Morgunblaðið - 22.12.1959, Qupperneq 10
10
MORCUNnr.AÐlÐ
Þriðjuagur 22. des. 1959
60 kg. af smákökum og 120 kg.
af hangikjöti til jólanna
A ÖLLUM heimilum í landinu
er jólaundirbúningurinn í
fullum gangi. Alls staðar er
fágað, bakað og soðið. Frétta-
maður blaðsins og ljósmynd-
ari litu inn í eldhús Land-
spítalans í gærmorgun, þar
sem í undirbúningi er jóla-
maturinn handa á fimmta
h/undrað manns í fjóra daga.
— Við byrjuðum eiginlega í
haust, svaraði Jóhanna Ingólfs-
dóttir, matráðskona spítalans, er
við spurðum hana hvenær hún
r
Bakarinn brýtur 100 egg í
jólaterturnar.
hefði eiginlega þurft að byrja
á jólaundirbúningnum. — Þá
fengum við frystiklefa, þar sem
við höfum 20 stiga frost. Og við
byrjuðum á því dð taka beinin
úr 50 kjötlærum og ganga frá
þeim þar til geymslu í jólamat-
inn. Svo settum við lundabagga
og sviðasultu í súr og verður
það nú tekið fram.
Á 5. hundrað rjúpur fengust ekki
— Hvað ætlið þið að hafa í
jólamatinn?
— Við höfum jólagraut og
verður sett í hann ein mandla á
hverri deild. Svo höfum við svína
kótelettur. Við ætluðum að hafa
rjúpur, en fengum þær ekki
frekar en aðrir, enda hefði okkur
ekki dugað minna en á 5. hundr-
að stykki.
— Og þið hafið ætlað að leggja
upp í að verka allar þessar rjúp-
ur. Hvað eruð þið márgar í eld-
húsinu?
— Já, já, við erum tíu. En
auðvitað er ólíkt minna verk að
hafa svínakótelettur. Hina dag-
ana ætlum við að hafa hangikjöt,
sem bíður beinlaust og tilbúið
frammi í kælinum, steikt læri,
eins og áður er sagt, og loks
soðið kjöt, því helgidagarnir eru
fjórir. Og auðvitað þurfa marg-
ir sjúklingar sérstakt fæði.
Smurt brauð höfum við á kvöld-
in, ásamt einhverju heitu og svo
kökur með kaffinu.
— Hvað notið þið mikið brauð
í máltíð?
— Svona 10 brauð af hvorri
tegund. Þau eru bökuð daglega
hérna.
100 egg í jólatertuna.
Við hrærivélina stóð bakarinn,
Þórðúr Hannesson, og var að
byrja á jólatertunum. Hann braut
ofur rólegur 100 egg ofan í hræri-
vélarskálina. Jólabaksturinn hjá
honum er ekkert smáræði, 60 kg
af smákökum bíða hátíðarinnar
og eftir er að baka heilmikið af
tertum og svo sem 400 stykki af
rjómakökum.
Það verður líklega ekki mikið
um frí hjá ykkur á jólunum,
segjum við. Er ekki gífurlega
erfitt að þurfa að hugsa fyrir og
útbúa svona mikinn hátíðarmat
í einu?
— Það kemur upp í vana.
Fyrstu jólin á spítala reyndust
mér erfiðust. Ég var þá nýkomin
úr Húsmæðrakennaraskólanum,
og var ráðskona á Akureyrar-
spítala. Síðan hefi ég verið að-
stoðarráðskond á Vífilsstöðum og
þetta er annað árið mitt hér. Mað
ur er því farinn að venjast þess-
um stóru skömmtum. Satt að
segja finnst okkur ekki muna svo
mikið um upp undir 100 manns í
mat í viðbót.
— Og svo byrjar annar eins
undirbúningur fyrir áramótin
eða búið þið ykkur undir þau um
leið?
— Nei, það er ógerningur að
vera með það allt í einu. Við
höfum tvo kæliklefa og einn
frystiklefa og erum að sprengja
utan af okkur geymslurnar. Þess-
ir þrír dagar, sem við höfum eftir
jólin, verða að duga til undirbún
ings undir úramótin.
