Morgunblaðið - 22.07.1983, Page 18
50
MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 22. JÚLÍ 1983
Heimilishorn
Bergljót Ingólfsdóttir
Helgarmaturinn
Vermouth-kótilettur.
1 kg. kótilettur,
salt, pipar,
rifinn ostur,
'A bolli smjör eöa smjörlíki,
2 stórir laukar,
4—5 gulrætur,
1 bolli sveppir,
3 súputeningar,
1V4 bolli sjóðandi vatn,
'A bolli vermouth eða hvítvín.
Kótiletturnar kryddaöar maö
salti og pipar, rifnum osti stráö
yfir og brúnaöar í helmingnum af
smjörinu. Kótiletturnar settar í
pott, smjöri bætti í og niöur-
sneiddur laukur, gulrætur og
sveppir sett út á og soöið saman
smástund. Súputeningarnir
leystir upp í sjóandi vatninu, víni
bætt saman viö og hellt yfir kjöt-
iö. Rétturinn er síöan settur í ofn-
fasta skál og bakaöur í ofni í ca.
1 klst. Þetta er því handhægur
réttur til að hafa þegar von er á
gestum, hægt er aö hafa hann
alveg tilbúinn, jafnvel daginn áö-
ur, og ekkert eftir nema aö stinga
honum i ofninn.
Meö er hægt aö bera hrís-
grjón, kartöflustöppu eöa bakaö-
ar kartöflur.
Franskur hænsa-
kjötsréttur.
1 unghæna,
1 stór laukur,
1—2 gulrætur,
salt, nokkur heil piparkorn,
V/í—2 dl. vatn og súputeningar,
2 dl. hvítvín ef vill.
Hænan soöinn með súputen-
ingunum á venjulegan hátt, salt-
aö, lauki, gulrótum, piparkornum
og hvítvíni bætt í.
Þegar kjötiö er soöiö er þaö
tekiö sundur í stykki og lagt á
djúpt fat eöa í skál, soðiö er síö-
an síað og hellt yfir svo þaö hylji
kjötiö. Geymt á köldum staö til
næsta dags.
Þegar bera á matinn fram eru
Tosca-perur.
stykkin tekin uþþ og lögö á sal-
atblöö, skreytt meö tómötum og
sveppum. Majones-sósa borin
meö ásamt góöu brauöi.
Majones hrært með salti, pip-
ar, ediki og dálitlum rjóma eöa
majones og sýröur rjómi til helm-
inga, bragöbætt meö dálitlu
sinnepi.
Eins og sjá má af uppskriftinni
er hægt aö útbúa þennan rétt
nær alveg daginn áöur en á aö
neyta hans.
Perur í eftirrétt
I aö minnsta kosti einni stór-
verslun hér í borg hafa sést þerur
á tilboösveröi. Vonandi er þaö
víöar.
En nýjar perur eru Ijómandi
góöar meö allskynd ostum og
einnig er auövitaö hægt aö hafa
þær i eftirrétt.
Tosca-perur.
Ef perurnar eru haröar þarf
aöeins aö láta koma upp á þeim
suöu. Peruhelmingar, án hýöis,
settir í ofnfasta skál og ofan á er
sett Tosca-blandan:
Saman er sett í pott:
1 dl. saxaðar hnetur,
50 gr. smjör eða smjörlíki,
1 dl. sykur,
1 matsk. hveiti,
1 matsk. mjólk.
Suöan látin koma upp, hrært
vel í á meðan. Þetta er síðan sett
yfir perurnar í skálinni, haft í
225°C heitum ofni í 15—20 mín.
Perurnar eiga aö vera mjúkar, án
þess aö losna í sundur og brúnn
litur aö koma a hnetublönduna.
is eöa þeyttur rjómi boriö meö.
Italska tískuhúsið „Fendi“.
