiö upp meS gat-skeiö, beinin
tekin úr því, kjötiö skoriS í
smábita og látiS út í súpuna
aftur. Þyki súpan o f þunn
má láta út í hana jafning
úr i—2 teskeiðum af kartöflu-
mjöli.
Kjötsúpunni er svo ausiS upp
og kjötbitarnir látnir meö á
diskana.
Gewiik sjmSfms^ r®
hú&gögmim.
Það er ergilegt þegar hús-
gögnin bila, og aldrei verra
en nú, þegar mena þykjast
engan tima hafa til að sinna
því sem minnstan tima tek-
ur. Það er ljótt að sjá hægr
indastólana þegar fjaðrirnar
fara að bila, og þegar slárnar
milii stóliappa fara að ganga
úr iíminu, þá þarfjiast það
aðgerðar sem fyrst.
Sú var tíðin að hægt var
að fá gert við svona smábil-
anir. En nú er því varla að
ina. Síðan er stuttri spýtu
brugðið í bilið milli línanna
og er lienni nú snúið þar til
linurnar eru vel striðar, þá
þarf að festa spýtuna við
þverslána svo að línan lialdist
svona strengd. Nú kann að
vera að lím sé komið
i Ijós á samskeytunum á
löppum og þverslá og þarf
þá að þurka það hurtu. Svo
er stóllinn látinn bíða svona
í sólarhring svo að límið geli
j liarðnað.
Eggjaskerarar
bolla- og glasabakkar.
Skúlaskeið h.f.
2!.: d :
Skúlagötu 54. Simi 6337;
heilsa. Nú verðijm við kven-
fólkið að taka til okkar ráða
og það er mála sannast að
laf-liægt er að gera við margt
af þessil tagi, bara ef maður
veit hvernig á að fara að því.
Margar íslenzkar konur
eru svo myndarlégar að geta
sjálfar sett áklæði á hús-
gögnin og búið til smá hluti
sem prýða heimilið. Og þær
hafa sumar smiðað sér liús-
gögn sjálfar bæði sérkenni-
leg og fallega gerð. Það ætti
því að vera hægðarleikur
fyrir liandlagnar konur að
gera við ýmis húsgögn sem
bila.
Tökum til dæmis stóla sem
hafa þverslá milli lappanna.
Þessar þverslár vilja ganga
úr líminu stundum og þá er
stólnum hætta búin. Lapp-
irnar vilja þá gjögta til, þeg-
ar sezt er á stólinn, og þær
geta þá brotnað. Það er því
nauðsynlegt að gera við stól-
inn þegar svona fer og gera
það strax. Þá er að bræða
snikkaralím, eða fá sér góða
tegund af sterku lími. Lim-
inu er nú rjóðað vel á end-
ana á slánni og henni svo
stungið inn í götin á löppnn-
um þar sem hún á að vera.
Nú þarf að sjá um að þetta
haldist eins og það á að vera.
Þvingur eða tæki til sliks eru
víst sjaldan til á heimilum en
það .má lílca notast við ann-
að. Góð lína (t. d. þotta-
snúra) eða margfalt segl-
garn má; komast af með.
Þetta ej: nú bundið um aön-
an stólfólinn og hrugðið ut-
ánotúm ihinn, ogijjvji *ijiæ»t>
bundið fast við fyrr.i löpp-
Stólfætur má líka líma.
Setjum svo að vanrækt
hafi verið að líma þverslána
á stólnum og að stóllöpp hafi
brotnað. Brolna stóllappir
oft á ská og er það stundum
langt skábrot. Þá er bezt að
leggja stólinn á hliðina,
smyrja sárið eða brotið vel
með lími (lielzt trélími) og
selja þetta nákvæmlega
saman og þrýsta vel að. Áð-
ur en byrjað er á límingunni
er bezt að hafa við hendina
seglgarnsspotta nægilega
langan. Seglgarnið á að
smyrja með vaxi, má gjarna
nota til þess kertisstubb, eða
jafnvel harða sápu. Þegar
búið er að þrýsta vel saman
stólfótar-brotunum er segl-
garninu vafið þétt um fót-
inn. Byrja skal þumlungi
fyrir neðan brotið, binda
spottann þar fastan og vefja
þétt og nákvæmlega þar til
komið er þumlung upp fyr-
ir efri enda brotsins, binda
þar spottann fast og sjá um
að liaggist ekki. Þetta verð-
ur svo að vera óhreyft í 2
eða 3 daga. Þá íná taka segl-
garnsspottann af og á þá
löppin að vera heil heilsu.
Það má lika stvrkja þetta
betur með þvi að setja
skrúfur í löppina efst og
neðst. En það verður að fara
varlega sé j)að gert, til þess
áð skrúfan sprengi ekki við-
inn.
Þegar lappir af smáhorð-
um brdtná- og riinlar úr
stólum, njá veh lj.ma Lvoj’t
í\-dgg}ái;ftr]iosKa landiíShi'iÍd-
imi hafa fengizt liltar aflang-
ar málmplötur með tveim
skrúfugötum á. Sé stóllapp-
irnar ferstrendar má nota
slikar plötur, skrúfa þær yf-
ir sprunguna til slyrkingar,
þegar límingin er orðin þur.
