Morgunblaðið - 23.07.1969, Side 17
MORGUNBLAÐIÐ, MIÐVIKUDAGUR 23. JÚLÍ 1Ö&9
17
Kve nnadalk
■Cpvp*.
Góður dagur byrjar ai morgni...
FLEST oklkiair bor<ða ’tvæa- aðal-
miáltíðiiT á diaig áisaimit imioinguin-
■vteolði og ©f tiil viill miiflllilmiálitíiðir,
sem enu vaniaflieigia ikiatftBi, te eða
któlkó og þá oft flaökuir eðia bmaulð
mieð.
Aðialmáliltíðliinoar enu ihádagis-
vteirðlum, sam yfinleitt eæ bnauið,
smij'ör og álegg og kvöldmiáflltíiðliin,
stam er eiinin eða tveiir réttiir.
Suimiiir b«3irðia aðafliréttiinin í hádag-
imu og borðia þá bnaiuið og te að
Scvöldiniu og eitthvað upphiltað
eða heitain smiáirétit.
En þaið er miorrgumrvierðurinirk,
sem er yfirieitt vainirælktuir hjá
ofldkiw fiestum, og aem vilð höf-
uim áðUT rætt uim hár í toveninia-
dáflftoumum. Ef til vill er orsöíkin
sú, að það reynist möngum erfitt
að koma sér á fsetuir á mongmama,
svo að aðeins er tími till að
gllieypa í sig einia braulðsnieið og
toaffilbollla á hlaupuinium. Kaninski
er þaið baira slaemiuir ávani. Við
ættuim að veira ragfllullega svönig
ó miongntama, þair sem fleiri tímar
fllíða frá síðustu >miáltíð tovöidalnis
tdfl. mioaiguiniverðiairiins en miffli
hlininia miál'tíða dagsins. Þið 'toainin-
izt eflauist aliar við miuiruninin,
sem 'boirðar mioirgiuiniVeirð.inn
slbandanidi, { fnalkltoanium með
hattinin á hiöfðiniu, tilibúinin tiil að
hfliaiupa út úr dyruinum til að ná
í strætó. Eða þá bömáin, sem
tolæöa stilg og setja ofatn í Slróia-
tosfk'Uinia um ieið og þau .sltliiniga
upp í sig briauíðstnieið í miMium
flýifi, eÆ þaiu enu þá ékiki þotiin
atf stað með brauiðsmeiðima í 'amin-
eirri hemidli og slbölatösltouina í
hinini tiifl. að niá í sflcöiatnn áðiutr en
bjialian turinigir.
Huigsið yfldkuir,, hve allt þetta
itóik byrjiar dagfiinin iillia, og að þa®
eruim vilð húsmiæ®uimar, siem
berum allla álbyngðiinia,
Þiaið eir miaufðisiynlegt fyrir heils-
umia og sflcaipiið alð borðia gióðain
mlorgutnverð í friöi og ré. Þess
vteigna ættum vilð að ihedta því á
oikkiuir að fara fynr á fætur sitmax
FYRIR ÞÆR, SEM STUNDA
GARÐYRKJUSTÖRF
Goft er að smieygja gútmlhóllk
á skiaiftið á verlkfæiruinium, svo að
elklki komi biöðinuir á 'hiemidiuimiar.
Ekunig miæitti vefja fliauieiisræmiu,
vaBkaSbiminii eða öðiru mj'úlku efni
uitan m
Ef til vill er til gamall Skópoíki
á heimiliniu. Tilvalið er að taka
hianm till motkuimatr umidiir hin
ýmau garðyrlkj'uiálhiöid
á miorgum, það þarf dkki að miuina
nemia 15 mlíniútuim_ svo að vilð
gatium byrjað daginm á 'góðri,
inmihaidisiríkri miomguinmá’itlíð —
og reynia að haflida það heit.
Miarguinimáiltíðin er Okki síðuir
'Tnikiivaag en hádegisverður og
tavöidivarðuir, og æitti að inmii-
haldla miiili 1/4 og 1/3 af daiglagri
hitaieinimigarfþörf olklhar, ásamt
því að inmilháldia jiaflnmlikið af
þelim nisarliinganeiflmuim, sem við
þörflmuimst. Ef við fláum bklki
þessii nserimigareiflnii, verðuim við
þreytit og ómipplögð aftir Stuttam
fíma.
Raninsóknir sýrna, að elkki ar
nóg að mialtuirinin inmiihialdi naagi-
lega miairigiar hitaeiinimigar. Mikii-
vaegast er rétt samsetning
nærimiga'reflnammia. Ef við reiflsn-
uim mieð, að 4 klst iíði miifllii miál-
tíða, vterður monguiniverðuirimin að
inmiihaida mflminst 20 gir. df eggja-
fli'vítuieflnium.