Framleiddu „Vulc-
ano“ model og
kenndu viö ísland
Fendi tíska er víst mjög vel þekkt viöa um
heim. Ekki er vitaö um nein tengsl fyrirtæk-
isins viö ísland, en eitt af módelunum þeirra var
þó kallaö „Vulcano" vegna þess aö áferöin á
ermunum minnti á ósléttar hraunbreiður ís-
lands. Því miöur fylgdi ekki mynd meö, af þessu
„vulcano“-modeli þeirra, en samkvæmt lýsingu
er um aö ræöa taftblússu, meö stórum efnis-
miklum ermum, og er efniö í ermunum fest sam-
an óreglulega, í höndunum, þar af leiðir áferöin,
sem áður er á minnst.
Tískuhúsið „Fendi“ tók til starfa fyrir um
fimmtíu árum síöan í Róm. Stofnendur voru
hjónin Adela og Edoardo Fendi og í upphafi var
þetta smátt í sniöum, aðeins lítiö saumaverk-
stæöi.
Þegar dætur þeirra hjóna komust á unglings-
ár tóku þær aö vinna við fyrirtækið samhliða
náminu og nú er þetta sannkallaö fjölskyldu-
fyrirtæki, þar sem vinna Fendi systurnar, fimm
aö tölu, eiginmenn þriggja þeirra og börn.
Ættmóðirin, og stofnandi fyrirtækisins, Adela,
lést áriö 1978, og síöan hefur ein systranna,
Carla, haft yfirumsjón meö fyrirtækinu. Hinar
fjórar hafa einnig mikilvægum hlutverkum aö
gegna, Paola hefur umsjón meö loöskinna-
framleiöslunni, Anna meö leöurvörum, Franca
sér um rekstur verslunarinnar á Via Borgongn-
ona í Róm, og Alda, sú yngsta þeirra, sér um
Fendi-systurnar á gangi í Róm. jtalska
tískuhúsiö „Fendi“
sýningarsali á sama staö.
Anna er ekkja en tvær dætur hennar vinna
við fyrirtækiö. Tvö börn Paola og eiginmaöur
eru einnig stafandi viö fjölskyldufyrirtækiö, svo
og eiginmenn þeirra Carla og Franca.
Fyrirtækiö rekur 144 sölubúöir víösvegar um
heiminn og vörurnar þykja mjög eftirsóknar-
veröar sakir vandaðs handbragðs og fagurrar
hönnunar. Aöalhönnuöur þeirra, síöan áriö
1965, hefur veriö Karl Lagerfeld og Roberto
Masci hefur séö um loöfatnaðinn.
•p
Njótið kvöldsins
í Nausti
Forréttur:
Gratíneraðir blandaðir sjávarréttir með ristuðu brauði
og sítrónu.
— oOo —
Aðalréttir:
Ofnsteikt Peking-ðnd með Parísarkartöflum, frönskum
ertum og appelsínusósu.
— eða —
Rauðvínsgljáður Hamborgarhryggur með rósakáli,
ristuðum ananas og rauðvínssósu.
— oOo —
Eftirréttur:
Vanilluís með jarðarberjum og þeyttum rjóma.
Hljómsveit Guðmundar
Ingólfssonar.
Björgvin Halldórsson og
Magnús Kjartansson
leika Ijúfa tónlist fyrir
matargesti.
Borðapantanir
í síma 17759.
3E
3C
Kvöldverður
Reyktur lax meö eggjahræru og ristuðu brauöi.
— oOo —
Sítrónukryddaður lambahryggur meö ostbökuöum
kartöflum og rauðvínssósu.
— oOo —
Pönnusteiktur skötuselur með ristuðum rækjum
soðnum jarðeplum og hvítvínssósu.
— oOo —
Appelsínuönd með gratíneruðu blómkáli Parísar-
kartöflum og appelsínusósu.
— oOo —
Mokkaís með heimalagaðri karamellusósu.
Jón Möller leikur Ijúfa tónlist
fyrir matargesti.
SSN
SkólavörAustíg 12, sími 10848