Morgunblaðið - 12.01.1980, Qupperneq 10
10
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 12. JANÚAR 1980
Skíðamaðurinn til
vinstri á myndinni sr
í skíðsgöngubúningi,
ssm kostsr 29—31
þúsund krónur.
Skiösgönguskórnir
kosts 17.120 kr., stsf-
irnir 7.950 kr., skfðin
53.660 kr., húfsn
3.950 kr., hsnsksrnir
7.065 kr.
Gsllinn ssm
skfðsmsðurinn til
hssgri klssðist kostar
51.550 kr., stafirnir
6.970 kr., skfðin
(msð málmplðtum)
kr. 65.520, hanskarnir
7.065 kr., húfan kr.
14.710, og skórnir
kr. 37.645. Skórnir
oru nýir á markaön-
um, gerðir sftir nýj-
um leiöum til þsss
sð drsifa átakinu á
hná og ökkla, þannig
að átakið jafnist á
fótinn.
Göngutkíðatkór.
Árshátíð skíðamanna
Skiðaiþróttin verður vinsælli með hverju árinu, — í skiðalöndun-
um í nágrenni Reykjavikur ok annars staðar er það ekki óalgeng sjón
að sjá 4—6 ára hnokka, stelpur og stráka þjóta niður brekkurnar, og
aftur alla aldursflokka þar fyrir ofan. Hvað kostar það mann, sem
ætlar að fá sér skiðaútbúnað eða endurnýja útbúnað sinn, fyrir
skiðagöngur eða svig? Blm. kom við í Sportval til þess að kanna hvaða
kostir væru þar á boðstólunum.
Gönguskíði í lengdunum frá 1,80
m til 2,15 m kosta frá tæpum 40
þúsund krónum í tæpar 62 þúsund
krónur, og eru þau dýrustu með
stálköntum. Svigskíði eru líka á
mismunandi verði. Barnaskíði með
öryggisbindingum og skíðastöfum
(plastskíði) eru seld í pökkum á
u.þ.b. 20 þúsund krónur. Talað er
um fyrsta flokks skíði í verzluninni,
þegar um er að ræða skíði sem eru
með málmplötum eftir endilöngum
skíðunum, bæði að ofan og neðan,
viöarkjarna með fiberplötum.
Kosta þau frá 53 þúsund krónum í
barnastærðum og upp í keppn-
isskíði á 152 þúsund krónur. Ann-
ars flokks skíði, svokölluð
fiberskíði, með innlögðum stálkönt-
um í lengdunum 110—170 cm kosta
frá 35 þúsundum upp í tæp 40
þúsund. Öryggisbindingar á hæl og
tá kosta frá tæpum 17 þúsundum
upp í dýrustu keppnisbindingar á
kr. 67 þúsund. Skíðastafir kosta frá
tæpum 4 þúsundum upp í 14
þúsund krónur, meðalverðið er um
6.900 krónur. Skíðagleraugu kosta
frá krónum 1690 til 6000 krónur.
Þau dýrustu eru þá gleraugu sem
skipta lit eftir birtu. Skíðahanskar
úr leðri kosta frá krónum 7 þúsund,
— aðrir skíðahanskar eru frá
krónum 2—3 þúsund. Skíðhjáimar
kosta 6—8 þúsund krónur. Þá fást
skípapokar frá krónum 4600, tösk-
ur utan um skíðaskó, sem eru
innlend framleiðsla á tæpar 9000
krónur og skíðaskóburðargrindur.
Skíðagönguskór í stærðunum
36—47 kosta 14—18 þúsund krónur.
Svigskíðaskór kosta frá liðlega 20
þúsund krónum til 60 þúsund
króna, þegar um keppnisskó er að
ræða. Stærðirnar eru 28—47.
Skíðagallar. Eitt sett í barnastærð
kostar 18—23 þúsund krónur og
fullorðinsstærðir 36—50 þúsund
krónur. Gallarnir eru vatnsvarðir,
og þá má þvo. I þeim er mismun-
andi einangrunarefni. Stretzskíða-
buxur kosta 27—49 þúsúnd krónur.
Allur sá skíðafatnaður sem þarna
er á boðstólum er keyptur á
tízkusýningum, beint frá verk-
smiðjunum. Skíðaáburður kostar
700—2000 krónur.
í nokkrum verzlunum í bænum
eru seld snið af skíðagöllum, sniðin
kosta 1350 í Vogue og þar er
meðalverð á metra efnis í skíða-
fatnað 5136 krónur. Efnisþörfin í
meðalbarnastærð í buxur að öxl og
jakka mundi vera u.þ.b. 2,30 m og í
meðalfullorðinsstærð 3—3‘/2 metri.