Hér tooma 4 tillöguir að marig-
unverði, sem er mjög góð uind-
irstaða umidlir daiglinin.
1. morgunverður.
hafragraiurtlur (gfljónagirautiur)
ávöxitur
osfuir
smjör
rúigbmaiuð
flnrökltobrauið
franskfbrauð
egg
te eða kaflfi
2. morgunverður.
hrökkbrauð
ostuir
smoör
egg og bacon (annað hvort steikt
egg eða eggiin hrærð rraeð 2
miartisk mjóllk móti 1 eggi og
búin til eggj alkalka mieð steilktiu
baoon)
tóimatar
mjófllk
3. morgunverður.
ávaxitasafi
gnauitiuir
eglg
brauð
simljör
lifraflkæfla
tómiatar
baflfi eða te
4. morgunverður.
súinmjiófllk mieð
oonn-fiaitoes
ávaxitaisalfli
hflá eiggjainauiða hirærð samiam við
saflanm
hmöklklHiamð
smjör
ostur
kaflfi eða te.
Mamgiir sagja. að þair halfi elklki
miatarllysit á miongnana, Kanmislki
er ástæðan siú, að við germm ofl
iítið úr miorgiuinveirðiniuim og höf-
uim ihiamin Of einlhæflan. Við myndi-
‘Uim t. d. eklki hiafla sarna miatinin
afllia vikuina 'eða hafla al'ltatf samia
álegg í matarpaiklkanium. Það yrði
'hielduir ieiðigjasrnt. Hve% Vegna
fliölfuim við þá mionguinrvei-ðinm
aiitatf eiinis?
Svo er anmað sjónarmið. að
þass háttiar miorguinimáltíð yrði
of dýr, En er þá efhki aithuigamidi,
hvomt efláktf vaerd Ihiæglt að giera
hádetgiisveirðiinm ódýrari og edm-
flafldari.
Reynislian og miamgvíislegar tdl-
rauinir sýna, að affit bemdli til
þess, að egigjialhVítuiriilk mionguin-
máitíð, þ.e.ai.s. máMíð, sam immi-
helldlur mijólllk, iasit og ávöxt, e'iins
og í micingumiverðuiniuim, sem hér
vemið niefmdliir, er mjöig mite-
iflyrir liðam otekiar aflHam
þar sem við böl'diuim
á bfllóðsykiriirMum í
mamga 'fírnia á þanm háft. Egigja-
hvítuieifinii er mieð öðnum orðum
stór þáttuir í að haldia onkiuinmi.
Ef blóðlsýkuirdmin er of lítiM, verð-
um váð ómippllögð og stiöpp, þnelk-
laus. Við hölidum toanmskii, að
miikilvæigt sé að bomða mláiltíð,
sam ininiihal'di milkiö atf tooflwetn-
ium (sytoni). En það heflur sýnit
sig, að 'bióðisýkursinmilhialldlið eftir
toolvetniisríka miáltíð, tnær há-
mianki dfltir 'ui.þjb. Vi. teist. oig
eifltliir 3 teisit '.er það orðlið minidlir
mieðaflliagi. Orlkan fná sýkiröniuim
teamiur fljótt og Ibverifluir fflj'órtt,
Ihúin ar ékiki haldgóð. Maðiuir, sem
hefiur of Mtinm blóðisiýkiuir, vanðlur
smiám saimian örnaguir, luippstöklk-
ur og ieiðiirilaguir í uimigerugni.
Ef við faúsmæðlunniar, aðeins
með því að sjá svo uim. 'að fjöll-
slkyldan íái nétta miomguinmáltíð,
í nó og miaeði, gæitium dnegið úr
SkapvonZku og stuðlað að betri
samvinmiu, þá skulum við byrja
Striax á momgumi.
Grænkál
GRÆNKÁLIÐ hemiur venj'Uiiagia
sniemma á miairkaðliJnin á suiminin,
og heflur því verið í verzfliuinium
uinidanifairið. í gnænlkálli er mikið
af A. B og C vítamínium, og eir
aulk þess jánnaiuðiuigt. Það eir
hægt að brytja grænlkál út í sós-
ur og súpur, setja það í hirásalait
ásamt öðnu grænmati. Þeir, sem
milkið enu flyrir heiisusamfllega
fæðu, saxa káiið miður og setja
yfir kjöt eða fisk.
Grænkálsjafningur.
liOO—150 gr gnænlkál
75 gr smjörflJki
4 matsk hveitli
5—<5 dll mlj'ófllk
y2 tslk salt, örflJítiflll piipar, 1 miaitste
sykur.
Græmflcálið þvegið vei og ritfið atf
stifllknom, saxiað eða fclippt.
Mjóikin hituið og j'öfimuið með
smijtönbolíliu. Jaifniiniguiriinin er soð-
imm í 5 mín, flcryddaður og græn-
toáfli bætt í. Gott með soðnum
fiski, soðnu 'kjöttfairisd o. fl.
