Morgunblaðið - 16.04.1981, Blaðsíða 11

Morgunblaðið - 16.04.1981, Blaðsíða 11
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 16. APRÍL 1981 11 Breski ráðgjafinn Stanley Carter. Hagkaupsmenn segja að tímamót hafi orðið er þeim lagðist til þjónusta hans. enda hafi hann hjálpað þeim við að koma rekstrinum í fagmannlegt nútímahorf. í verzluninni i Skeifunni. Það er mikið um að vera við kassann í verzluninni i Skeif- unni. Sumarið 1980 opnaði Hagkaup stórmarkað i eigin húsnæði á Akureyri. Akureyringar að verzla. leið og það hefur verið fullgert, var orðið 3300 fermetrar 1974. Eftir að komið var í rýmra húsnæði í Skeifunni, var fjölgað vörutegundum. Lager og póst- verzlun voru flutt í kjallarann þar 1971. Ef gengið er um lagerinn, sést hve gífurlegt magn er þar af varningi og hversu hratt og stöð- ugt hann getur borizt upp í verzlunina í körfum með lyftu og þaðan ekið að hillunum. Kjötdeildin hafði byrjað haustið 1972 í þessu sama húsnæði. En árið 1975 var keypt frystihúsið Strönd í Kópavogi og hefur kjöt- vinnslan verið þar síðan. Fer gífurlegt kjötmagn þar í gegn og kjötvinnslan hefur vaxið jafnt og þétt. Gefur þessi upptalning hér á undan nokkra hugmynd um hvernig Hagkaup hefur þróazt á þessum rúmu 20 árum. Komið í nú- tímalegan rekstur En 1976 urðu tímamót á ferli fyrirtækisins, að því er forráða- menn þess telja. Pálmi Jónsson var staddur í London. Hann hafði lesið um BESO, samtök fram- kvæmdamanna, sem sestir eru í helgan stein, og það vakið áhuga hans. í Bretlandi hætta slíkir menn störfum sextugir, en margir þeirra hafa þá heygt sér ómetan- lega reynsluþekkingu. Hafa þeir myndað samtök í þeim tilgangi að veita ráðgjafarþjónustu til upp- byggingar í þróunarlöndunum, sem áður voru nýlendur Breta. Þótt Island gæti ekki fallið undir þá skilgreiningu, tóku þeir Pálma vel, er hann leitaði til þeirra. Þá var þorskastríð í gangi, svo BESO-menn töldu rétt að bera málið undir opinbera aðila. Sjálf- sagt þótti í viðkomandi ráðuneyti að sýna Islendingum velvild. Tveir ráðgjafar með mikla reynslu á sviði verzlunarviðskipta stóðu Hagkaupi til boða. Annar var Stanley Carter, sem áður hafði rekið stórfyrirtækið John Lewis og hliðarfyrirtæki þess með 30 þúsund starfsmönnum. — Þar fengum við stóra vinn- inginn, segja Hagkaupsmenn. Stanley Carter er alveg frábær maður, sem hefur síðan komið til Islands oft á ári ásamt Galinu konu sinni. Hann kom fyrst til okkar 1976 og var hjá Hagkaupi í 3 mánuði. En þá var fyrirtækinu komið í nútímalegan rekstur, eins og hann gerist í stórfyrirtækjum erlendis. Síðan hefur Carter fylgst með, kemur oft á ári, leitar að veikum punktum í rekstrinum og leggur síðan á ráðin með Hag- kaupsmönnum. Hann tekur þátt í framtíðaráætlunum um stækkun og vöxt, og öll stærri áform fyrirtækisins eru við hann rædd. Við tilkomu hans urðu þáttaskil hjá fyrirtækinu, sem nú byggði reksturinn upp öðru vísi en hér hefur tíðkast. Hann kom þar á fagmannlegum rekstri, að sögn forráðamanna Hagkaups. Til gamans má geta þess hér, sem áður var á drepið, að tvennt þótti þessum heimsmanni merki- legast á Islandi við komuna hingað. Annars vegar lítil yfir- bygging á rekstri Hagkaups með vélritunarstúlku í hálfu starfi. Hitt var þessi gífurlega mjólkur- sala. Hvergi hafði hann annars staðar séð viðskiptavinina rogast heim með drápsklyfjar af mjólkurhyrnum í hverri viku. Enda mun engin þjóð standa íslendingum á sporði í mjólkur- þambi. Fylgst náið með hreyfingu vörunnar Fyrirtækið Hagkaup er stöðugt að auka umsvif sín. Engin stöðnun þar. Nýjasta viðbótin er bóka- deildin, sem byrjaði í desember síðastliðnum. Og húsgagnadeildin nú í marz, en hún flytur inn húsbúnað frá stórfyrirtækinu IKEA, sem sendir vöruna í eining- um, ósamsettum; til að halda verði niðri. Og í ráði er að fá þaðan líka eldhúsinnréttingar og gólfteppi. Þetta segja Hagkaupsmenn lið í því aðalmarkmiði þeirra, að halda vöruverði niðri. Almennt er að því stefnt að umsetningin sé hröð og varan standi stutt við í verzluninni. Einn liðurinn í þeim aðferðum, sem upp hafa verið teknar hjá Hagkaupi, er að vita ávallt hve hröð salan er í hverjum vöruflokki og geta fylgst náið með hvernig hver vara hreyfist. Kerfið er líka þannig upp byggt, að hver innkaupamaður getur séð jafnóðum hvernig hans innkaupasvið stendur sig. Þessir þættir eru teknir fyrir á fundum í viku hverri og ákvarðanir teknar út frá þeim upplýsingum,1 sem þá liggja fyrir. Hvað er þá til bragðs tekið, ef varan selst ekki nægilega hratt? Þá má lækka verðið, svo hún hverfi, og þessi sama vara ekki keypt inn aftur. SJÁ NÆSTU SÍÐU Saumastofan við Höfðabakka getur framleitt æði mikið magn af fatnaði. Við saumastofuna rekur Hngkaup dagvistunarstofnun. Saumakon- urnar geta þá komið með hornin með sér um leið og þær hefja vinnu og tekið þau með sér beint heim að loknum vinnudegi. Á árinu 1975 var keypt frystihúsið Strönd i Kópavogi. Þar er kjötvinnsla Hagkaups. og eru umsvíf þar mjög vaxandi. Pálmi Jónsson. stjórnarformaður Hagkaups (í miðið) og fram- kvæmdastjórarnir Magnús ólafsson og Sigurður Gísli Pálmason við fundarborðið í skrifstofunni. A lagernum keppast konurnar við að pakka og verðmerkja.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.