Þegar fréttamennirnir voru að
fara úr eldhúsinu, voru bílarnir
að halda af stað með hádegismat-
inn á fæðingardeildina og 6.
deildina, hlaðnir matarkoffort-
um. Stúlkurnar senda matinn
eins heitan og frekast er unnt úr
eldhúsinu, ganga vel frá honum
í koffortum. Ef það ekki dugar,
verður að hita hann aftur upp
úti í deildunum.
Þær þvo og afhýða hálfan annan poka af kartöflum í máL
Jóhanna ráðskona lætur skera beinin úr öliu kjötinu til jólanna.
Ferðabók Sigurðar í
Holti trá landinu helga
„FÖB UM fornar helgislóðir"
kallast ferðabók eftir sr. Sigurð
Einarsson í Ilolti. Eru það ferða-
minningar hans frá Egyptalandi,
Líbanon, Sýrlandi, Jórdanúu og
ísrael. Fór höfundur til þessara
landa haustið 1957 í hópi nor-
rænna kennimanna og notuðu
þeir noraka skipið Brand VI,
sem vel er þekkt hér á landi, til
siglingarinnar um Miðjarðarhaf-
ið.
Bók sr. Sigurðar er fjörlega
skrifuð ferðasaga, þar sem hann
fléttar saman lýsingu á því sem
fyrir ber í nútímanum og sögu-
legum minningum.
Lýsingar höfundar á viðkomu-
stöðum í Egyptalandi, Alexandr-
iu, Kairo og hinum frægu pýra-
mídum eru ljóslifandi og þjóð-
lífslísingar hans af Líbanon og
Sýrlandi eru fræðandi og við-
kunnanlegur blær yfir þeim.
Meginuppistaða bókarinnar er þó
lýsing á helgum stöðum í Gyð-
ingalandi.
Sr. Sigurður heimsækir marga
Þættir úr
hetjusögu.
ALDAMOTA
MENN
þeirra staða, sem við Krist eru
tengdir. Fæðingarstaðinn, Betle-
hem„ Nazaret og Jerúsalem og
hann lýsir því hvernig þessir
staðir orkuðu andlega á hann.
Hann rifjar upp orð og störf
Krists og lýsir umhverfinu og er
þetta allt gert af slíkum innileik,
að lesandinn hrífst með.
Bókin „För um fornar helgi-
slóðir“ er rúmlega 200 bls. Hún
skiptist niður í 17 kafla og er
skreytt fjölda mynda frá án-
ingastöðum ferðarinnar.
— Jólatréð
Framh. af bls. 6.
lendingum jóla- og nýársóskir
frá norsku þjóðinni. Bað hann
borgarstjóra Rgykjavíkur, Geir
fftir Jonas Jnnsson frá Hriflu
Bráðlifandi áhugi á efninu og frásagnar-
gleði auðkennir þessa skemmtilegu og
fróðlegu bók, þar sem hinn mikilhæfi höf
undur eys af nægtabrunni þekkingar
sinnar á þjóðlegri viðreisn íslendinga og
forvígismönnum hennar lærðum og leik-
um. Bókin er ákaflega þægileg lestrar og
sannarlega orð í tíma talað. Til að vera
þjóð, meira en í orði kveðnu, verður fólk-
inu að vera vel ljós þjóðarsagan og þó
umfram allt hið nýliðna.
Bókia er 240 bls. — Verð kr. 148.00.
BÓKAFORLAG
ODDS BJÖRNSSONAR
JDóttir sendiherrans tendrað'i
Ijósin á trénu
Hallgrímsson, að veita trénu við-
töku, og flutti borgarstjóri þakk-
arávarp frá Reykvikingum til
Óslóarbúa fyrir þessa höfðing-
legu gjöf, sem nú stæði í túni
Ingólfs Arnarsonar, fyrsta norska
landnámsmanninum á íslandi. Að
lokum söng Dómkórinn þjóðsöng
beggja þjóðanna. Jólatré þetta,
sem er hið fegursta, er það sjötta
í röðinni og það hæsta, sem Ósló-
arbúar senda Reykvíkingum.