Morgunblaðið - 22.08.1964, Síða 8
8
MORGU N BLAÐIÐ
Laugardagur 22. ágúst 1964
Forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, ræðir við Hannes
Kjartansson, aðalræðismann í New York (t. v.) og Peter
Johnson eftir heimsóknina til Washington.
Forsætisráðherra
á heimleið
FRÉTTAMAÐUR AP átt; stutt
samtal við Bjarna Benediktsson,
forsætisráðherra, í fyrradag,
skömmu áður en hann og frú
hans héldu af stað með Brúar-
fossi áleiðis til íslands.
— Ég er mjög ánægður með
þes:sa þiriggji vikna heimsókn
til Kanada og Bandaríkjanna.
Allir voru einstaklega gestrisnir
og alúðlegir, sagði ráðherrann. j
Sagðist hann minnast með
hlýju fundanna með íbúum ís- j
lendingabyggða 1 Kanada, og
sér hefði þótt einkar ánægjulegt
að heyra íslenzku enn talaða af
afkomendum landnemanna, sem
fluttu vestur um haf af íslandi
árið 1875. Hefði tilgangurinn
með þessari för sinni vestur
fyrst og fremst verið þátttaka í
hátíðahöldum á íslendingadeg-
inum að Gimli hinn 3. ágúst sl.
Ráðherrann sagði, að fundurinn
með Johnson forseta væri eftir-
minnilegasti þáttur heimsóknar-
innar til Bandaríkjanna.
Forsætisráðherrafrúin, Sigríð-
ur Björnsdóttir, sagðist hafa
haft mikla ánægju af ferðinni.
Hún fór í nokkrar verzlanir í
New York síðustu dagana og sá
heimssýninguna ásamt manni
sínum. I fyrradag heimsótti for-
sætisráðherrann verksmiðjur
dótturfyrirtækis Sölumiðstöðvar
hraðfrystihúsanna, Coldwater í
Maryland, og skoðaði þær undir
ieiðsögn Þorsteins Gíslasonar,
forstjóra. Ráðherrahjónin koma
væntanlega til íslands n.k. föstu
dag.
KEFLVÍKINGAR
SUÐURNESJAMENN
Herraföt frá 1000,00
Herrajakkar — . 1000,00
Herrafrakkar — 1500,00
Herraskyrtur — 150,00
Drengjaföt — 900,00
Drengjajakkar — 500,00
Herrasokkar — 25,00
Terylene og Poplín kápur frá 600,00
Kjólar frá 200,00
Blússur frá 150,00
Nylon undirpils frá 100,00
Nylonsokkar frá 25,00
Ullarteppi
Hefst k manudag
^jiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiitiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimiiiiiiiiiiiiiiiiiii iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiwiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiitiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiitti
(Frá bökunarsamkeppninni I
3 Við skildum í miðjum klíð-
= um við bökunarsamkeppni
S Pillsbury Best á íslandi í
3 blaðinu í gær, og fer hér á
3 eftir niðurlag greinarinnar:
= 0 Ekki bezta kakan
S Rut Guðmundsdóttir, Oldu-
= slóð 18, Hafnarfirði, sagðist
§§ alla tíð hafa haft ákaflega
§§ gaman af bakstri og matar-
= til'búninigi yfirleitt, og væri
H alltaf að reyna eitthvað nýtt
= og skemmtilegt. Hún bakaði
^ gítókökur og sagði hún að þær
3 væru að vísu góðar, en langt
= frá því að vera beztu kökurn
H ar sem hún kynni að baka.
H Hún sagðist eiga kökuupp-
S skriftir í tugatali, bæði í bók
f§ um, lausum miðum og erlend
S ar uppskriftir, sem hún hefði
§§ lagfært eftir aðstæðum. Hún
3 kvaðst eitt sinn hafa verið
3 á húsmæðraskóla í Dan-
3 mörku, og haft gagn og gam-
= an af dvölinni þar.
E Rut er gift Ólafi Arnlaugs
§§ syni og eiga þau fjögur börn.
H Uppskriftin sem hún sendi er
j§ þannig:
GÍTÓKÖKUB
S 200 gr. hveiti
S 200 gr. smjör, (ekki smjörl.)
§§ Hnoðað vel saman, látið
§j bíða í 2 klst. á köldum stað.
§ Marengs.
|j 2 bollar sykur
3 2 stk. eggjahvítur
= Eggjahvíturnar stífþeyttar,
= sykurinn látinn út í og þeytt-
E ur mjög vel saman við.
S Deigið flatt frekar þunnt út,
3 marengs smurður ofan á. Þessu
§ síðan rúllað upp og skorið í
§§ þunnar sneiðar, með beittum
= hníf. Raðað á vel smurða
= plötu með góðu millibili. Bak-
= að við hægan hita, ca. 180° í
= 20 mínútur.
E Sigríður Guðmundidóttir
= er fædd í Reykjavík og alin
3 upp á ísafirði. Nú er hún futt
3 aftur í borgina, gift Jónasi
§§ Helgasyni, á þrjú börn og
= vinnur hálfan daginn sem
S gjaldkeri hjá Steindóri.