I Bláfjöll og á aðra skíðastaði
auglýsa skíðafélögin sérstakar
áætlunar ferðir alla virka daga
þegar skíðafæri er fyrir hendi og
um helgar og helgidaga. Bláfjalla-
nefnd stendur fyrir sölu á kortum í
skíðalyfturnar í Bláfjöllum. Árs-
kort kostar fyrir fullorðna 40
þúsund krónur og fyrir börn krónur
20 þúsund. Virka daga eru þar seld
dagkort á krónur 1400 fyrir börn og
2800 fyrir fullorðna. Þegar opið er á
kvöldin (þriðjudaga, miðvikudaga
og fimmtudaga kl. 18.00—22.00) eru
seld kvöldkort á krónur 1000 fyrir
börn og 2000 fyrir fullorðna. Þá eru
ferðamiðar seldir, 8 í korti á krónur
1000 fyrir fullorðna og 500 fyrir
börn. 2 ferðamiðar gilda fyrir
stólalyftuferð og 1 fyrir aðrar
lyftur. í þeim skíðalöndum öðrum
sem eru hér á landi þar sem
skíðalyftur eru fyrir mun fyrir-
komulagið vera svipað með kort og
jafnframt mun verðið vera svipað,
þó að það sé ekki alls staðar það
sama. Alla virka daga eru starfs-
menn Bláfjallanefndar til staðar
uppi í Bláfjallaskíðalandinu og um
helgar og aðra frídaga er hjálpar-
sveit skáta þar til staðar.
í Kerlingafjöllum er eins og
flestir vita rekinn skíðaskóli á
sumrin í júlí og ágústmánuði.
Annars auglýsa íþróttafélögin á
hverjum stað skíðakennslu af og til
yfir veturinn.
Ferðaskrifstofurnar og Flugleið-
ir hafa þegar auglýst hópferðir til
Austurríkis í vetur og eru þar á
boðstólum viku- og hálfsmánaðar-
ferðir í janúar, febrúar og mars-
mánuði. Verðið á þessum ferðum er
að sjálfsögðu misjafnt en til þess
að gefa einhverja mynd af því, má
nefna að tveggja manna herbergi
án baðs kostar í viku með morgun-
verði krónur 213.000 og fyrir hálfan
mánuð með morgunverði krónur
254.000. Hópferðirnar eru ódýrasta
lausnin og bjóðast þær til Kitzbúhl,
Zellamsee og St. Ánton í Austur-
ríki. En það er'einnig kostur á því
að fólk láti þessa ferðaaðila skipu-
leggja ferðir fyrir sig sérstaklega,
t.d. til Frakklands, Sviss, Ítalíu og
jafnvel Spánar.
íslendingar eru þess ekkert sér-
staklega þurfi að sækja í skíðalönd
erlendis, skíðaaðstaðan er orðin
það góð víðs vegar um landið og fer
batnandi með hverju árinu. Og hér
í lokin er ekki úr vegi að hvetja
skíðaunnendur til þess að fara vel
búna til fjalla þar sem veður eru
hér breytileg, — og jafnframt til
þess að sýna öðrum tillitssemi í
brekkunum. Góð vísa er aldrei of
oft kveðin.
Djúpsteiktur Camembertostur
MEÐAL rétta sem veit-
ingahúsið Hornið í Hafn-
arstræti hefur á matseðli
sinum daglega er djúp-
steiktur Camembertsost-
ur. Þarna er nýnæmi á
ferðinni fyrir íslendinga og
forvitnilegur réttur, og
var veitingamaðurinn á
Horninu tilleiðanlegur til
þess að gefa leiðbeiningar
um það hvernig að mat-
reiðslunni skuli staðið.
Osturinn er skorinn í sex
jafnstóra bita, — en að sjálf-
sögðu er það hvers og eins að
ákveða hversu marga bita hann
vill hafa af ostinum. Ostastykkj-
unum er síðan velt upp úr
hrærðum eggjum og síðan upp
úr raspi, — tvívegis. Stykkin
verða að vera mjög vel hjúpuð af
raspinu, það skiptir öllu þegar
að djúpsteikingunni er komið.
Síðan eru bitarnir settir í vel
heita matarolíu í potti. Steik-
ingartíminn er u.þ.b. ein mínúta,
— viðmiðunin er sú að þegar
bitarnir eru settir í pottin falla
þeir á botninn, — þegar þeir
fljóta upp er osturinn tilbúinn.
Með ostinum er framborið
ristað brauð með smjöri og
jarðaberjasulta eða hindberja-
sulta. Þessi réttur getur verið
aðalréttur en hann á mjög vel
við sem eftirréttur og er ekki úr
vegi að mæla með því að rauðvín
sé haft með. Þetta er geysilega
góður matur, — en ekki eru hér
fyrir upplýsingar um kalóríu-
magnið í einni slíkri máltíð.