Margt er það, sem með
góðum árangri má gera við
heima, og er sjálfsagt að
reyna það ekki sízt þegar
því nær ómögulegt er að fá
gert við smávegis. Á það ber
einnig að líta að ekki þarf
að greiða okur-verð fyrir
það sem maður gerir sjálf-
ur heima.
Auðug nytjajurl.
Fyrir heimsstyröldina síð-
ari, er Japanir hrifsuðu Man-
súriu undir sig, var því fleygt
að þeir ágirntust landið mest
vegna þess að þar væri heim-
ili soya-baunarinnar.
Soya-baunin hefir svipað
gildi fyrir Austurlönd og
kornið hefir hér í Norður-
álfu. — Og gildi hennar
kemur æ betur i ljós, eftir
því sem menn kynnast kost-
um hennar betur. Og alltaf
er verið að gera tilraunir um
ræktun og notkun þessarar
dýrmætu jurtar.
Svo mikið næringargildi
hefir soya-baunin, að liana
má nota í staðinn fyrir marg-
ar aðrar fæðutegundir, mjólk
og egg. Auk þess eru unnar
úr henni ýmsar iðnaðarvör-
ur.
Jurtin er fyrirtaks fóður-
jurt, jafnast á við smára til
eldis og geymist vel í hlöðu.
Ur þroskuðum soya-baun-
um er búinn til kaffibætir,
gerfimjólk, ostur, konfekt.
Marga góða rétti má búa til
úr óþroskuðum soya-baun-
um, þær má bæði sjóða og
steikja eða brenna í ofni, eins
og kaffibaunir. Ur mjölinu
fæst ágætis brauð og er talið
holt fyrir þá sem liafa veik-
an maga. Soya-baunin gefur
okkur bæði macaroni, matar-
oliu og smjör og er þetta allt
bæði næringarríkt og auð-
melt.
Soya-súkkulaði og marci-
pan er líka til, og jafnast
fyllilega á við þessar vörur
búnar til á venjulegan hátt.
I soyaolíunni er mikill
auður fólginn. Hana má nota
í gerfi-bein, glycerín, gólf-
dúka, togleður, sápu, þétti
gegn vatni, — auk þess
margskonar sprengiefni, og
eru þau ódýrari og auðveld-
ara að framleiða þau en verið
hefir. Það má því með góð-
um rétti segja: Hvers vegna
hafa menn ekki hagnýtt sér
þetta fyrr?
Soyabaunin getur ekki
enn vaxið hvar sem er og.
hefir ekki í Evrópu, verið
ræktuð norðar en í Riga. Eai.
unnið er að þvi af kunnáttu-
mönnum að rækta og herða
jurtina, svo jafnvel megí
rækta liana í hinu duttlunga-
fulla loftslagi Norðurlanda.
Og það væri mikill fengur
fyrir Norðurlönd ef hægt
væri að rækta jurtina þar.
Til sönnunar má geta þess*
að árið 1928 flutti Danir inn
um hálfa milljón smálesta
af soyabaunum og Þjóðverjar
300.000 smál. í Svíþjóð hefir
mikill áhugi verið fyrir ]jess-
ari jurt og þegar árið 1908
gerði vísindamaðurinn Nils
Hanson rannsókni'r sem
sýndu að i soyabauninni voru
ómetanleg næringárverð-
mæti.
Fyrir landhúnaðinn er
soyabaunin mikilvæg. í
Ameríku og Asíu segja þcir
sem rækta hana, að brátt
muni menn ekki þurfa á
kúnum að halda. Næringar-
gildi mjólkurinnar er marg-
falt dýrara en tilsvarandi
næringar-ildi soyabaunarinn-
ar. Sé gert ráð fyrir að 100
hitaeiningar af mjólk kosti
4 aura, kosta 100 hitaeining-
ar úr sovabaunum aðeins 1
eyri.
Og þegar visst mál af
eggjahvítuefni í eggjum og
kjöti kostar 10 aura, kostar
sama mál af eggjahvítuefni
úr soyabaunum aðeins 1 eyri.
Þarna er þá fundin leið til
þess að fá þessi næringar-
efni sem ómissandi eru, bæði
auðveldar og ódýrar en verið>
hefir.
iafmagnsverkfæri
Rafraagnsborvélar fyrir 220 volt A.C. og D.C.
/4”, 5/16”, /2”: og 3//’, nýkomnar.
LUÐVIG STORR
AðstocSarráðskonii
vantar á Vífiisstaðahælið 1. eða 14. maí.
Umsóknir ásamt upplýsingum um nám og störf
sendist til skrifstofu ríkisspítalanna fyrir 15. þ. m.
BEZT lí M6LÝSA t VtSL
,)j)iU nm: ii ),i. ÍUiíi ÖIi JJÍUOOJi?.'!110 : f