Sigríður sagðist hafa sent
aðeins eina uppskrift, sem
væri sú handhæ.gasta sem hún
kynni, sýrópsbrauð. Það er bú
ið til á eftirfarandi hátt:
SÝRÓPSBRAUÐ.
4 stk. egg
1 bolli dökkur púðursykur
125 gr. sýróp eða hunang.
250 gr. hveiti
114 tesk. engifer
!'/• tesk negull
14 tesk lyftiduft
100 gr. fínbrytjað súkkat
(ef vill).
Þeytið eggin og sykurinn vel
saman og blandið volgu sýróp-
inu saman við. Blandið krydd
inu, súkkatinu og lyftiduft-
inu í hveitið og hrærið það
vel saman við eggjahræruna.
Setjið deigið í vel smurt jóla-
kökumót, og bakið við 175 stig
í ca. 1 klst.
í staðinn fyrir sýróp, má
setja hunang. Brauð þetta er
mjög gott með smjöri, bæði
með kaffi og te.
„Maðurinn keypti eitt sinn
svo mikið sýróp hjá Kaaber
að ég neyddist til að baka
brauð og kökur með sýrópi
í,“ bætti hún við hæjandi.
„Það var upphafið.“ — Hún
sagði að Bandaríkjaferðin
hefði freistað sín, því hún
ætti móður búsetta í Banda-
ríkjunum og hefði verið gam
an að heimsækja hana í leið-
inni.
• Bakar mikið úr heilhveiti
Matthildur Björnsdóttir frá
Keflavík bakaði heilhveiti-
kökur á pönnu, og sagði hún
að það væri afar fljótlegt.
Uppskriftin er þannig:
HEILH VEITIKÖKU R.
214 bolli hveiti
214 bolli heilhveiti
5 tsk. ger (lyftiduft)
1 tsk. salt
2 msk. púðursykur
2 stk. egg
75 gr. smjörlíki
8 dsl. mjólk
Þurrefnunum blandað sam-
an, eggjunum og bræddu
smjörlíkinu, þynnið með
mjólkinni, bakaðar þykkar
kökur á pönnukökupönnu við
mjög vægan hita, tími 50—60
mín. (við að hræra og baka).
Uppskriftin er í 7 kökur. Kök-
urnar smurðar með smjöri,
má hafa þær í brauðtertur, þá
3 saman, eöa skorið í snittur.
Sérstaklega ljúffengar með
árvaxtasalati, hangikjöti og
grænmetsissalati.
Matthildur er gift Stur-
laugi Björnssyni og -eiga þau
tvö börn. Sagðist hún baka
mikið úr heilhveiti, meira að
segja rjómakökur. „Nú á ég
tvær hrærivélar,“ sagði hún.
„Sú var tíðin að maðurinn
minn hrærði allt fyrir mig,
og þegar hann einn daginn
kom þrammandi með hræri-
vél undir handleggnum varð
mér að orði: Hvað á ég að =
gera við hana þessa? Mér §§
finnst skemmtilegra að hann §§
hræri fyrir mig, en ég býst §§
við að hann sé á öndverðri §§
skoðun.“ =
0 Nestisbrauð í rét*irnar
Að síðustu töluðum við við =
Sigurveigu Jóhannesdóttur, 3
Suðurgötu 42, Akránesi. Hún 3
bakaði nestisbrfcuð úr rúg- 3
mjöli, steikt í feiti, og má f§
bæði nota með mat og kaffi. 3
Uppskriftin er þannig:
NESTISBRAUö.
500 gr. hveiti
150 gr. rúgmjöl
50 gr. haframjöl
50 gr. sykur
214 desl. mjólk
14 desl. súrmjólk
2 tesk. ger
1 tesk. matarsódi
14 tesk. hjartarsalt
1 tesk. borðsalt
1 stk. egg §§
Þurefninu blandað saman =
vætt í með mjólkinni og egg- j§
inu, hnoðað vel, breitt þunnt i
út, skorið niður eins og vel 3
stórar brauðsneiðar. Bakað í 3
jurtafeiti eða tólg við 180 til =
200 stiga hita.
„Við bjuggum í 22 ár í =
Tungusveit í Lýtingsstaða- 3
hreppi, Skagafirði, og nestis- =
brauðið varð til þegar ég eitt =
sinn útbjó bónda minn í göng 3
ur. Ég hef hvergi feiigið svip- 3
að brauð." =
Sigurveig er gift Jóni Dal =
Þórarinssyni og eiga þau 3
fimm börn á lífi. Hún sagðist |§
hafa gaman af að eiga við mat 3
og bakstur og eftir hún flutt- §§
ist til Akraness hefði hún §§
stundum haft menn í fæði. §§
„Mér þykir svo skemmtilegt S
að vera hér í dag,“ sagði Sig- =
urveig. „Það hvarflaði aldrei 3
að mér að ég kæmist í úrslit, §§
ég sem á ekki einu sinni eld- 3
húsvigt.“ Hg. 3
í myndatexta í blaðinu i =
gær urðu þau mistök, að Páll =
Stefánsson, fulltrúi hjá O. =
Johnson & Kaaber var nefnd- 3
ur Björn, og biðjum við vel- 3
virðingar á þeim mistökum. =