Salat með grænkáli.
Hrátt græmlkál, smiátit saxaö og
li'tíLiir appelsíniulbditair settir út í
þeyttan rjórna. Sítrónuisafla, salti
og syterli bæ tt í etftir smielkte. Gott
salat með ýmsum kjötréttum.
RABARBARI
Gamaldajgs rabarbarakaka.
400 igr nabairlbari
Vz vahiöliuistömig
1 'dl vatn
2 dll sytour
1 matslk sýkiur
1 rnatsfc toantöíiuimjöll
1'5—1'6 tvílbökur
50 igr smfjör
5 matsfe sytkur
3—5 maták portvín
Vx 1 þeyttur rjómii
Rabairlbainanniir dkoœiniir í smá-
bita og settir í pótt með vamálfliu-
sfönginmii, vatni og sykri. Suiðam
látim teornia upp, hnæriið elkki í á
meðam. Þagar maíbainbamalbiltainnir
ertu orðnir fllinir, er toatöffliuimtjölíö
hært út í Va dl .atf vatni og hinært
vanlega sarnan við nalbarlbairiania.
Kæfllt. Bezt er að miylja 'tvílbök-
unnair í plaistpotea (mieð teökiu-
teefliniu). Síðan settar á pönmiu
með smj öri og sykri. Raisipið (tvi-
bökiurmiar) smjönið og sýkuirinm
hitað á pönnMnmii, þar ttil það er
mijiúlkt og Ij'óábnúmt, hnært í á
meðan, Meðain raspið er etnm
heitt, eæ það sett í sfkiáfl. í lögum
ásamt ralbarbairaniuim, dláfliirtll/u
partvíni hielit yflir. Eflst er síðám
siettur þeýttuir rjómi. Þeissi náb-
iairlbaralkaka er borin flriam stnax,
því að hún ‘er mjög ljúflfleng með
köldum rjómanum. Ammiars er
aðiafliatriðið við þessa toöku. að
naspið vehður að vera úr tví-
bökum, sem maiður myfliur sjáltf-
uir.
Raharbararönd.
Sjóðáð u.þ.b. 400 gr af ralb-
anbarna, slkonnum í smábita í 1
i atf eplasaift, sýkmaö eftir smielkík.
Sigtið safiann flná og mæflið.
Setjið matarllím út í (112 'bflöð
mia'tarlím á 1 1 vökva). Heflllið
í 'hriinigflorm og kæliö þar tifl
hlaupið er onðið StMt. Hvoílittf á
flat og þeyttiur rjómii settur í
miðjiumia.
Rabarbari með jarffarber^um.
600 ©r ralbarlbari
liOO—150 gr sykur
Vainiflfliulknem úr: % 1 mjióflte
2 egg
2 miatsk. sykur
y2 miaitsk ikamtöfliuim{jöl
2 dll þeyttur rjómi
Vz—1 tste vaniflfllusyteur
Rabanbamanmir hineinsiaðlir og
slteoiiniir í 3—4 om bdta, iátndr í
eidflast tfat. Syfltininium Stnáð ytfir
Og lclk sett á eðia áipafppár. Eatið
sett inin í volgan, ofln í ium 16
mín, eða þar flill naibainbainainnir
enu meynir. Mjófllkin iátitni sjóða
og ihenini síðam heflllt yfir eggja-
naiuðurmiar, sem faalfla vetrið
Ihrænðar mijög vel með sykiri oig
kartöflumjöl. Öllu hellt aftur í
pottinn og hitað þar til það
þyklknar. Hrærið stöðugt í. Pott-
uiniinm tetoin atf hel'iunini og hrært
í þar hifl tenamiið er tealt. Bggja-
hvíturmiar og rjómi stííþeytt
hvort í sínu lagi. Vanillusytour
settur í teremið og síðan rjómlimn
Og eiggjlalhvítunnar. Heflllið u.;þ.b.
% atf tenemdmiu yfir na/barfbamamia
og dkreytið mieð jiarðainberjium,
Það sem eftir er af knemnmiu
borið með. í þessari uppdkniflt
eru notluð niý jarðanber, en auð-
Vitað mlá nota jarðanber úr dós.
Rabarbara-marengs-suisse.
1'6—20 magemigs-toökur
y2 1 rjómi
vaniflfllusykur
nalbahbanalkampott, möndllur.
Rjómiinm þeyttur og vandfflu-
sykur í. Heflmámigiuriinn atf mar-
engstaökunium mufllinm út í njöm,-
amin, sett í Skál og maíbanbaira-
bitunium stunigið vel í. Það sem
eftir er af mairengs-ibökunium, er
niotað tl Skrauts ásamt igróflt
Skomum möndlum.